Morgunblaðið - Sunnudagur - 02.07.2017, Side 24

Morgunblaðið - Sunnudagur - 02.07.2017, Side 24
HEILSA Ekki er ráðlegt að hætta að taka lýsi eða D-vítamín á sumrin þótt lík-aminn fái nóg af því á sólríkum dögum. Korter í sól dugar vel en hér á landi er því miður ekki hægt að treysta á að fá sól daglega! D-vítamín á sumrin? 24 MORGUNBLAÐIÐ SUNNUDAGUR 2.7. 2017 Eru egg frá hænum sem fá að hlaupa um gras og móa hollari en hin hefðbundnu egg frá hænum sem lokaðar eru inni í búrum alla daga? Já, líklega, ef vel er hugsað um hænurnar. Í könnun sem gerð var árið 2007 af Mot- her Earth News var skoðaður munurinn á næringargildi í venjulegum eggjum annars vegar og „frjálsum“ eggjum hins vegar. Frjálsu eggin innihalda þetta umfram venju- leg egg: ● Tvisvar sinnum meira af omega-3 fitum. ● Þrisvar sinnum meira af E-vítamíni. ● Sjö sinnum meira af A-vítamíninu beta- karótín. ● Fjórðungi minna af mettaðri fitu. ● Þriðjungi minna af kólesteróli. ● Frjáls egg eru oft með appelsínugulari rauður og bragðast að áliti margra betur. MUNUR Á EGGJUM Hollari egg frá frjálsum hænum Egg úr „frjálsum“ hænum eru næringarríkari en önnur egg og mörgum finnst þau bragðbetri. Neysla mjólkurafurða erdeiluefni en margir teljamjólkurvörur meinhollar á meðan aðrir telja að forðast eigi þær alfarið. Erfitt getur verið að átta sig á hverju eigi að trúa. Sumir ganga svo langt að telja það beinlínis óeðli- legt að fullorðnir einstaklingar drekki mjólk en við mannfólkið er- um eina dýrategundin sem neytir mjólkur á fullorðinsárum. Almenn neysla mjólkurvara hófst ekki fyrr en á dögum landbúnaðarbyltingar- innar, fyrir 10-12 þúsund árum. Minna fita, meira kalk Á vefnum medicalnewstoday.com eru kostir og gallar vegnir og metn- ir. Samkvæmt ráðleggingum banda- ríska landbúnaðarráðuneytisins er mælt með því að neyta matar úr öll- um fimm fæðuflokkunum, þ. á m. úr mjólkurvörum, til þess að fá öll nauðsynleg næringarefni. Það mælir jafnframt með að fyrir valinu verði vörur sem hafa lágt fitu- magn og hátt kalkmagn. Ráðlagður dagskammtur mjólk- urvara fer eftir aldri. Börn á aldr- inum 2-3 ára þurfa 2 bolla á dag, börn 4-8 ára þurfa 2,5 bolla og fyrir börn yfir níu ára er mælt með þrem- ur bollum á dag. Fólki sem ekki neytir mjólkuraf- urða er ráðlagt að borða annan kalk- ríkan mat. Mjólk er bráðholl Á Vísindavefnum ritar næringar- fræðingurinn Björn Sigurður Gunn- arson grein um kosti mjólkurafurða. Hann segir mjólkina bráðholla og að í raun sé mjólk næringarríkasta ein- staka fæðutegundin sem völ er á, ef frá eru talin vítamín- og steinefna- bætt matvæli, eins og morgunkorn ýmiss konar. „Auk þess að vera próteinrík er mjólk mikilvæg uppspretta 11 lífs- nauðsynlegra vítamína og steinefna í fæðunni. Tvö mjólkurglös gefa þannig nálægt 100% af áætlaðri dagsþörf 19-30 ára kvenna og karla af kalki, fosfór, joði, ríbóflavíni (B2- vítamíni) og B12-vítamíni og upp- undir helming áætlaðrar dagsþarfar af sinki, kalíum, magníum, níasíni, B6-vítamíni og þíamíni (B1-vít- amíni),“ segir Björn. „Sérstaða mjólkurinnar felst kannski fyrst og fremst í hve góður kalkgjafi hún er, en mjólk er lang- besta kalkuppsprettan í fæðunni. Kalk er, eins og flestum er kunnugt, mikilvægur hluti af byggingu beina, og því er mikilvægt að tryggja næga kalkinntöku, sérstaklega á uppvaxtarárum þegar kalkforðinn er að safnast fyrir í beinum. Því meiri kalkforði sem kemur í beinin áður en fullum vexti er náð um tví- tugt, þeim mun þéttari verða beinin og minni líkur á beinþynningu á efri árum,“ segir hann. Björn nefnir að mjólkin sé ekki með öllu gallalaus. Nefnir hann helst að í mjólk finnist hörð fita, en neysla hennar er tengd hjarta- og æða- sjúkdómum. Mælir hann með að fullorðnir neyti fituskertra mjólkur- afurða og bendir á að varast skuli mjólkurvörur sem innihalda við- bættan sykur. Nauðsynlegt er að hafa mataræðið fjölbreytt því til að mynda er lítið af sumum mikil- vægum næringarefnum, eins og járni og C-vítamíni, í mjólkurvörum. Magaverkir og uppþemba Mjólkurvörur innihalda meðal annars mjólkursykurinn laktósa sem er tví- sykra samsett úr einsykrunum glúk- ósa og galaktósa. Flestir eru með ens- ím til að kljúfa mjólkursykurinn niður í stakar einsykrur sem frásogast auð- veldlega í þörmunum. En sumir geta ekki framleitt ensímið laktasa og er þá sagt að fólk sé með mjólkuróþol. Fólk sem nær þannig ekki að melta mjólk- ursykurinn, sem fer þá ómeltur í gegnum meltingarveginn og niður í ristilinn, upplifir uppþembu, maga- verki, vindverki og jafnvel maga- krampa og niðurgang. Einkennin geta verið svipuð einkennum mjólkurofnæmis, en verða aldrei eins alvarleg. Talið er að 5-10% af íbúum vest- rænna ríkja þjást af mjólkuróþoli en í sumum hlutum heims er þessi tala hátt í 100%. Fyrir þetta fólk eru til laktósa- fríar mjólkurvörur. Næringarfræðingurinn Ellen Alma Tryggvadóttir útskýrir að laktósafríar mjólkurvörur séu ekki hollari en venjulegar mjólkurvörur, enda er næringarinnihald beggja tegunda mjög svipað. Fólk með mjólkuróþol þarf að tak- marka eða forðast mjólkurvörur sem innihalda mjólkursykur eins og mjólk og súrmjólkurvörur en má þó borða margar tegundir osta. Þannig getur fólk fengið ráðlagðan kalk- skammt með því að borða ost dag- lega. Mjólk er bráðholl og í raun ein næringarríkasta einstaka fæðutegundin sem völ er á. Kalkið sem við fáum úr mjólkur- vörum er mikilvægt líkamanum, ekki síst fyrir beinin. Fólk með mjólkuróþol velur laktósafría fæðu en þolir flesta osta. Myndir/Thinkstock Er mjólk góð? Mjólk er góð, fyrir káta krakka, kynjaþjóð, bæði álfa og tröll, segir í laginu en hversu góð er hún í raun? Skiptar skoðanir eru á ágæti þessara afurða beljunnar og til eru þeir sem ekki geta melt þær. Ásdís Ásgeirsdóttir asdis@mbl.is Vekjaraklukkan hringir og þér líður eins og hún sé að berja þig í hausinn! Það er óskemmtilegt að byrja daginn með dúndrandi hausverk. En hvað veldur hon- um? Ein ástæða getur verið svefnleysi. Líkaminn þarfnast 7-8 tíma svefns og gæti verið að mótmæla minni svefni með hausverk. Annað sem gæti orsakað hausverk er of mikill svefn! Áfengisneysla kvöldinu áður er vel þekktur valdur að morgunhausverk og oft þarf ekki marga drykki til. Einnig veldur áfengisneysla bæði vökvatapi og minni svefni, sem aftur eykur á hausverkinn. Ein ástæða hausverkjar gæti verið eftirköst vegna hrota. Ef þú hrýtur stöðvast oft súrefnisflæðið til heil- ans og margir vakna með hausverk. Kaffidrykkjufólk þarf að fá bollann sinn stuttu eftir að það vaknar og þekkja margir það að fá hausverk ef hann gleymdist eða honum er seinkað. Hár blóðþrýstingur og þunglyndi getur einnig valdið morgunhausverk. Til að forðast hausverk á morgnana er best að forðast áfengi kvöldið áður, sofa vel en ekki of lengi, hrjóta ekki, láta lækni kíkja reglulega á blóðþrýstinginn eða leita sér aðstoðar við þunglyndi. Og auðvitað að passa upp á að fá kaffið sitt strax! NOKKRAR ÁSTÆÐUR HAUSVERKJAR Morgunhausverkur

x

Morgunblaðið - Sunnudagur

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið - Sunnudagur
https://timarit.is/publication/1078

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.