Skessuhorn


Skessuhorn - 30.12.2015, Page 14

Skessuhorn - 30.12.2015, Page 14
MIÐVIKUDAGUR 30. DESEMBER 201514 Líkt og undanfarin sautján ár gekkst Skessuhorn fyrir vali á Vestlend- ingi ársins, en verðlaunin falla í hlut þess eða þeirra íbúa á Vesturlandi sem þykja hafa skarað fram úr á ein- hvern hátt á árinu. Lesendur Skessu- horns sendu inn fjölmargar tillög- ur og fengu hjónin Bergþór Krist- leifsson og Hrefna Sigmarsdóttir hjá Ferðaþjónustunni Húsafelli flest- ar tilnefningar og þóttu skara fram- úr. Þau eru því Vestlendingar ársins 2015. Bergþór og Hrefna hafa vak- ið athygli fyrir mikla uppbyggingu í Húsafelli þar sem þau hafa rekið eitt vinsælasta tjaldsvæði landsmanna, sundlaug og þjónustumiðstöð. Þau eru auk þess með hitaveitu og þrjár rennslisvirkjanir þar sem vatnið í Kiðá er virkjað og framleiða þau allt rafmagn fyrir svæðið og bæina alveg niður að Deildartungu í Reykholts- dal. Á árinu gerðu hjónin gott bet- ur og opnuðu stórglæsilegt fjögurra stjörnu hótel í hjarta Húsafells með glæsilegum „a la carte“ veitingastað. Framkvæmdin þykir hafa heppnast einstaklega vel enda unnin af mikl- um metnaði og forsjálni. Augljóst er að hótelið og sú þjónusta sem þar er veitt mun hafa jákvæð áhrif á vöxtu ferðaþjónustu í landshlutanum. Byrjuðu í fiskeldi Ferðaþjónusta hefur verið starfrækt á Húsafelli frá því foreldrar Bergþórs, Kristleifur Þorsteinsson og Sigrún Bergþórsdóttir, byrjuðu þar starf- semi á sjöunda áratug síðustu ald- ar. Bergþór er fæddur þar og alinn upp í ferðaþjónustunni. „Við flytj- um svo fyrst hingað 1986 og byrj- uðum þá í fiskeldi,“ segja hjónin í samtali við blaðamann Skessuhorns. Fyrstu átta árin í Húsafelli störfuðu þau við fiskeldið en þau segja þó ferðaþjónustuna hafa verið viðloð- andi við þau alla tíð. „Á fiskeldisár- unum var Hrefna til dæmis farin að vinna í sundlauginni og fleira,“ segir Bergþór. „Ég byrjaði strax að vinna með tengdapabba og lærði mikið af honum. Þannig kynntist ég líka fólk- inu í bransanum,“ bætir Hrefna við. Þau sneru sér meira að rekstri ferða- þjónustunnar og aldamótaárið 2000 keyptu þau ferðaþjónustuna af systk- inum Bergþórs. Reksturinn hefur ávallt verið mikið fjölskyldufyrirtæki „Börnin okkar eru alin upp í þessu líka og það hafa allir hjálpast að. Á tímabili fór allur sólarhringurinn í vinnuna. Þá voru virkjanir kannski að drepa á sér um miðjar nætur og þá þurfti Beggi að fara út,“ segir Hrefna. Þau segja alla hafa gengið í hvaða starf sem er. „Við tókum til dæmis oft fyrstu klósettvaktina. Það eru 19 salerni á tjaldsvæðinu, fyrir utan þau sem eru í sundlauginni og þjónustumiðstöðinni, þannig að við vöknuðum eldsnemma til að þrífa og fara yfir svæðið á meðan gestir voru enn sofandi.“ Fjórða virkjunin væntanleg Árið 2003 seldu hjónin þjónustu- miðstöðina. Bergþór segir þá ákvörðun hafa verið tekna til að fjár- magna virkjunina sem tekin var í gagnið stuttu síðar. „Það var þriðja virkjunin. Afi gerði þá fyrstu, pabbi næstu og svo ég þá þriðju. Fjórða virkjunin bætist svo við á næsta ári og ég reikna með að sonur okkar sjái um það,“ útskýrir Bergþór. Virkjan- irnar þrjár sem nú eru á Húsafelli eru rennslisvirkjanir þar sem vatnið í Kiðá er virkjað. Þær skila saman- lagt um 600 KW raforkuframleiðslu. „Við framleiðum allt rafmagn niður að Deildartungu. Við byrjum á nýju virkjuninni seinni hluta næsta árs og hún fer í gang 2017. Hún mun sjá okkur fyrir 1000 KW til viðbótar. Sú virkjun verður af öðrum toga en þær eldri eða svokölluð pelton-virkjun,“ segir Bergþór. Hótelið rammað inn Bergþór og Hrefna segjast lengi hafa gengið með þann draum í maganum að opna hótel á Húsafelli. „Við vor- um örugglega í tíu ár að spekúlera í þessu fram og til baka. Það voru nokkrir staðir sem komu til greina og við mátuðum hér og annars stað- ar í skóginum. Við vorum nefnilega svolítið hrædd um að ef hótelið yrði reist hér yrði það of mikið kraðak. En á móti kemur að stuðningurinn á þessum stað er líka mikill. Þetta er svona miðja svæðisins og með góðri hönnun sáum við að þetta gæti pass- að vel hérna inn,“ segir Hrefna. Strax í upphafi var ákveðið að hót- elið yrði að falla vel inn í fallegt og viðkvæmt umhverfið, enda var því valinn staður í hjarta Húsafells. Vel tókst til og hefur hótelið meðal ann- ars verið rammað inn með fallegum vegghleðslum. „Unnsteinn Elías- son hleðslumeistari sá um að hlaða veggina úr hraungrýti sem tekið var úr grunni hótelsins. Hugsunin var meðal annars að það yrðu engin sár í umhverfinu þar sem nýbyggingin stendur og það var leyst með þess- um hætti,“ segja hjónin. Þau fengu arkitektinn Helga Hjálmarsson með sér í lið og strax frá upphafi sá hann ákveðna hugmynd fyrir sér. „Hann á bústað hérna í Húsafelli og á fyrsta fundi teiknaði hann hugmyndina sína á smjörpappír. Byggingin er nánast óbreytt frá þeirri mynd, hann náði þessu strax. Hann sá til dæmis fyrir sér hleðsluna og fegurðina við það. Svo kom Sindri í Sigur-görðum með sitt lið og það tókst líka ótrúlega vel og við erum afskaplega ánægð með útkomuna,“ bæta þau við. Tvær viðurkenningar Hönnun hótelsins tókst með ein- dæmum vel og þykir það staðar- prýði. Hótelið fellur vel inn í um- hverfið og ekki er að sjá að þarna standi nýbygging. Lóðin er snyrti- leg og hlaut umhverfisviðurkenn- ingu Borgarbyggðar 2015. Þau hjón segja alla þá þjónustu sem boðið er upp á fara vel saman. Sundlaugin hafi til að mynda ver- ið hugsuð sem hluti af heildinni. „Við lögðum líka vinnu í að þetta yrði í sátt við sumarhúsaeigendur hér. Fólk getur nýtt sér þá þjón- ustu sem hér er og þetta jók bæði á ánægju og gæði svæðisins. Hótelið fer líka vel með tjaldsvæðinu, það truflar hótelið ekkert og hótelgest- um finnst gaman að sjá Íslendinga í útilegu,“ segja þau kát. Það er ekki eina viðurkenningin sem Bergþór og Hrefna hafa fengið á árinu. Á uppskeruhátíð Ferðamálasamtaka Vesturlands fengu þau afhentan Höfðingjann, sem er verðlauna- gripur sem veittur er þeim sem þykja hafa skarað fram úr í ferða- þjónustu á árinu. Eins og fótboltaleikur Fyrsta skóflustungan að Hótel Húsafelli var tekin 17. júní 2014 og stefnan tekin á að opna ári síðar. Eft- ir erfiðan vetur var ljóst að opnun- inni myndi seinka örlítið. Nýr kafli hófst því í Húsafelli miðvikudag- inn 15. júlí þegar dyr hótelsins voru opnaðar fyrir fyrstu gestum. Vinn- an við bygginguna var að mestu leyti unnin af Vestlendingum og segja hjónin alla sem komu að bygging- unni vera gott fólk. „Eiríkur J. Ing- ólfsson húsasmíðameistari í Borgar- nesi sá um byggingu hótelsins ásamt sínu fólki. Við treystum honum vel, hann hefur byggt marga bústaði hér, sem og húsið okkar. Svo voru marg- ir smiðir úr nágrenninu, svo sem úr Kalmanstungu og Hvítársíðu. Flís- arar og málarar komu frá Akranesi og úr Borgarnesi en til að ná að klára í tæka tíð þá sömdum við líka við menn úr Keflavík,“ segir Berg- þór. Þau segja mikla samvinnu hafa einkennt vinnuna við bygginguna. „Þetta var eins og fótboltaleikur sem við ætluðum að vinna. Það var svo gaman að sjá alla vinna saman og dásamlegt að sjá alla leggja þetta á sig til að þetta yrði að veruleika. Það var svo mikil samkennd og samvinna og svo kom stór törn þarna í lokin,“ bætir Hrefna við. Frábært starfsfólk Hjónunum er tíðrætt um alla þá hjálp sem þau hafi fengið og gott starfsfólk. „Við höfum í kringum okkur gott fólk sem hefur komið með mikla reynslu inn í þetta æv- intýri með okkur.“ Bergþór seg- ir stærstu áskorunina felast í því að halda uppi góðri þjónustu. „Við sömdum við heimamenn um að þeir tækju að sér ýmis störf hérna. Þórður bróðir minn er verkefna- stjóri og sér um bókhaldið og Edda Arinbjarnar eiginkona hans er bók- unarstjóri. Unnar sonur okkar er hótelstjóri. Við erum með íslenskt fólk í móttökunni, fólk héðan úr sveitinni. Við erum með gott lið, al- veg frábært starfsfólk,“ segir Berg- þór. Einnig var samið við Vestlend- inga um rekstur veitingastaðar- ins. Eigendur veitingahússins Ga- lito á Akranesi sjá um þann rekst- ur. „Þórður Þrastarson matreiðslu- meistari sér um veitingastaðinn og hann hefur náð úrvalsliði með sér hingað. Við erum til að mynda með fjóra menntaða þjóna og mat- reiðslumenn, sem er ekki sjálfgefið á landsbyggðinni.“ Fóru í starfsþjálfun „Við ætluðum fyrst að hafa þetta ódýrt en svo þróaðist þetta í aðra átt. Áður en við fórum af stað vor- um við dugleg að kynna okkur mál- in og töluðum við fólk í bransanum,“ útskýra þau. Þau segja að alls staðar hafi þau fengið að heyra það sama. „Það er mikið til af ódýrri gistingu og við fengum að heyra að þetta væri það sem vantaði á Íslandi.“ Þau segja meiri áskorun að byggja fjögurra stjörnu hótel. „Þetta eru meiri um- svif og það er vakt allan sólarhring- inn. Það er lagt upp úr því að veita ávallt topp þjónustu og við pöss- um vel upp á það.“ Áður en hótelið var fullbúið var einnig farið í heim- sóknir. „Við fórum til dæmis á Hótel Rangá og til Rögnu á Hótel Glym. Við skoðuðum nokkur hótel áður en við byrjuðum. Við Edda fórum líka í starfsþjálfun á Hótel Glym og feng- um að vera flugur á vegg þar og lærð- um mikið af því,“ segir Hrefna sem einnig fór í starfsþjálfun á Grand Hótel ásamt yfirþernu Hótels Húsa- fells. „Við sáum enga ástæðu til að finna upp hjólið aftur. Við höfðum heyrt að þarna væri vel þjálfað starfs- fólk og fórum því og fengum góð- ar ráðleggingar að sjá hvernig þau unnu,“ segir Hrefna. Hugsað fyrir öllu Innandyra er hugsað fyrir öllu. Hver munur er sérvalinn og mik- il hugsun á bakvið hvern hlut. „Við ákváðum strax að hafa þetta norrænt í útliti. Klassískt, stílhreint og að taka inn náttúruliti. Svo er hægt að skreyta til dæmis með rauðu fyrir jólin og ljósgrænu á vorin,“ segir Hrefna. Mikið er af íslenskri hönnun og efnivið inni á hótelinu. Leitað var til íslenskra fyrirtækja eftir húsgögnum og eru rúm, stól- ar og sófar til að mynda framleitt hér á landi. Hrefna segir hönnunina innanhúss hafa verið samvinnuverk- efni milli þeirra, Helga Hjálmars- sonar arkitekts og Helga Kristins Hjónin í Húsafelli eru Vestlendingar ársins Hrefna Sigmarsdóttir og Bergþór Kristleifsson eru Vestlendingar ársins 2015. Hrefna og Bergþór ásamt sonum sínum, Unnari, Rúnari og Arnari með verðlaunastyttuna Höfðingjann sem Ferðamálasam- tök Vesturlands veittu þeim. Þarna er fjölskyldan stödd í glæsilegu anddyri Hótels Húsafells.

x

Skessuhorn

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Skessuhorn
https://timarit.is/publication/1096

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.