Fréttablaðið - 21.11.2015, Qupperneq 122
Nokkur basillauf
½ sítróna
20 ml sykursíróp
50 ml Tanqueray Ten
Tanqueray Ten Basil Smash
frískandi fordrykkur
6 cl Ron Zacapa
3 cl sykursíróp úr hrásykri
4 döss af Angosturo Bitter
Drykkur er hrærður
Zacapa Old Fashioned
eftirdrykkur
Ísland hefur fengið inngöngu í barþjónakeppnina World Class Bartending Competit ion sem er ein stærsta og virtasta barþjónakeppni
heims og eru Íslendingar fámenn
asta þjóðin sem tekur þátt.
Af því tilefni er Spike Mar chant,
heilinn á bak við keppnina, stadd
ur hér á landi og var viðstaddur
opnunarhófið sem fram fór í
Hörpu á miðvikudag.
Keppnin hefur verið
haldin síðan 2009 og
er um átta mánaða
ferli að ræða þar sem
ke p p e n du r s æ k ja
master classnám
skeið og þjálfun. Ekki
er keppt í stökum
kokteilum heldur í
þema og er þemað
í ár fordrykkur (e.
aperitif ) og eftir
drykkur (e. diges
tive).
S p i k e , s e m
hefur verið við
l o ð a n d i k o k
t e i l a b r a n s a n n
í f j ö l d a m ö r g á r
og er spenntur fyrir
keppninni, segir barþjóna
nútímans sækja innblástur í
þá tækni sem kokkar beita við
matseld, barþjónarnir þurfi þó
einnig að vera færir í mannleg
um samskiptum þar sem starfið
krefjist talsverðra samskipta við
viðskiptavininn.
„Ég hef verið viðriðinn bar
senuna í London síðan í upphafi
níunda áratugarins. Félagi minn
Dick Bradsell opnaði stað sem
hét Atlantic Bar & Grill sem
var í rauninni ísbrjóturinn í því að
breyta kokteilasenunni í London.“
Líkt og áður sagði eru for og eftir
drykkir eitt af þemum keppninnar
í ár, en einnig verður lögð áhersla
á ávexti og plöntur auk fleira. „Eitt
af því sem er svo áhugavert við
kokteila er að það er
hægt að útfæra þá
til þess að passa
við mat og
stilla þá af til
þess að þeir
p a s s i e n n
betur. Þegar
vín er annars
vegar færðu
bara það sem
er í flöskunni, sem er
oft stórgott, en kokteil
getur þú útfært á alls
konar vegu.“
Lokakeppnin fer
fram næsta haust í
Miami og stendur
keppnin yfir í
viku en alls eru 35
íslenskir barþjónar
skráðir til keppni frá
22 kokteilastöðum.
Það er ekkert því til
fyrirstöðu að fólk reyni
fyrir sér í kokteilagerð heima
fyrir og setti Hlynur Björnsson,
leiðbeinandi barþjóna í World
Classkeppninni, saman for og
eftirdrykk fyrir þá sem vilja prófa
sig áfram. Spike segir meðal þess
mikilvægasta vera að nota hágæða
aðföng og fræðast um grunnskrefin
í kokteilagerð, blanda saman þann
ig að jafnvægi sé í drykknum. „Og
svo prófa sig áfram og njóta. Þetta
er skemmtileg list og gaman að ná
tökum á.“ gydaloda@frettabladid.is
Viltu kokteilinn hristan eða hrærðan?
Kokteilagúrúinn Spike Marchant er staddur hér á landi í tengslum við World Class Bartending Competition.
Spike Marchant ásamt Hlyni Björnssyni, leiðbeinanda barþjóna í keppninni. FRéTTABlAðið/GVA
Setjið basil í kokteilhristara
ásamt sítrónu.
Merjið sítrónuna og basilið til
að merja kryddið og kreista
sítrónuna.
Bætið við sykursírópinu og
blandið.
Fyllið hristarann með klaka og
toppið með Tanqueray Ten.
Hristið af áfergju.
Tví-síið í viskíglas sem er
fullt af klaka.
Skreytið með basillaufi.
Drykkurinn er gerður í
lágu glasi fullu af klaka.
Skreytið með appel-
sínuberki.
Og SVO próFa Sig
áFram að njóTa.
ÞeTTa er SkemmTileg
liST Til ÞeSS að ná
Tökum á.
Leikandi
jólagjöf
Gjafakort í Þjóðleikhúsið gleður
unga sem aldna, enda ávísun á
upplifun og ævintýri.
Hafðu samband við miðasölu
Þjóðleikhússins í síma 551 1200
eða á midasala@leikhusid.is
Töfrastund sem gleymist seint.
19
50
-
20
15
ÞJ
Ó
ÐL
EI
K
H
Ú
SI
Ð
65
2 1 . n ó v e m b e r 2 0 1 5 L a u G a r d a G u r78 L í f i ð ∙ f r É t t a b L a ð i ð
Lífið