Bændablaðið - 23.04.2020, Qupperneq 45

Bændablaðið - 23.04.2020, Qupperneq 45
Bændablaðið | Fimmtudagur 23. apríl 2020 45 ekki fyrr en skömmu fyrir aldamótin 1700 að trönuberjaheitið festist í sessi meðal þýskra og hollenskra innflytjenda í Nýja-Englandi. Heitið vísar til þess að blómið þykir líkjast háls, haus og gogginum á trönu. Á Bretlandseyjum kallast mýraberja- lyng fenbeery, eða fenjaber. Á Spáni kallast trönuber aránda- no, Ítalíu mirtillo rosso en boron- icë e kuqe í Albaníu og klyukva í Úsbekistan. Á afríkans er það rooi- bosbessie, á finnsku er sagt karpa- lo, á sænsku tranbär en á norsku og dönsku tranebær. Íslenska heitið fyrir trönuber er allt eins komið úr dönsku eða ensku. Útbreiðsla Trönuber finnast einungis villt í Norður-Ameríku. Þau dafna best í súru og næringarsnauðu deiglendi, þar sem þau fá nóg af vatni. Mest er um þau í norðaustanverðum Bandaríkjunum og í Kanada. Saga Frumbyggjar Norður-Ameríku hafa safnað og notað trönuber til matar allt frá því að fólk settist fyrst að í álfunni. Indíánar, eins og Narragansett-fólkið í Nýja-Englandi, blandaði þeim meðal annars saman við þurrkað kjöt og fitu. Blandan kallast pemmican og þótti góð til að auka geymsluþol kjöts og svipar til þurrkaðs kjöts eða beef jerky á bragðið. Heitið pemmican kemur úr máli Kree Indíána, pimîhkân, og mun vera dregið af pimî sem þýðir fita. Berjanna var einnig neytt hrárra, þau elduð eða þurrkuð. Hluti evrópskra innflytjenda til Nýja heimsins þekkti ef til vill til mýraberjalyngs frá heimkynn- um sínum en líklegt er talið að þeir hafi lært að nytja trönuber af Narragansett-fólkinu sem kölluðu berin sasemineash. Fyrstu landnem- arnir kölluðu berin ýmsum nöfnum og það var ekki fyrr en í lok sautj- ándu aldar að trönuberjaheitið varð almennt. Elsta evrópska heimild um nytja Indíána á trönuberjum er frá 1550 og höfð eftir landkönnuðin- um James White Norwood. Í bók James Rosier, The Land of Virginia, frá 1605 segir frá því þegar breskir landnemar ganga á land þar sem í dag er Virginia-ríki og á móti þeim tóku Indíánar með skálar fullar af trönuberjum. Frá 1633 er til lýsing frá Plymouth í Massachusetts-ríki sem segir að eiginmaður Mary Ring hafi selt undirpils konu sinnar sem litað var með trönuberjum á uppboði fyrir 21 krónu á núverandi gengi. Roger Williams kallar berin bjarnaber í bók um tungumál Indíána árið 1643 vegna þess að birnir eru sólgnir í þau. Fimm árum síðar, 1648, er haft eftir prestinum John Elliott í bókinni Clear Sunshine of the Gospel, sem gæti útlagst Tært sólskin guðspjallanna, eftir Thomas Shepart, að landnemarnir séu í sár- ustu vandræðum með að halda inn- fæddum að verki þegar kemur að því að tína trönuber því þeir kjósi fremur að eyða tímanum til dýra- og fiskveiða. Árið 1667 sendu íbúar Nýja- Englands Karli II Englandskonungi tíu tunnur af trönuberjum, þrjár tunn- ur af söltuðum þorski og slatta af Indíánakorni, eða maís, til að sefa reiði konungs fyrir að hafa hunsað nýja konungsmynt, furuskilding, sem átti að gilda í nýlendunni. Sjómenn notuðu trönuber sem C-vítamíngjafa gegn skyrbjúgi. Fyrsta skráða heimildin um trönuberjasósu er í uppskriftabók landnema frá 1663 og í lýsingu á mat í boði í brúðkaupi skipstjórans Richard Cobb og Mary Gorham árið 1669. Þar er kalkúnn með trönu- berjasósu nefndur. Með tímanum tengdust trönuber eða trönuberjasósa og kalkúnn þakkargjörðarhátíð, eins kona uppskeruhátíð að hausti, Bandaríkjanna órjúfanlegum bönd- um. Ræktun og uppskera Ræktun trönuberja er tiltölulega ný og eru elstu heimildir um hana frá því snemma á 19. öld. Talið er að Henry Hall, fyrrum her- maður í frelsisstríði Bandaríkjanna, hafi fyrstur manna ræktað trönu- ber árið 1816. Hall bjó í lítilli borg sem heitir Dennis á Cape Cod eða Þorskhöfða í Massachusetts-ríki á norðausturströnd Bandaríkjanna. Fjórum árum seinna var Hall farinn að selja trönuber í tunnuvís til New York og Boston og flytja út til borga í Evrópu. Í framhaldi af velgengni Hall breiddist ræktun berjanna úr til annarra ríkja ríkjasambandsins eins og Wisconsin, New Jersey, Washington og Oregon sem eru í austur- og norðausturhluta Bandaríkjanna og til Kanada. Tölur segja að aldamótaárið 1990 hafi trönuber verið ræktuð á um 8.700 hekturum í Nýja-Englandi og á 16.400 hekturum í Massachusetts- ríki árið 2014. Í fyrstu fólst ræktun trönuberja aðallega í að hólfa af svæði þar sem villtar plöntur gáfu vel af sér og voru berin tínd með höndum. Síðar var farið að búa til beð og vökva plönturnar og auka þannig uppsker- una. Með tímanum hafa kynbæt- ur gefið af sér plöntur með stærri berjum og yrki sem þrífast á ólíkum stöðum. Þegar nýtt land er brotið undir trönuberjaræktun er efsta jarðvegslagið, helst í votri mýri, fjarlægt að hluta og 10 til 20 sentí- metra sandlag sett í staðinn og búin til upphækkuð beð. Milli beðanna er akvegur fyrir vélar. Umhverfis rækt- unarsvæðið eru garðar sem gera það kleift að vökva og kaffæra akrana í vatni til að auðvelda uppskeru. Yfir vaxtartímann eru plönturnar vökvaðar eftir þörfum en á haustin, september og fram í nóvember, þegar berin hafa náð tilætluðum þroska, eru akrarnir kaffærðir í vatni til vottínslu. Þroskuð trönuber losna auðveldlega af plöntunum og fljóta í vatni. Uppskera þeirra fer þannig fram að þreskivél með mjúkum burstum er ekið yfir akrana og losar hún berið af plöntunni sem fljóta á yfirborðinu. Að þreskingunni lokinni er berjunum rakað eða ýtt saman á ákveðinn stað og þeim safnað á flutningabíla og síðan flokkuð á þurru. Á köldustu ræktunarsvæðunum liggja akrarnir undir vatni yfir vetr- armánuðina til að hlífa plöntunum fyrir frosthörkum og kali. Að öllu jöfnu eru beðin sönduð á þriggja til fimm ára fresti og þegar frost er í jörðu. Fjölgun plantnanna er yfirleitt gerð með því að grisja beð og flytja plöntur milli ræktunarstaða. Nytjar Hrá trönuber eru 87% vatn, 12% kol- vetni en þau innihalda nánast engin prótein eða fitu og í 100 grömmum af þeim eru 46 kaloríur. Berin inni- halda trefjar, C-vítamín og slatta af magnesíum en eru að öðru leyti fremur fátæk af næringarefnum. Frumbyggjar Norður-Ameríku notuðu ólíka hluta trönuberja- plöntunnar til lækninga við margs- konar meinum eins og hita, maga-, blóð-, þvagfæra-, lifrar- og nýrna- kvillum og í bakstur til að með- höndla sár og sýkingar. Verð á trönuberjum hækkaði jafnt og þétt í Bandaríkjunum allt fram til 1917 þegar það kolféll með þeim afleiðingum að fjöldi ræktenda varð gjaldþrota. Um 1930 nutu niðursoð- in trönuber í dósum talsverðra vin- sælda en gæði niðursoðnu berjanna voru fremur lök. Í dag eru trönuber seld fersk en berin eru hörð, súr og bitur á bragðið og er langstærstur hluti uppskerunn- ar fyrstur til safa-, sósu- og sultu- gerðar og baksturs. Auk þess sem trönuber eru seld þurrkuð eða sem duft í fæðubótarefnum. Fryst trönuber geymast í allt að níu mánuði áður en þau fara að missa bragð og trönuberjasafi er grunnefni í kokkteilnum Cosmopolitan ásamt Cointreau, limesafa og vodka. Nýlegar rannsóknir benda til að efni í trönuberjum og trönuberjasafa geti reynst vel við sýkingum í þvag- færum. Trönuber á Íslandi Í sögu Leifs Eiríkssonar um Vínland hið góða segir frá því er suðurmað- urinn Tyrkis, fóstri Leifs heppna, fann vínvið og vínber. „Ek var genginn eigi miklu langrs en þit. Kann ek nökkur nýmæli að segja. Ek fann vínvið ok vínber.“ Mun þat satt, fóstri min? kvað Leifur. „At vísu er þat satt,“ kvað hann, „því at ég var þar fæddr, er hvárki skorti vínvið né vínber.“ Áhugavert er við þessa lýsingu að á þeim slóðum sem talið er að Leifur heppni hafi lent í Norður- Ameríku vex ekki vínviður né þroskast þar vínber en þar vaxa villt trönuber. Hugsanlegt er að Tyrki, fóstri Leifs, hafi ruglað saman vínviði og trönuberjaviði og grænum og rauðum vínberjum við grænjaxla og fullþroskuð rauð trönuber. Í auglýsingu frá Sambandi íslenskra samvinnufélaga í Tímanum í des ember 1958 er auglýsing þar sem fólk er hvatt til að gera jólainnkaupin tímanlega. Meðal þess sem er boðið er upp á eru margs konar niðursuðuvörur eins og niðursoðin jarðarber, plómur og einnig trönuber. Vinsældir trönuberja hafa aukist mikið hér á landi undanfarin ár og mörgum þykir hún ómissandi með kalkún. • Trönuberjasósa • Einn bolli sykur • Einn bolli vatn • 500 grömm fersk trönuber • Einn bolli söxuð epli • Einn bolli saxaðar valhnetur • ½ bolli rúsínur • ½ bolli Grand Marnier • Safi úr hálfri appelsínu • Ein teskeið kanill • Ein teskeið múskat Sjóðið vatn og sykur saman í potti. Bætið trönuberjunum út í. Látið suðuna koma upp. Lækkið undir og látið krauma. Bætið hinum íblöndunarefnunum við. Sjóðið í 10 til 15 mínútur. Gott með hvaða máltíð sem er. Lely Center Ísland Reykjavík: Krókháls 5f – Sími 414 0000 – www.vbl.is Akureyri: Óðinsnes 2 – Sími 464 8600 GRAFAGRINDUR GOTT ÚRVAL Trönuberjatínsla á Nantucket-eyju árið 1880. Málverk eftir Jonathan Eastman Johnson Árið 1939 þótti sjálfsagt að börn hjálpuðu til við uppskeruna. Yfir vaxtartímann eru plönturnar vökvaðar eftir þörfum. Heitið trönuber tengist því að blóm plöntunnar þykja líkjast hálsi, haus og goggi trönu. Trönuberjasafi er grunnefni í kokk­ t eilnum Cosmopolitan ásamt Coin- treau, limesafa og vodka.
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64

x

Bændablaðið

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Bændablaðið
https://timarit.is/publication/906

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.