Ægir - 2019, Side 16
16
„Það yrði mjög alvarlegt og mikið áfall
ef svo færi að engin loðnuvertíð yrði í
vetur, annað árið í röð. Slíkt er högg
fyrir fyrirtækið, starfsfólk, sveitar-
félögin í sjávarbyggðunum og sam-
félagið allt. Þó fréttirnar úr haust-
mælingum á loðnu gefi ekki tilefni til
bjartsýni þá vona ég að mælingar í
janúar verði jákvæðari. Þess eru
dæmi og ekki annað hægt en að halda
í þá von,” segir Siggeir Stefánsson,
framleiðslustjóri í frystihúsi Ísfélags
Vestmanneyja á Þórshöfn. Þar var að
ljúka makríl- og síldarvertíð en þrátt
fyrir að vinnslan hafi gengið vel síð-
ustu mánuði er það stóra spurningin
um loðnuna sem allt snýst um.
Mynstur loðnunnar að breytast?
„Á loðnuvertíð er unnið allan sólarhring-
inn og munar heldur betur um það hjá
starfsfólkinu ef ekkert yrði annað í boði
en dagvinnan við bolfiskvinnslu þegar
hefðbundin loðnuvinnsla væri annars í
gangi hjá okkur. Loðnubresturinn kemur
einnig fram hjá þjónustufyrirtækjunum,
sveitarfélögunum sem verða af útsvars-
tekjum, höfnunum sem missa tekjur af
löndun og þannig mætti áfram telja,“
segir Siggeir um áhrifin af loðnuleysi og
bætir við að ef litið sé yfir lengra tímabil
sjáist að ekki aðeins hafi magnið af
loðnunni minnkað heldur hafi göngu-
mynstur hennar einnig breyst.
„Það eru margar spurningar í um-
ræðunni um hvað valdi þessu. Stað-
reyndin er að það virðist meira ganga af
loðnu upp að strönd Norðurlands til
hrygningar en gert hefur síðustu ára-
tugi. Hvort ástæðan fyrir því er að
stofninn er mun minni en áður eða hvort
loðnan hefur breytt hegðun sinni af ein-
hverjum ástæðum vitum við ekki. Og svo
er spurning hvort við séum að ná að
mæla loðnuna rétt út frá því mynstri er
á henni þessi árin. Menn hafa mismun-
andi skoðanir á þessum málum og velta
mikið fyrir sér, enda miklir hagsmunir í
húfi,“ segir Siggeir.
Makrílafurðir auðveldari í sölu en
síldin
Nýafstaðin vertíð í síld og makríl gekk
vel hjá Ísfélaginu á Þórshöfn.
„Við byrjuðum í júlí að vinna makríl í
Vestmannaeyjum en byrjuðum 4. ágúst
hér á Þórshöfn og var samfleytt vinnsla
fram í byrjun nóvember. Makríllinn var
búinn um miðjan september en þá tók
við síldarvinnsla. Þetta var svipaður
taktur í vinnslunni og síðustu ár.
Makríllinn var góður til að byrja með á
vertíðinni en aðeins lakari til vinnslu
þegar skipin þurftu að fara dýpra austur
frá landinu. Makríllinn er á þessum tíma
að fita sig mjög hratt og þá getur hann
orðið linari og erfðara að vinna hann,“
segir Siggeir en nær allur makrílaflinn
fer til manneldisvinnslu. Mest af síldinni
fer í flökun og það sem skerst frá í þeirri
vinnslu er brætt í mjöl. Markaðir fyrir
makríl segir Siggeir að séu traustir um
þessar mundir en erfiðari hvað síldina
varðar.
„Rússland var okkar stóri markaður
fyrir síld og við höfum aldrei náð góðri
fótfestu í sölu á síld eftir að Rússar settu
viðskiptabannið á. Makríllinn er meiri
heimsvara, ef svo má segja, þ.e. mun
stærri neyslusvæði fyrir þann fisk í
heiminum. Neysla á síld takmarkast hins
Loðnuleysi í vetur
yrði mikið áfall
segir Siggeir Stefánsson, framleiðslustjóri hjá Ísfélagi Vestmannaeyja
á Þórshöfn
■ Heimaey VE, uppsjávarskip Ísfélags Vestmannaeyja í höfninni á Þórshöfn.