Fréttablaðið - 30.04.2021, Side 21

Fréttablaðið - 30.04.2021, Side 21
K Y N N I NG A R B L A Ð Lífræn vottun Kynningar: Arctic Fish, Heilsustofnun NFLÍ, Fiskeldi Austfjarða, Þörungaverksmiðjan, Brauð & CoFÖSTUDAGUR 30. apríl 2021 Náttúrulegar aðferðir eru enn notaðar við framleiðslu á um 80% matvæla í heiminum og munu aukast vegna vitundarvakningar um ávinning af því fyrir heilsu og umhverfi. MYND/AÐSEND Lífræn ræktun er besta vörnin Vottunarstofan Tún hefur um langt skeið verið í framlínu lífrænnar þróunar hérlendis. Gunnar Á. Gunnarsson framkvæmdastjóri segir starfsmenn Túns skynja jákvæðar breytingar á viðhorfum til lífrænnar ræktunar. „Almenningur leitar leiða til að bæta líf sitt og heilsufar og þar gegnir hollt mataræði lykilhlut- verki. Neytendum er ekki lengur sama hvaðan matvælin koma og hvernig þau eru framleidd. Uppruni og framleiðsluaðferð ráða mestu um gæðin. Vottuð lífræn ræktun er trygging neytenda fyrir því að fæðan sé framleidd með aðferðum sem stuðla að háu næringargildi, hreinleika og góðri meðferð náttúr- unnar, að ógleymdri velferð búfjár,“ segir Gunnar. Aftur til fortíðar Framtíð lífrænnar ræktunar helst í hendur við samkeppni við tækni- vædda stórræktun, verksmiðju- búskap og erfðabreytta ræktun. „Hér áður fyrr voru matvæli að mestu framleidd með lífrænum aðferðum, án tilbúins áburðar og eiturefna, jarðvegurinn var auðgaður með búfjáráburði, moltu og öðrum lífrænum efnum. Ólíkar jurtir voru ræktaðar á víxl til að viðhalda frjósemi, þar á meðal jurtir sem mynda köfnunarefni og aðrar notaðar til áburðar. Þessar náttúrulegu aðferðir eru reyndar enn notaðar við framleiðslu á um 80 prósentum allra matvæla í heim- inum,“ upplýsir Gunnar. Þegar tilbúinn áburður og fjöl- breytt flóra varnarefna til ræktunar á fóðri og matjurtum komu til sögunnar hófst hins vegar þróun sem enn plagar landbúnaðinn. „Við það byrjaði jarðsambandið við lífríki gróðurmoldarinnar að rofna. Búfé var tekið af beitilandi og fóðrað á kjarnfóðri og vexti búfjár viðhaldið með notkun hormóna og sýklalyfja. Undir lok síðustu aldar

x

Fréttablaðið

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.