Fréttablaðið - 30.04.2021, Blaðsíða 21
K Y N N I NG A R B L A Ð
Lífræn vottun
Kynningar: Arctic Fish, Heilsustofnun NFLÍ, Fiskeldi Austfjarða, Þörungaverksmiðjan, Brauð & CoFÖSTUDAGUR 30. apríl 2021
Náttúrulegar aðferðir eru enn notaðar við framleiðslu á um 80% matvæla í heiminum og munu aukast vegna vitundarvakningar um ávinning af því fyrir heilsu og umhverfi. MYND/AÐSEND
Lífræn ræktun er besta vörnin
Vottunarstofan Tún hefur um langt skeið verið í framlínu lífrænnar þróunar hérlendis. Gunnar Á. Gunnarsson
framkvæmdastjóri segir starfsmenn Túns skynja jákvæðar breytingar á viðhorfum til lífrænnar ræktunar.
„Almenningur leitar leiða til að
bæta líf sitt og heilsufar og þar
gegnir hollt mataræði lykilhlut-
verki. Neytendum er ekki lengur
sama hvaðan matvælin koma og
hvernig þau eru framleidd. Uppruni
og framleiðsluaðferð ráða mestu
um gæðin. Vottuð lífræn ræktun
er trygging neytenda fyrir því að
fæðan sé framleidd með aðferðum
sem stuðla að háu næringargildi,
hreinleika og góðri meðferð náttúr-
unnar, að ógleymdri velferð búfjár,“
segir Gunnar.
Aftur til fortíðar
Framtíð lífrænnar ræktunar helst í
hendur við samkeppni við tækni-
vædda stórræktun, verksmiðju-
búskap og erfðabreytta ræktun.
„Hér áður fyrr voru matvæli að
mestu framleidd með lífrænum
aðferðum, án tilbúins áburðar
og eiturefna, jarðvegurinn var
auðgaður með búfjáráburði, moltu
og öðrum lífrænum efnum. Ólíkar
jurtir voru ræktaðar á víxl til að
viðhalda frjósemi, þar á meðal
jurtir sem mynda köfnunarefni og
aðrar notaðar til áburðar. Þessar
náttúrulegu aðferðir eru reyndar
enn notaðar við framleiðslu á um
80 prósentum allra matvæla í heim-
inum,“ upplýsir Gunnar.
Þegar tilbúinn áburður og fjöl-
breytt flóra varnarefna til ræktunar
á fóðri og matjurtum komu til
sögunnar hófst hins vegar þróun
sem enn plagar landbúnaðinn.
„Við það byrjaði jarðsambandið
við lífríki gróðurmoldarinnar að
rofna. Búfé var tekið af beitilandi og
fóðrað á kjarnfóðri og vexti búfjár
viðhaldið með notkun hormóna og
sýklalyfja. Undir lok síðustu aldar