Skessuhorn


Skessuhorn - 11.08.2021, Side 18

Skessuhorn - 11.08.2021, Side 18
mIðVIkudAguR 11. ÁgúST 202118 Þau guðrún maría Björnsdóttir og Jóhann Páll Þorkelsson, bænd- ur á Snartarstöðum í Lundarreykj- ardal í Borgarfirði, setja sig nú í startholurnar fyrir komandi ver- tíð í kartöfluuppskeru. „kartöflu- vertíðin byrjar fyrr en við áttum von á. uppskeran er fyrr heldur en venjulega, miðað við hvað vor- ið var kalt,“ segir guðrún maría, eða gunna mæja eins og hún er alla jafnan kölluð, um leið og hún tínir, vigtar og flokkar nýupptek- ið smælki í þar til gerða poka fyr- ir kartöfluþyrsta viðskiptavini sína. Ásamt því að rækta kartöflur eru þau með tæplega 40 mjólkandi kýr, 160 kindur og 20 geitur. Blaðamað- ur Skessuhorns spjallaði við bænd- urna um komandi uppskeru, áskor- anir sem fylgir kartöfluræktun og nýja húsnæði fjölskyldunnar. Bruninn Fjölskyldan á Snartarstöðum lenti í því sem allir óttast. Aðfararnótt 2. júní á síðasta ári brann íbúðarhús þeirra. upptök eldsins voru rakin til spjaldtölvu. Húsið gjöreyðilagð- ist í brunanum ásamt öllu innbúi. Engan slasaðist þó í eldinum þar sem allir komust óskaddaðir út í tæka tíð áður en aðstoð var kölluð til. Í kjölfar brunans tók við tíma- bundin óvissa varðandi heimili fjöl- skyldunnar á Snartarstöðum. kom fljótt í ljós að fjölskyldan skyldi fá 23 milljónir króna í tryggingarbæt- ur fyrir húsið en nú er búið að reisa nýtt á grunni þess gamla. Fjöl- skyldan flutti inn undir lok síðasta árs og hefur verið að hreiðra um sig síðan. „Það er ýmiss frágangur sem á eftir að klára í húsinu,“ segir gunna mæja um nýja heimilið. Á meðan framkvæmdir á nýju íbúð- arhúsi stóðu yfir gisti fjölskyldan í 15 fermetra óeinangruðu gestahúsi sem er staðsett á móti íbúðarhús- inu. Þau fengu að auki gám að láni sem notaður var sem eldhús. Frosinn koddi gunna mæja og Jóhann Páll höfð- ust við í gestakofanum lengur en þau ætluðu sér, eða fram í nóv- embermánuð, áður en þau svo færðu sig um set yfir í nýja hús- ið sitt. Húsið var þá að vísu ókl- árað en komið vel á veg. „Ég var að fara að búa um einn morgun- inn og toga í koddann hans Jó- hanns sem lá þá upp við timbur- vegginn í gestahúsinu þar sem við héldum til. koddinn virtist vera eitthvað fastur en gaf sig svo frá veggnum með tilheyrandi hljóð- um. Þá áttaði ég mig á að koddinn hefði frosið fastur við vegginn. Þá sagði ég bara; nei, hér sofum við ekki í nótt,“ segir gunna mæja og hlær við tilhugsunina en þau hafa eftir þetta gist á nýja heimili sínu. „Þá var búið að tengja gólfhitann í nýja húsinu svo við fluttum inn í hlýjuna,“ bætir hún við. „Við gunna vorum aðallega í gestahúsinu á meðan þessi tími stóð yfir. Stelpurnar voru um haustið að megninu til hjá ömmu sinni og afa sem búa í Bæjarsveit- inni. Þá var kominn skóli og svona og hægt að fara í bað hjá ömmu og afa, eðlilegt bað, en ekki í sund- laug hér inn í dalnum sem var ann- ars baðaðstaðan okkar gunnu alla jafnan á þessu tímabili,“ útskýrir Jóhann Páll léttur í lund. Ætlaði aldrei að gerast kartöflubóndi Jóhann Páll og gunna mæja gerðu tilraun til kartöfluræktunar fyrst fyrir þremur árum og hafa ver- ið að prófa sig áfram í ræktuninni síðan. En samkvæmt Jóhanni, sem kemur af kartöflubændum norður í Eyjafirði, var planið aldrei að fara kartöfluleiðina í lífinu. „Ég ætlaði aldrei að gera þetta. Þetta var svo rosalega mikil vinna hvernig þetta var gert heima. Það var farið eft- ir gömlu aðferðinni,“ segir Jóhann Páll. „Ég fór samt sem áður svipaða leið ef út í það er farið. keypti mér alveg eins vél til að taka upp. Svo er ég með gömlu vélina heima til að setja niður kartöflurnar. Í rauninni sama brasið en við höfum auðveld- að aðferðina við að koma kartöfl- unum til neytandans. Aðferðirnar heima voru barn síns tíma,“ bætir Jóhann við. „Einn frændi hans Jó- hanns hélt hreinlega að hann væri orðinn ruglaður að ætla að fara út í þetta,“ bætir gunna mæja við og hlær. Helvítis, hellings vinna Ræktaðar eru þrjár tegundir af kartöflum á Snartarstöðum; rauð- ar íslenskar, gullauga og premier, sem þau setja niður í einn og hálfan hektara á landi sínu og skipta nið- ur í þrjá kartöflugarða. Þessar þrjár tegundir kartaflna eru jafnframt al- gengustu afbrigði í ræktun hér á landi. Premier er fljótvaxið afbrigði, gullauga miðlungi fljótvaxið en rauðar eru seinsprottnar. „Premier kartöflurnar koma yfirleitt fyrstar í búðirnar en eru líklega ekki eins spennandi og gullaugað eða rauðu íslensku. Yngri kynslóðin vill hins vegar smælki, líklega því þær eru svo mjúkar og góðar,“ segir Jóhann Páll um litlu, smáu, eftirsóknar- verðu kartöflurnar. „Það er kannski ekki mikið í boði af smælki frá þess- um stóru í kartöfluræktun hérlend- is þar sem þeir vaða með vélarnar á kartöflugarða sína. Smælkið verður eftir í görðunum þar sem vélarnar ná þeim ekki upp, það er svo smátt. Það nennir náttúrlega enginn að tína það upp,“ bætir Jóhann við en þessa dagana eru þau hjúin í því að handtína smælkið. „Ég mæli ekkert sérstaklega með því, en þetta venst. Smælkið er gífurlega vinsælt en það er alveg helvítis, hellings vinna við að tína þetta,“ segir gunna mæja hrein- skilin um leið og hún setur hand- fylli af smælki í poka. „Við tökum ekki upp með vél á þessu stigi, svo þetta er allt handunnið. Yfirleitt bíðum við fram í ágústlok við að taka þetta upp með vél. Þá verða kartöflurnar búnar að herða sig og eru þá tilbúnar.“ Flusið viðkvæmt Ísland er á norðurmörkum ræktun- arsvæðis kartaflna og er því mikil sveifla í uppskerumagni eftir tíðar- fari. Passa þarf að bera á kartöflu- garðana passlega mikið og á réttum tíma. Nú eru kartöflurnar í miklum vexti en svo þegar líður á og fer að dimma og kólna meira þá fer kart- aflan í hálfgerðan dvala og verður sterkari. „kartaflan er eins og egg. Við erum að taka þetta upp með Kartöfluuppskeran í ár lofar góðu -Rætt við kartöflubændur á Snartarstöðum í Lundarreykjardal Jóhann Páll og Gunna Mæja, kartöflubændur í Lundarreykjardal. Gullauga. Kartöflubændurnir segja allar nýjar kartöflur vera mjög góðar, sama hvort þær eru litlar eða stórar. Gunna Mæja sorterar nýupptekið smælki. Hægt er að nálgast nýuppteknar kartöflur í gömlum Land Róver sem staðsettur er úti við veg. Þar er sjálfsafgreiðslu fyrirkomulag.

x

Skessuhorn

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Skessuhorn
https://timarit.is/publication/1096

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.