Helgarpósturinn - 21.01.1983, Page 19

Helgarpósturinn - 21.01.1983, Page 19
ir/nn Föstuda9ur 21 • ianúar 1"3 19 Nokkrar spilaæfingar Við skulum hugsa okkur að við sitjum við spilaborðið. Þú ert í sæti austurs og átt að vinna sex spaða. Andstæðingarnir sögðu aldrei neitt. Þegar spil blinds koma á borðið, þá sérð þú þessi spil: S G-10-8 S Á-K-D-9-4-2 H Á-K-7 H 9-5-4 T Á-K-G-8-7- T 9-5-4 L K-D L 6 Suður lætur laufa gosann, drottning frá vestur og norður tekur með ás og lætur laufa þrist. Hvernig spilar þú? Við eigum ellefu toppslagi og þann tólfta verðum við að fá í tígli. Hvaða spili kastar þú í laufa kónginn? Nú er komið að spurningunni. Hvað gerir þú nú? Þínir slagir eru þegar tveir og á tromp ásinn færð þú þann þriðja. Einn siag vantar þig enn til þess að hnekkja sögninni. Ekki er sennilegt að makker eigi háspil. Eigi hann t.d. iaufa drottninguna verður hún sjálfsagt trompuð. En þú átt tromp ásinn fjórða. Suður á því sennilega aðeins fimm tromp. Látir þú tígul drottninguna verður suður að trompa og þá eigið þið báðir fjög- ur tromp. Því látum við tígul dömuna. Suður trompar og held- ur áfram með tromp. Þú gefur þangað til hann lætur þriðja trompið. Þá tekur þú á ásinn og lætur tígul. Nú verður suður að Margur myndi kasta hjarta til þess að forðast tapslagi þar, en það er einmitt misskilningur, því þá ertu kominn uppá náðina með tígul svínuna, sem sennilega mis- heppnast. Nei, þú hendir tígli. Eftir að hafa tekið trompin, spil- ar þú tíglinum og trompar hann þangað til að hann fríast og í hann hendir þú svo hjartanu. Norður má meira að segja eiga tígul D- 10-x-x, því vestur á nægar inn- komur til þess að fría fimmta tígulinn og í hann fer þriðja hjarta austurs. Tökum annað dæmi. Þú situr vestur og átt að hnekkja fjórum hjörtum suðurs. Sagnir voru þannig: Suður Vestur Norður Austur 1 hj. 2 tígl. 3 lauf pass 3 hj. pass 4 hj. pass pass pass Þú lætur tígul ás. Spilin sem þú sérð eru þessi: S K-G H 7-4-2 T G-3-2 L Á-K-G-9-8 S 10-9 H Á-8-5-3 T Á-K-D-10-9 L 5-3 Makker þinn lætur tígul fjark- ann og frá suður kemur sjöið. Þú heldur áfram með tígul kóng. Frá makker kemur fimmið og suður lætur áttuna. eyðasíðasta trompinusínu. Núer tromp áttan þín orðin góð og spil andstæðinganna er tapað. Hér kemur svo síðasta æfingin í dag. Þú situr í sæti vesturs og átt að verja þrjú grönd andstæðing- anna. Sagnir voru þannig: Suður Vestur NorðurAustur 1 grandpass 2 lauf pass 2 tíglarpass 3 gröndpass pass pass Eftir útspilið sérð þú þessi spil: S K-G-5-3 H G-7-6 K-D-G-9 G-5 T L S 4-3 H 9-83 T Á-8-2 L K-9-8-6-3 Þú notar ellefu regluna, það er fjórða hæsta spil og lætur laufa sexið. Austur tekur á ásinn og lætur svo drottninguna. Suður lét tvist og fjarka. Nú er það þitt að ákveða fram- haldið. Hvernig spilar þú? í fyrsta lagi: Láttu þér ekki detta í hug að austur eigi fleiri lauf. Því tekur þú drottninguna með kóng- inum og lætur meira lauf. Suður verður örugglega að spila tígli seinna meir. Þú átt ásinn og frítt lauf. Þannig hnekkir þú spilinu því suður fær aðeins átta slagi. Skákþrautir helgarinnar J. M. RICE UR TEFLDU TAFLI E m i £ i ;!/# &<& 'Má vM./Á "TV: # W/ f m..ijiii m Eiimmm Mát í öðrum leik Hve marga leiki þarf hvítur til að máta? •jBUi So ++9§xtt e eSxq +e3y 'Z 9§xg +9§a X :>il3l '£ ! -Nnpu1 intiAHTTJVl naiJHl '£OH 'Z So (v) UIJBUI QIA I(BUI Jljdl>(S unddai ns ua ‘QiQadjBSuiujjoip jeddai So Bunuipo jnpiu qio] iuun -Suiujjojp jBudo uuun>ii3i|i>(Ág 'D ‘H ‘V nujSuaui i uiSuauijnm BJJB [|0 UIUIO>| nja Q3UI JEcj So SJBUI sýu [IJ JIQI3| UUUn>(l3IJBUJBA ipunjjB ‘,D ‘g ‘V ‘5g ‘3V ‘gy ‘DHV :BQSuq(ijnjj3y ofs (ij bqi3[ suisdn>(siq ji>(i3[jbujba ofs O) Z*Q 'Z Bjja (g)eaal 'z ‘(v) t*a 'z £3H 'Z ÞP - I (D)Zaa 'Z ÞP8 "• -I (aíe^a 'z e8*a " i (V)Þ3a 'Z £38 •" I 0)raa ufia (a)eaa 'z 9pxa — i 0)£3a Bjja (V) t*a 'Z «8 •" T (a)eaa «fi3 (v)Þaa 'z ^xa ‘i :i>(I3|jbiu e JnjiAq b niq 9J8 "" T (•inJlHIfijq) (9PH T 3D1>1 HlNSnVT I vedravíti Lesendur góðir. hér er ekkert nvtt á boðstólum. þar sem íslenskar náttúruhamfarir eru samar við sig. Enn er það veðráttan sem stýrir hug og hönd þeirrar sem fitlar við andlegt og líkamlegt kjarna- fóður. - Þegar sunnudagurinn rann upp hafði þess- ari misvindasömu tíð nærri tekist að slökkva á sálarskarinu. Ég er þeirrar skoðunar að langdvöl eður búseta í slíku veðravíti sem við þekkjum geti drepið úr mönnum allan dug. þótt Bjarni Thor. o.fl. hafi verið eða séu á öndverðum meiði („Fjör kenni oss eldurinn, frostið oss herði..."), steli a.in.k. frá mönnum andlegum þrótti, blási þeirn þess í stað í brjóst óútskýranlegum, þrálátum ótta þegar verst lætqr, viðlíkum þeim sem Nína Björk lýsir svo failega í nýju Ijóðabókinni sinni, Svartur hestur f myrkrinu: Fugl óttans er stór hann tekur manneskjuna i klœrnar og flýgur með hana langt svo langt frá gleðinni en hann er lika lítill þá flýgur hann inn í brjóstin og veinar og veinar þar Fugl óttans breytir sífellt um iögun heitir þetta ljóð. En á sunnudaginn hvarf hann, þessi fugi, í bili. Loksins sunnudagur, sólardagur með réttu! Ný- fallinn snjór yfir öllu, skyggni gott inn til fjalla en úti við ystu sjónarrönd í suðri grúfir sig grár skýja- bakki, heldur ógæfulegur. Kannski á hann eftir að orsaka enn eitt moldviðrið í sálum okkar, en hann er kyrrstæður og því ástæðulaust að láta hann spilla langþráðri staðviðrisstund. - I Öskju- hlíðinni eru margir á vappi, á skíðum eða fótgang- andi, sækjandi súrefni í lungun og frið og birtu í sálina. Fyrir neðan lúsast áfram á milli ruðning- AVatkr^n anna bílar hinna værukæru á leið í Læragjá. Kann- ski eru þessir bílaeigendur ekkert endilegá væru- kærir, heldur bara bakveikir og kransæðastiflaðir. En bíltúrar eru hvað sem því líður andlausir og súrefnislausir og gera engum gott. Þeir stuðla enn- fremur að þvt að manneskjan verður enn áþreifan- legar vör við sntæð sína í óveðri eða skafla á millum og þeirri tilvistarlegu þrúgandi angist sem því fylgir. Þar eð veður eru svo mörg og undarleg þessa dagana er við hæfi að reyna við óútreiknaniega rétti. Því kem ég fyrst með uppskrift að ljóði sem lauslega er þýtt upp úr bók hinnar galvösku Ericu Jong, Avextir & grænmcti. En ef útkoman reynist óæt getið þið spreytt ykkur á klassískri lasagne- uppskrift, sem varð plássins vegna útundan í past- apistlinum. Verði ykkur að góðu! Úr „Arse Poetica“ eftir Ericu Jong Saltið myndhverfingarnar. Raðið þcim yfir grœnmetið í pottinum þannig að hrjóstin snúi upp og dreypið soðinu yfir. Leggið álpappíryfir Ijóðið, setjið lok á pottinn og hitið á rist ofar- lega í arninum þar til krauma tekur í Ijóðmynd- unum. Komiðþá Ijóðinu fyrir iheitum ofninum miðjum. Stcikið í klukkutíma og tuttugu mínútur við stöðugt hitastig, þannig að lieyra rnegi Ijóðið malla lióglega. Ljóðið ertilbúiðþegar holdið er orðið laust frá beinunum og soðið tcert. Fcerið upp á fat og fjarlœgið seglgarnið. Lasagne með kjötsósu Lasagne er sem sagði í sfðasta pistli stórar past- aplötur ítalskar, ýrnist gular eða grænar að iit (með spínati) - rétt eins og óveðursþjakað íslend- ingsandlit-ogfást þær yfirieitt í 500g pökkum. Sá skammtur nægir handa fjórum til sex. Flestar teg- undir þarf yfirleitt að sjóða fyrst en' síðan eru plöturnar bakaðar í ofni ásamt sósu (sósum). Þessi uppskrift, lasagne með kjötfyllingu og ostasósu, er líkast til ein sú þekktasta. Þessi saðsami réttur er borðaður ásamt brauði einu saman, en ekki spillir að fríska upp á hann og fés sitt með kota- sæluslettu. Uppskriftin er handa 4-6. 400-500 g lasagneplötur 1 msk salt út í hvcrn lítra af vatni 2 msk smjör cða matarolía Kjötfylling: 500 g nautahakk 1 laukur 2 hvítlauksrif 1 dós niðursoðnir tómatar (450 g) 1 dl rauðvín 1 tsk basil 1 tsk oregano salt og pipar Ostasósa: 3 msk snjjör 3 msk hvciti 2 dl rjómi 3 dl mjólk steytt múskat eflir smekk 2 dl rifnm ostur, t.d. Gouda 45% salt og pipar V; dl rifinn parmesanostur og u.þ.b. 2 smjör ntsk 1. Lesið vel leiðbeiningarnar utan á iasagnepakk- anum, til aðganga úrskugga um hvort þurfi að sjóða plöturnar eða ekki. Ef þess þarf, sjóðið þær í ríkulegu vatni, söltuðu skv. frantan- greindu, í u.þ.b. 12 mín. Látið vatniö síðan drjúpa vel af plötunum og setjiðsaman við þær dálítið smjör, svo þær festist síður saman. 2. Afliýðið og saxið laukinn sem fara á í kjötsós- una. Hitið olfuna í potti og léttsteikið í henni laukinn, án þess þó að hann taki lit. Setjið þá kjöthakkið á pönnuna og steikið þar til það hefur tekið lit eða skipt um lit öllu heldur....), og merjið það í sundur á meðan með sleif eða gaffli. 3. Setjið marinn hvítlaukinn saman við ásamt tó- mötunum og helmingt vökvans úr dósinni. Hellið víninu út í og kryddið nteð basil, oreg- ano, salti og pipar. Hræriö hraustlega í sósunni og látið hana síðan sjóða við vægan hita með loki í 10 mín. 4. Búið nú til ostasósuna á meðan. Bræðið íeitina í potti og hrærið hveitinu saman við. I lrærið mjólk og rjóma út í smám saman. Látið sósuna sjóða í nokkrar mínútur.Takið pottinn að því búnu af hellunni og hrærið rifnum ostinum út í og bragðbætið sösuna með múskati, salti og pipar. 5. Þá er komið að leikslokum: Smyrjið eldfast fat og þekið botninn rneð kjötsósu. Leggið lag af lasagneplötum yfir og hellið dálitlu af osta- sósunni ofan á. Éndurtakið þessa lagskiptingu frá byrjun: kjötsósa, lasagneplötur, ostasósa, þar til hráefnin eru uppurin. Stráið að endingu parmesanosti yfir og gjarnan má dreypa örlitl- um smjörktípum vfir ostinn. Bakið f miðjum ofni við 225 gr. C. í 10 mín. Meðan á máltíöinni stendur, og undirbúningi hennar ekki síður, er meira en svo við hæfi að hlusta á Árstíðirnar fjórar eftir Antonio Vivaldi - Concerto, opus 8, quattro stagionc - einkum vetrarkaflann, að sjálfsögðu... P.S. Þar sem húm hnígur nú að þorra er rétt að blóta hann með tilhlýöilegri viðhöfn í næsta pistli!

x

Helgarpósturinn

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Helgarpósturinn
https://timarit.is/publication/47

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.