Andvari

Årgang

Andvari - 01.10.1959, Side 112

Andvari - 01.10.1959, Side 112
222 MAGNÚS V. FINNBOGASON ANDVAIiI hlynningu á þeim bæjum, sem næstir voru veginum, og fengu þar einnig geymd föt sín önnur en vinnufötin, sem notuð voru daglega. Fæði var ekki margbrotið hjá okkur, en þó allmisjafnt, því að hver varð að sjá um sig sjálfur. Ekki var annað sam- eiginlegt en kaffið. Sá, sem annaðist kaffi- hitunina, var auðvitað nefndur kokkur. Lá hann innstur í tjaldinu og átti að sjá um, að kaffið væri tilbúið klukkan hálf sjö á morgnana, og síðan fékk hann hálftíma frí fyrir hvern matartíma til að hita og sjá um að kaffið væri tilbúið, þegar búið var að borða. Alltaf var búið til ketilkaffi, annað þekktist ekki. Var kaffið og kaffibætirinn látið í ketilinn og þess beðið að suða kæmi upp. Síðan var ketillinn tekinn af vélinni og bætt í hann litlu af köldu vatni, svo að kaffið settist á ketilbotninn. En ekki var kaffið alltaf tært hjá þeirn, sem síðastir drukku. Oftast var hafður kandísmoli með kaffinu; þó gerðu sumir sætt með púður- sykri. Hvítasykur var aldrei notaður, mun hann ekki hafa verið farinn að flytjast til landsins nema í toppum. Aðalfæðið var brauðmatur, helzt rúg- brauð og kex með kaffinu. Sumir borð- uðu allmikið af kjöti, og þá einkum hangikjöt, en helzt voru það sveitamenn- irnir, sem höfðu ráð á því. Um nýtt kjöt eða nýjan fisk var ekki að ræða. Aldrei var grautur, og mjög lítið um mjólk. ] Iarðfiskur var aftur á rnóti mikið étinn. Feiti var mest smjörlíki, þótt ekki þætti gott á þeim árum. Sumir dreifðu púður- sykri yfir það á brauðsneiðinni. Borðað var þrisvar á dag, kl. 10 og B og 8, og alltaf kaffi á eftir, en aldrei aukakaffi nema morgunkaffið. Að sjálfsögðu þurfti að afla mikilla matfanga og annarra nauðsynja handa þessum stóra karlmannahópi, en útvegun á því og aðflutninga annaðist vegagerðin um fram það, sem hver lagði sér til sjálfur. Verkstjórinn samdi við bændur, sem tóku að sér aðflutningana, sem allir fóru fram á hestvögnum, en þeir voru nú sem óðast að leysa reiðingana af hólmi eftir því sem vegurinn þokaðist áfram frá Reykjavík. Mig minnir, að tvær ferðir væru farnar til Rcykjavíkur á mánuði, en auk þess var eitthvað flutt af brauðum frá Eyrarbakka. Flokksstjórinn tók á móti pöntunum hjá félögum sínum og annaðist síðan innheimtu um leið og afhending fór fram. Vinnulaun voru greidd á hálfsmán- aðar fresti og ávallt á vissurn degi. Fór þá hver flokkur saman að tjaldi verk- stjórans og gekk hver inn, þegar nafn hans var kallað, cn aldrei nema einn í einu, kvittaði í kaupskrána og hélt svo aftur til vinnu sinnar. Aldrei varð ég var við, að neinn ágrein- ingur kæmi upp vegna þcss, að kaup væri ekki rétt reiknað, eða ágreiningur væri út af öðrum viðskiptum, til að mynda matarrcikningum eða öðru. Þá voru þó ekki reikningsvélar eða önnur slík hjálpargögn við að styðjast En Erlendur var sérlega reikningsglöggur og að sama skapi samvizkusamur og ná- kvæmur um, að ekki skeikaði um eyri. Vegna þess, að ég hafði nokkra sérstöðu meðal vegagerðarmannanna, þar eð ég átti sérstaklega að læra þessi fræði, varð það mitt hlutskipti að vera jafnan mcð Erlendi, þegar vegarstæðið var ákveðið og vegurinn stikaður út. Það var allerfitt verk að bera stikurnar langar leiðir og dreifa þeim á veglínuna. Ekki var þo laust við, að sumir öfunduðu mig af þessu starfi; héldu víst, að það væri hæg- ara en það var, og mun hafa fundizt það einhver vegsauki að eiga þannig meira saman við verkstjórann að sælda en almennt gerðist.
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112
Side 113
Side 114
Side 115
Side 116

x

Andvari

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Andvari
https://timarit.is/publication/346

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.