Andvari

Ukioqatigiit

Andvari - 01.10.1959, Qupperneq 112

Andvari - 01.10.1959, Qupperneq 112
222 MAGNÚS V. FINNBOGASON ANDVAIiI hlynningu á þeim bæjum, sem næstir voru veginum, og fengu þar einnig geymd föt sín önnur en vinnufötin, sem notuð voru daglega. Fæði var ekki margbrotið hjá okkur, en þó allmisjafnt, því að hver varð að sjá um sig sjálfur. Ekki var annað sam- eiginlegt en kaffið. Sá, sem annaðist kaffi- hitunina, var auðvitað nefndur kokkur. Lá hann innstur í tjaldinu og átti að sjá um, að kaffið væri tilbúið klukkan hálf sjö á morgnana, og síðan fékk hann hálftíma frí fyrir hvern matartíma til að hita og sjá um að kaffið væri tilbúið, þegar búið var að borða. Alltaf var búið til ketilkaffi, annað þekktist ekki. Var kaffið og kaffibætirinn látið í ketilinn og þess beðið að suða kæmi upp. Síðan var ketillinn tekinn af vélinni og bætt í hann litlu af köldu vatni, svo að kaffið settist á ketilbotninn. En ekki var kaffið alltaf tært hjá þeirn, sem síðastir drukku. Oftast var hafður kandísmoli með kaffinu; þó gerðu sumir sætt með púður- sykri. Hvítasykur var aldrei notaður, mun hann ekki hafa verið farinn að flytjast til landsins nema í toppum. Aðalfæðið var brauðmatur, helzt rúg- brauð og kex með kaffinu. Sumir borð- uðu allmikið af kjöti, og þá einkum hangikjöt, en helzt voru það sveitamenn- irnir, sem höfðu ráð á því. Um nýtt kjöt eða nýjan fisk var ekki að ræða. Aldrei var grautur, og mjög lítið um mjólk. ] Iarðfiskur var aftur á rnóti mikið étinn. Feiti var mest smjörlíki, þótt ekki þætti gott á þeim árum. Sumir dreifðu púður- sykri yfir það á brauðsneiðinni. Borðað var þrisvar á dag, kl. 10 og B og 8, og alltaf kaffi á eftir, en aldrei aukakaffi nema morgunkaffið. Að sjálfsögðu þurfti að afla mikilla matfanga og annarra nauðsynja handa þessum stóra karlmannahópi, en útvegun á því og aðflutninga annaðist vegagerðin um fram það, sem hver lagði sér til sjálfur. Verkstjórinn samdi við bændur, sem tóku að sér aðflutningana, sem allir fóru fram á hestvögnum, en þeir voru nú sem óðast að leysa reiðingana af hólmi eftir því sem vegurinn þokaðist áfram frá Reykjavík. Mig minnir, að tvær ferðir væru farnar til Rcykjavíkur á mánuði, en auk þess var eitthvað flutt af brauðum frá Eyrarbakka. Flokksstjórinn tók á móti pöntunum hjá félögum sínum og annaðist síðan innheimtu um leið og afhending fór fram. Vinnulaun voru greidd á hálfsmán- aðar fresti og ávallt á vissurn degi. Fór þá hver flokkur saman að tjaldi verk- stjórans og gekk hver inn, þegar nafn hans var kallað, cn aldrei nema einn í einu, kvittaði í kaupskrána og hélt svo aftur til vinnu sinnar. Aldrei varð ég var við, að neinn ágrein- ingur kæmi upp vegna þcss, að kaup væri ekki rétt reiknað, eða ágreiningur væri út af öðrum viðskiptum, til að mynda matarrcikningum eða öðru. Þá voru þó ekki reikningsvélar eða önnur slík hjálpargögn við að styðjast En Erlendur var sérlega reikningsglöggur og að sama skapi samvizkusamur og ná- kvæmur um, að ekki skeikaði um eyri. Vegna þess, að ég hafði nokkra sérstöðu meðal vegagerðarmannanna, þar eð ég átti sérstaklega að læra þessi fræði, varð það mitt hlutskipti að vera jafnan mcð Erlendi, þegar vegarstæðið var ákveðið og vegurinn stikaður út. Það var allerfitt verk að bera stikurnar langar leiðir og dreifa þeim á veglínuna. Ekki var þo laust við, að sumir öfunduðu mig af þessu starfi; héldu víst, að það væri hæg- ara en það var, og mun hafa fundizt það einhver vegsauki að eiga þannig meira saman við verkstjórann að sælda en almennt gerðist.
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108
Qupperneq 109
Qupperneq 110
Qupperneq 111
Qupperneq 112
Qupperneq 113
Qupperneq 114
Qupperneq 115
Qupperneq 116

x

Andvari

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Andvari
https://timarit.is/publication/346

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.