Morgunblaðið - 05.11.1958, Síða 9
Miðvikudagur 5. nóv. 1958
HORCl^BLAÐIÐ
C
Kökuuppskriftir
AÐ HUGSA SER, nú fer fólk
bráðum að byrja á jólaundirbún-
ingi, — sumir e. t. v. byrjaðir.
Það er a. m. k. heppilegt fyrir
þær konur, sem þurfa að sauma
mikið af jólafötum á börnin sín
að byrja tímanlega, til þess að
verða ekki eins og þvældar tusk-
ur af þreytu á jólunum.
En mér finnst nú samt of
snemmt að byrja á jólabakstrin-
um, hann væri orðinn skemmd-
ur er að jólum kæmi. En hérna
koma nú nokkrar uppskriftir af
góðum kökum. Alltaf gott að eiga
uppskriftir í pokahorninu, þegar
„andinn“ kemur yfir mann
Mokkakremsterta
Mórdeig: — 225 gr hveiti, 190 gr
smjörl., 3 matsk. sykur.
Kaffikrem: —» 2 dl rjómi, 3
eggjarauður, matsk. sykur,
ldl sterkt kaffi, 3 blöð af mat-
arlími, 1 dl þeyttur rjómi.
Og sxðan valhnetukjarnar, rauð
100 gr smjörlíki, 2 dl vatn, 1
tesk. sykur, 100 gr hveiti, 3 egg,
75 gr rifinn ostur.
Krem: — 2 eggjarauður, salt, 3
tesk. hveiti, 6 matsk. rifinn
ostur, 2'/i dl mjólk.
Vatnið og smjörlíkið látið í
pott og suðan látin koma upp.
Hveitið er smám saman hrært
saman við og þetta látið sjóða
eina mínútu. Þá er potturinn tek-
inn af og eggin hrærð út í
ásamt saltinu og loks er ostinum
blandað saman við. Deigið er síð-
an látið með skeið á smurða
plötu og kökurnar bakaðar við
250°. Eftir 6—7 mín. er hitinn
minnkaður og kökurnar bakaðar
í 15—20 mínútur í allt. En gæt-
ið þess vandlega að opna ekki
ofninn meðan á bakstrinum stend
ur því þá vilja kökurnar falla.
Kremið er búið til á eftirfar-
andi hátt:
Eggjarauðurnar eru þeyttar
með saltinu, hveitinu og mjólk-
inni og suðan látin koma upp.
Hrært vel í á meðan og síðan
er ostinum blandað saman við.
Grœnmetisrétfir
ENN er hægt að fá nokkuð marg-®*
ar tegundir af ‘ grænmeti. Hér
koma uppskriftir að 3 prýðisgóð-
um réttum, sem allir eru úr
bókinni „Grænmeti og góðir rétt-
ir“, eftir Guðrúnu Hrönn Hil-
marsdóttur.
Falleg
prjónahúfa
Prjónuð úr 50 gr. af fjór-
og græn kirsuber til skrauts.
Mördeigið er hnoðað og flatt
út. Deigið er látið í smurt kringl-
ótt form, kantarnir lagaðir til
með fingrunum og penslaðir með
eggi. Botninn er stunginn með
gaffli. Kakan er síðan bökuð í
nokkuð heitum ofni, 250° C í 12
mín. Þá er látið aðeins slá af
henni og hún síðan tekin úr form
inu.
Ofan í botninn er mokkakrem-
inu hellt. Það er búið til þannig
að eggjarauðurnar eru þeyttar
með sykrinum og rjóminn látinn
út í. Matarlímið er lagt í bleyti
í kalt vatn og síðan brætt í heitu
og sterku kaffinu, sem síðan er
hellt í eggin. Það er þeytt vel
saman, síðan látið á kaldan stað
og þegar kremið byrjar að stífna,
er stífþeyttum rjómanum bland-
að út í. Tertan er síðan skreytt
með hálfum valhnetukjörnum og
kirsuberjum. Einnig má strá möl-
uðu kaffi yfir.
Chaplin-terta
Mördeig: — 225 gr hveiti, 200
gr smjörl., 60 gr sykur, 1 eggja-
rauSa.
Krem: — 2 eggjarauður, 2 mat-
Hvítkálshðfuð m e 3
tómat og flesksósu
1 hvítkálshöfuð.
Sósa: — 100—200 gr reykt flesk,
1 matsk. smjörl., 4 matsk. hveiti,
2 dl hvítkálssoð, 2 dl mjólk, 2
matsk. tómatkraftur eða 3 tóm-
atar.
Hvítkálið er hreinsað, yztu blöð
in tekin af því, kross skorinn í
stilkinn. Það er síðan látið í
sjóðandi léttsaltað vatn, soðið í
30—40 mín. Fleskið er skorið í
teninga, brúnað í smjörlíkinu og
hveitinu stráð yfir. Þetta er þynnt
með soðinu og mjólkinni og síð-
an kryddað með tómatkraftinum,
salti og pipar. Soðið er látið síga
vel af hvítkálinu, það látið á fat
og sósunni heHt yfir. — Fullt eins
vel má nota annaðhvort blómkál
eða toppkál í stað hvítkálsins.
Sumar-eggjakaka
1 lítið blómkálshöfuð, 400 gr
grænar baunir, 400 gr. litlar
gulrætur, 1—2 matsk. smjörl.,
3 egg, 3 matsk. rjómi eða rjóma-
þættu ullargarni. (Prjón.
ar nr. 3).
Fitjað upp á 70 lykkjum og
5 prjónar réttir (garðaprjón). Á
6. prjón er aukið út jafnt yfir
allan prjóninn þangað til lykkj-
urnar eru orðnar 108. Þá eru
prjónaðir 58 prjónar patentprjón
(eða slétt og snúið). Næsti prjónn
réttur og tekið úr jafnt yfir prjón
sk. sykur, 214 dl rjómi, 2 tesk.
kartöílumjöl, 1 dl þeyttur rjómi.
Deigið látið í smurt form og
bakað á sama hátt og Mokka-
tertan. Og þegar kremið hefur
verið látið í tertuna er rifnu
dökku súkkulaði stráð yfir.
Ostakökur
Við höfum áður haft uppskrift-
ir af Vatnskökum (vandbakkelsi)
með sætu kremi og þeyttum
rjóma, en nú skulúm við reyna
ostakökur sem eru mjög ijúf-
fengar:
bland, salt, pipar.
Blómkálið, gulræturnar (i
sneiðum) og baunirnar er soðið
hvert í sínu lagi. Eggjarauðurn-
ar eru hrærðar og rjómanum
blandað í þær. Eggjahvíturnar
eru stífþeyttar og þeim blandað
saman við ásamt salti og
pipar. Eggjakakan er steikt
á pönnu við fremur væg-
an hita og henni síðan
hvolft á heitt fat. Blómkálinu
raðað ofan á hana og hinu græn-
metinu í kring. Að síðustu er
bræddu smjöri hellt yfir.
inn þangað til eftir eru 78 lykkj-
ur. Því næst einn prjónn snúinn,
og síðan patentprjón (eða slétt
og snúið) 14 prjóna. Þá aftur einn
prjónh réttur og tekið úr þangað
til eftir eru 30 lykkjur, einn
prjónn snúinn og 6 prjónar pat-
entprjón (eða slétt og snúið).
Loks einn prjónn réttur og tekið
úr þangað til 16 lykkjur eru eft-
ir. Bandið dregið í gegnum þess-
ar síðustu lykkjur og gengið vand
lega frá endanum.
Húfan saumuð saman á röng-
unni.
Hér sjáið þið fallega og hlýja vetrarfrakka. Kvenkápan er úr
mjúku tweedefni með prjónuðum liningum á vösum, kringum
um hálsmálið og framan á hettunni. Karlmannsfrakkinn er
hnöppum og hornin höfð lítil, eins og nú er mest í tízku.
úr gráköflóttu efni. Hann er hnepptur hátt upp með þremur
Hún vill vera mittismjó
AÐ VÍSU flytja tizkuhöfundarn-'
ir í París mittið á kjólunum ým-
ist upp eða niður, en hvort heldur
sem er, fylgir alltaf fréttum það-
an, að konan eigi að vera mittis-
mjó.
Sé hún ekki mittismjó frá
náttúrunnar hendi, segir mjög
lærður þýzkur læknir, Erich A.
Miiller, að hún geti orðið það
með því að draga saman maga-
vöðvana og halda þeim kyrrum
eins lengi og hægt er, eða þangað
til viðkomandi er farin að sjá
stjömur. Og þetta staðfestir
starfsbróðir hans Max Planck,
læknir og forstöðumaður vinnu-
vísindastofnunar í Dortmund.
Ef menn vilja styrkja vöðva,
segja þeir, er ekki rétta aðferð-
in að láta hann framkvæma sömu
léttu hreyfinguna oft á dag, held-
ur á aðeins að reyna á hann einu
sinni á dag og þá svo um munar.
Þá eykst þol og styrkur vöðv-
ans. Ef mönnum leikur hugur á
að öðlast sterka vöðva í hand-
leggina, er árangursríkast að
finna sér einhvern þungan hlut
og lyfta honum eins hátt og mað-
ur getur og hvíla sig síðan vel
á eftir. Reyna svo aftur næsta
dag og næsta og áður en varir
eru vöðvarnir í handleggjunum
orðnir verulega styrkari.
Sama gildir um magavöðvana.
Árangurinn kemur ef til vill ekki
fram eftir fyrstu vikuna, en eft-
ir mánuðinn mætti búast við bót.
Svona á oð gera
hreint rúmið
SÆNGURFÖT á að viðra svo oft
sem kostur er á, þó ekki of lengi
ef loft er rakt, því dúnn dregur
í sig raka og við það verða sæng-
ur þungar. Ágætt er að hengja
sængur út í sól en þó er ekki
gott að láta sól skína á þær lengi.
Rykið er fyrst þurrkáð af gorm
um og listum sem gormarnir
hvíla á. Slitstykki lagt yfir. Betra
er að ryksjúga dýnuna vandlega
báðum megin, en berja hana.
Henni á að snúa í hvert sinn sem
skipt er um lök, og auðvitað fer
hún bezt á því að saumað sé ut-
an um hana.
Koddana á heldur ekki að
berja, heldur aðeins hrista og
bursta með mjúkum bursta. Hár-
oiía fer oft illa með koddana og
því er ágætt að verja þá með því
að sauma utan um þá ver úr
„impregneruðu" efni innan undir
hið eiginlega koddaver.
Sængina á að fara með eins og
koddana, bursta hana en ekki
berja, og sama gildir um „vatter-
uð“ teppi. Sjálfsagt er að sauma
ver utan um vatt-teppi, þvi kostn
aðarsamt getur orðið að senda það
í kemiska hreinsun. Vattteppi úr
bómullarefni má þó oft þvo í
þvottavél, en betra er að athuga
fyrst hvað er innan í því og
hvernig það þolir vatn.
Verzlunin 20 dra -------------------------
Aldrei meira vöruúrval en nú.
Undiríatnaður, líístykkjavörur, sokkar.
Geymið sölunótuna frá afmœlisdeginum
Okjmpm
Laugavegi 26