Morgunblaðið - 11.05.1984, Qupperneq 6

Morgunblaðið - 11.05.1984, Qupperneq 6
-08 MORGUNBLAÐIÐ, FÖSTUDAGUR 11. MAÍ 1984 „Fannst alltaf svo leiðin- legt að fara að heiman" I Benedikta ásamt eiginmanni, Guömundi Þorsteinssyni, og börnum þeirra. — segir Bene- dikta Þor- steinsson sem er aö flytja aft- ur til fööur- landsins eftir 13 ára búsetu hér á landi „Þaö er auðvitað alltaf munur á fólki, 09 þá ef til vill sérstaklega Islending- um og Grænlendingum." Benedikta Þorsteinsson situr í stofu ibúðarinnar í Breiðholtinu sem oröin er hálf tómleg, enda búið aö pakka flestu niður, senda sumt, en annað fer um leið og fjölskyldan. Hér á landi hefur Benedikta bú- ið í 13 ár, kom hingað ásamt eiginmanninum 1971, og saman eiga þau þrjú börn. Guðmundur hefur lengst af verið verkamaöur í Straumsvík, en nú er ferðinni heitiö til Grænlands, en þar ætlar hann að gerast fjárbóndi. „Við verðum í Einarsfirði, viö íslendingabyggðirnar, verðum meö íslenska hesta, kindur, og svo er hugmyndin aö fá sér íslenskan hund, og þá verður þetta allt í stakasta lagi.“ Guðmundur viröist hvergi banginn, þó þau hjónin séu að hafa hlutverkaskipti, hann aö flytja til ókunns lands, í sömu sporum og kona hans var fyrir 13 árum. Þeirri spurn- ingu hafði veriö beint til Bene- diktu hvort ekki væri margt ólíkt með okkur og löndum hennar, en hún er varkár og vill ekki láta hafa margt eftir sér í þeim efnum. Sjálf talar hún lýtalausa íslensku, og hef- ur meira að segja lagt sitt af mörkum til að auka viö bóka- kost okkar íslendinga, nú fyrir jólin kom út þýðing hennar á bók eftir Inoraq Olsen, en bókin heitir í íslenskri þýöingu „Þegar heimurinn opnaðist”. Aöspurö segir Benedikta aö bókin fjalli um vandamál ungra Grænlendinga sem eru við nám í Kaupmannahöfn, en þetta er eina bók höfundar sem er 45 ára gamall fréttarit- ari grænlenska útvarpsins i Kaupmannahöfn. En Benedikta hefur lagt hönd á ýmislegt annað um æf- ina, hún var viö nám í læknis- fræði í Kaupmannahöfn, er hún kynntist manni sínum, Guðmundi, lauk aö vísu ekki námi. Þá var hún einn vetur í námi í lagadeildinni viö HÍ, og lagöi stund á sálfræöinám i nokkra mánuði. Eitt sumarið var hún aöstoöarfararstjóri til Grænlands á vegum Flugleiða, hún hefur unnið við sauma- skap, í Norræna húsinu og nú síöast vann hún á skrifstofunni í Straumsvík. „Til að byrja með verðum við nokkurs konar vinnuhjú hjá pabba, en hann hefur veriö bóndi í 45 ár, og er oröinn gamall og slitinn. Við ætlum aö reka búið sem tvíbýli meö bróður mínum, en viö erum 15 systkinin, 13 á lífi, og flest búsett á Grænlandi. Við höfum farið heim á sumrin eins oft og við höfum getað, en annars hef ég verið mikiö aö heiman allt frá því ég var í grunnskóla, en þá bjó ég hjá konu í næsta bæ. Mér fannst alltaf svo leiðinlegt aö fara að heiman, það er kannski þess vegna sem ég er að fara heim aftur fyrir fullt og allt!“ — Þið ætlið þá ekkert að koma aftur? „Ég veit ekki... Við ætlum aö teigja íbúðina okkar hér í Breiöholtinu til að byrja með, og þaö getur auövitaö vel fariö svo að viö komum aftur ein- hvern tíma. En á Grænlandi verðum við að a.m.k. næstu árin.“ íyÍAmRKOR á pönnunni og látin stífna. Þá er innihaldi pönnunnar hellt á sigti og safinn látinn síga af humarhölunum. Sósu-hleypirinn eða kartöflumjöliö er hrært út í hænsnakjöts- seyöið, því síöan hellt á heita pönnuna, og suöan þvínæst látin koma upp. Þá eru ert- urnar og sveppirnir, sem áöur hafa veriö teknir úr saltleginum í tæka tíö, sett út í seyöiö á pönnunni og þetta látiö malla við hægan hita í 5 mín. Eftir þaö er humarhöl- unum meö eggjahvítunni bætt út í seyöiö og allt saman svo kryddaö meö sósunum og smásaxaöri pétursseljunni áöur en mat- urinn er borinn fram. Kjötbollur með pálmamergsalati 100 g af tatar (fínustu nauta- eöa kálfalundum, sem hakkaöar hafa ver- iö), 2 matsk. af mjög þurri kotasælu, 50 g af brúnum champignon-svepp- um, 1 matsk. af dökkri sojasósu, 1 matsk. af sætri chili-sósu, 1 matsk. af ginger-topping-sósu, smáögn af hvít- um pipar, 2—3 dropar af tabasco, Vj búnt af pétursselju (steinselju), 2 matsk. af matarolíu, 150 g af pálma- kjarna (fæst i Glæsibæ), 1 lítil sítróna, nýmalaður svartur pipar, beint úr pip- arkvörninni. Tatarkjötið hnoöaö meö kotasælunni, mjög smásöxuðum champignon-sveppum (sem hreinsaöir hafa veriö og þvegnir áöur) og meö sósunum, þar til úr þessu er orðiö deig, sem svo er kryddaö meö þeim krydd- tegundum, sem gefnar eru upp í uppskrift- inni og auk þess meö helmingnum af smá- saxaðri pétursseljunni. Þaö eru búnar til litlar kjötbollur úr þessu deigi, og þær svo snöggbrúnaöar i sjóöheitri matarolíunni og þess gætt vel, aö bollurnar nái aö brúnast á öllum hliðum. Þá eru bollurnar teknar af pönnunni og fitan látin síga af þeim á pappír af eldhúsrúllunni, sem breiddur hef- ur verið á fat. Pálmamergurinn er tekinn úr dósinni, látið siga vel af honum og er svo sneiddur niöur í þunnar skífur. Kryddaöur meö sítrónudropum, sem pressaðir eru beint úr sítrónunni, meö svörtum pipar og því sem eftir er af smásaxaöri pétursselj- unni, sem stráö er yfir aö lokum. 7kaldir réttir til að velja um Reykt silungsflök meö salati 20 g af bleikum, kínverskum rör- sveppum, 30 g af þráönúölum (ör- mjóum spaghetti-þráöum), V« lítri af kjöt- eöa grænmetisseyöi (teningur), 100 g af ertum (hraðfrystum), 100 g af paprikakólfum, 100 g af brúnum champignon-sveppum, ein laukspíra, 2 tesk. af sesamfræolíu, 2 matsk. af Ijósri sojasósu, 1 tesk. af sæt-chili- sósu, lítil ögn af fínraspaöri piparrót, örlítiö af mulinni kardimommu, glúta- mati og hvítum pipar, ein lítil sítróna eöa 1—2 matsk. af vínediki, 1 hvít- lauksgeiri, eitt búnt af pétursselju, eitt búnt af graslauk, 100 g af reyktu sil- ungsflaki. Kínversku rörsveppirnir eru settir út í kjötseyöiö í pottinum og þeir látnir sjóöa i 30 mín. Þráðnúölurnar settar út i og soðn- ar. Þá eru sveppirnir og þráönúölurnar færð upp úr pottinum, en erturnar settar ofan í í staðinn og soönar viö hægan hita í 7 mín. færöar upp og látnar kólna. Paprik- an er hreinsuö, þvegin og skorin í mjóar ræmur. Champignon-sveppirnir hreinsaðir, þvegnir og skornir í þunnar sktfur. Lauk- spíran hreinsuö, þvegin og öll skorin niöur í smáhringi, líka græni hlutinn. Kínversku sveppirnir eiga núna aö vera þurrir viö- komu og þeir eru skornir í ræmur og þeim blandaö saman viö annaö, sem undirbúiö hefur veriö í salatiö og þá er þráönúölunum aö lokum blandað saman viö salatiö. Önn- ur þau efni, sem talin eru í uppskriftinni, eru þá tekin og þeim blandaö saman í kryddsósu sem svo er hellt yfir salatiö og látin liggja á salatinu stundarkorn til aö gefa því verulega fínt bragö. Kjötseyöiö í pottinum er ágætt sem forréttur; söxuðum graslauk er stráö yfir kjötseyöiö til bragö- bætis og það svo framreitt í skálum og drukkiö á undan aöalréttinum: reykta sil- ungsflakinu með salatinu. Salat, búiö til úr önd og sojabaunaspírum 100 g af soöinni önd, 125 g af soja- baunaspírum, 100 g af brúnum champignon-sveppum, 100 g af mjúk- um bambussprotum, eítt lítið stk. engiferrót, ein laukspíra, 2 matsk. af Ijósri sojasósu, 1 matsk. af sæt-chili- sósu, 1 matsk. af sesamfræolíu, 2 matsk. þurrt sherrý, hvítur pipar, 1—2 dropar af hunangi, 'A sítróna, hálft búnt af pétursselju. Andarkjötiö er skoriö í fínar, mjóar ræmur. Sojabaunaspírurnar þvegnar og látiö síga vel af þeim; champignon-svepp- irnir hreinsaöir og skornir í þunnar skífur; bambussprotarnir teknir úr dósinni, vökv- inn látinn síga vel af þeim, og þeir skornir í ræmur. Þá er öllu blandaö saman í hæfi- lega stóra skál. Engiferrótin er flysjuö og söxuö smátt, laukspíran snyrt, þvegin og skorin í þunna hringi, einnig græni hlutinn. Þessu hvoru tveggja er síöan bætt út í salatiö í skálinni. Úr öörum þeim efnum, sem talin eru í uppskriftinni, er búinn til kryddlögur, sem hellt er yfir salatiö. Krydd- lögurinn er látinn liggja stundarkorn á salatinu, áöur en þessa réttar er neytt.

x

Morgunblaðið

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.