Dagur - 15.11.1997, Qupperneq 11
LÍFIÐ í LANDINU
LAUGARDAGUR 1S. NÓVEMBER 1997 - 27
Halla Bána
Gestsdóttin
umsjón
Með þetta í huga kemur upp í
kollinn smá saga sem íslenskur
fararstjóri sagði mér eitt sinn.
Hann hafði verið með hóp er-
lendra ferðamanna á ferð um Is-
land og hafði hópurinn horðað á
mörgum veitingastöðum víðsveg-
ar um landið og nær undantekn-
ingarlaust fengið súpu á undan
aðalrétti. Þegar leið á ferðina
kom að máli við fararstjórann
eldri maður og sagðist vera að
velta öllum þessum súpum fyrir
sér. Honum þættu þær nefnilega
ansi keimlíkar og þótti líklegast
að stór tankbíll keyrði um landið
og seldi tilbúna súpu á veitinga-
staði.
Ekki legg ég dóm á mat-
reiðslusiði landans af þessari
sögu en ég neita því ekki að
gaman væri að koma á meiri
fjölbreytni í súpugerð á íslandi.
Eg ætla að leggja mitt til mál-
anna þar og gefa hér uppskriftir
af matarmiklum súpum frá ýms-
um löndum, sem á margan hátt
má bera saman við ekta íslenska
kjötsúpu.
Dönsk grænkáls-
súpa
800 g söltuð svínasíða
1 gulrót
2 sellerístilkar
1 1 vatn
_________50 g bygg_________
350 g grænkál
'A blaðlaukur
150 g soðnir kartöfluteningar
Svínasíðan er soðin í vatninu í
u.þ.b. 30 mín. (munið að fleyta
sorann ofan af soðinu) og þá er
byggið, gulræturnar og selleríið
sett út í vatnið. Grænkálið er
forsoðið ásamt blaðlauknum í
nokkrar mínútur. Það er nauð-
synlegt að skola, þerra og saxa
grænmetið vel, en ekki og smátt.
Þegar síðan er orðin meir er hún
teldn upp úr soðinu og skorin í
teninga, sett aftur út í ásamt
grænkálinu, blaðlauknum og
soðnu kartöfluteningunum og
allt soðið í 2-3 mín. og smakkað
til með pipar. Súpan er borin
fram strax og gott er að borða
með henni ljóst rúgbrauð.
Rússnesk kjötsúpa
1 laukur
100 g hvítkál
60 g sellerí rót
1 lárviðarlauf
600 g blandaður flskur
(t.d. stórlúða, Iax,
hörpuskelfiskur og þorskur)
1 1 fisksoð
'A I hvítvín (þurrt)
1 dl steinselja (söxuð)
5-7 franskbrauðsneiðar
(skorpulausar)
200 g rækja í skel
200 g humar í skel
200 g kræklingur í skel
Fiskurinn er allur skorinn í
hæfilega bita og soðinn í stutta
stund, ath. hver tegund fyrir sig
og þetta á líka við um skeldýrin
sem eru soðin í skelinni. Græn-
metið er mýkt í olíunni og
hvítvíninu hellt yfir, soðið í
stutta stund. Þá er Iárviðarlaufi,
hvítlauk og safran blandað sam-
an við ásamt fisksoðinu og súp-
an látin sjóða í 6-8 mín. við
vægan hita. Fiskinum blandað
út í ásamt skeldýrunum og súp-
an smökkuð til með salti, pipar
og steinselju, suðan látin koma
aftur upp. Setjið brauðsneið í
hverja súpuskál, vel af físki og
skeldýrum ofan á og að síðustu
skal ausa vel af soði yfír. Þessi
súpa er full máltíð sem nauð-
synlegt er að gefa sér nægan
tíma til að borða.
Amerísk hörpu-
skelfisksúpa
50 g laukur (saxaður)
150 g tómatkjöt
(skorið í teninga)
1 kg hörpuskelfískur
150 g kartöflur
(skornar í teninga)
'A dl smjör
'A tsk. ferskt timijan
'A 1 fisksoð
5-6 tvíbökur
4 msk. söxuð steinselja
'/ dl vermouth
Laukurinn er mýktur í smjörinu,
kartöflurnar, tómatkjötið, timij-
an , vín og físksoð hellt yfír og
allt soðið í u.þ.b. 15 mín., þá er
höpuskelin sett út í og soðið
áfram í 5-10 mín. Smakkið súp-
una .til með salti, pipar, stein-
selju og jafnið hana með vel
muldum tvíbökum.
Þeirri blöndu blandað saman við
tómatana, smakkað til með salti
og borið fram með sýrðum
rjóma.
Frönsk fiskisúpa
2 skalottlaukar (smátt saxaðir)
A blaðlaukur (saxaður)
1 gulrót (söxuð)
1 maukaður tómatur
50 gr ferskt fennel (saxað)
2 hvítlauksrif (marin)
'A dl olía
Amerísk hörpuske/fisksúpa. mynd gs.
2 stilkar sellerí
1 gulrót
'A blaðlaukur (hvíti hlutinn)
1 meðalstór rauðrófa
__________(100-150 g)__________
'A dl olía
2 maukaðir tómatar (úr dós)
1 'A tsk. tómatpasta
2 sneiðar beikon (saxaðar)
1 lárviðarlauf
l'A 1 nautakjötssoð
(má vera af teningi)
150 g nautagúllas
3 „chipolata" pylsur
(feitar pylsur)
sýrður ijómi
Nautakjötið er soðið í nokkrar
mínútur í soðinu og síðan sigtað
frá. Þá er grænmetið skorið í
strimla og mýkt í olíunni ásamt
beikoninu. Soðinu hellt yfír og
kjötinu, tómatmaukinu og lár-
Frönsk fiskisúpa.
viðarlaufinu blandað út í og allt
soðið í 15 mín. við vægan hita.
Rauðrófan er skorin í teninga og
pylsurnar skornar í sneiðar og
bætt út í súpuna og soðið í 4-5
mín. Ef notaðar eru niðurlagðar
rauðrófur er gott að setja u.þ.b
1/2 dl af rauðrófusafa út í líka.
Súpan er smökkuð til með salti
og e.t.v. sykri. Sýrði rjóminn er
borin fram með.
Ensk kartöflusúpa
200 g gulrætur (rifnar)
100 g Iaukur (smátt saxaður)
lOOgrófur (rifnar)
200 g kartöflur
(skornar í teninga)
200-250 g nautakjötsbiti
af skanka (á beini)
1 1 nautakjötsoð
salt, pipar
HP sósa (original)
40 g smjör
Laukurinn er mýktur í smjör-
inu, gulrótunum og rófunni
bætt saman \dð, þá soðinu og
kjötbitanum, soðið vel í 20 mín.
eða þar til grænmetið er farið að
maukast, þá er kartöflunum
bætt út í og súpan soðin í aðrar
20 mín. Smakkið súpuna til
með salti og pipar (sumir setja
2-3 maukaða tómata saman við)
og berið fram í tarínu með ný-
bökuðu brauði og HP sósunni.
Hver og einn bragðbætir súpuna
fyrir sig með henni.
Köld spænsk
tómatsúpa
1 kg niðursoðnir tómatar
A I tómatsafi
'A dl olífuolía
'A msk saxaður hvítlaukur
(pressaður)
örlítið cayennepipar
örlítið ferskt basil (saxað)
'A dl hvítvín (þurrt)
salt
1 agúrka
1 græn paprika
1 laukur
'A 1 sýrður ijómi
Tómatarnir eru maukaðir,
sigtaðir og hrærðir saman við
tómatsafann, olíuna og kryddið.
Agúrkan er afhýdd og kjarninn
fjarlægður úr henni, hún söxuð
ásamt lauknum og paprikunni.
Rússnesk kjötsúpa.
Gaman
væri að sjá
meirijjöl-
breytni í
súpugerð á
íslandi og
gera smá hlé á uppbök-
uðum rjómasúpum.
skrifar
MatarmiMar súpur