Dagur - Tíminn - 16.11.1996, Síða 12
24 - Laugardagur 16. nóvember 1996
|Dagur4IItmttm
jDagur-CDtmtmt
HvBrnig œtlar fjölskyldan
að ayða kvöldinu?
Tilboðá
bökunarvörum
í KEA vikuna
11.-18. nóv.
LJOMA
PAiaiÍN 1
Pilteburvs
Uppskrift að
skemmtUegu
kvöldi
Súkkulaðibitakökur
2QQ g Ljóma smjörlíki
180 g sykur irá Dansukker
180 g púöursykur frá Dansukker
2 egg
350 g Pillsbury's Best hvsiti
1 tsk. salt
1 tsk matarsédi
21/2 dl saxaðir valhnetukjamar irá
Hagveri eða pecan hnetukjamar
3 dl saxað Sirius suðusúkkulaði eða
súkkulaðidrepar
Hrærið saman Ljóma smjörlíkið,
sykurinn ag púðursykurinn. Bætið
eggjunum í og hrærið vel. Blandið
hveitinu, saltinu og matarsodanum
út í. Hrærið Hagvers hnetumar og
Síríus súkkulaðinu saman við deigið.
Smyrjið ofnplötuna með Ljóma eða
leggið bökunarpappír á hana og
setjið deigið í litla toppa með teskeið.
Bakið við 185° C í uþ.b. 6-8 mínútur.
Drottning stöngulhýðanna
[ ir
UMK flfS
Amerísk gæða
framleiðsla
; /
White-Westinghouse
• 75 - 450 lítrar
• Stillanlegur vatnshiti
• Tveir hitastillar
• Tvö element
• Glerungshúð að innan
• Öryggisventill
• Einstefnulokar
• Frí heimsending í Rvk.
og nágrenni
VISA - EURO - RAÐGREIÐSLUR
RAFVORUR
ARMULI 5 • 108 RVK • SIMI 568 6411
Vænt
‘ænt
með
Steinunni
Kartaílan hefur verið
mjög niðurlægð síðustu
ár hérlendis. Hún þykir
hallærislega þjóðleg nú þegar
tískan segir landanum að úða í
sig pasta og hrísgrjónum í stað
kartaflanna sem ævinlega voru
með öllum mat.
Ég held mjög mikið upp á
kartöflur og held t.d. námskeið
þar sem allir réttirnir eru úr
kartöflum, meira eða minna.
Kartaflan kom fyrst til ís-
lands um miðja 18. öld og hefur
lifað hér góðu lífi síðan. Af-
brigðum íjölgar stöðugt. Upp-
haflega komu kartöflurnar frá
Suður-Ameríku til Evrópu en
margir töldu þær skaðlegar og
jafnvel eitraðar vegna þess að
þær eru skyldar tóbaksjurtinni
og í flestum jurtum af kartöflu-
ætt má flnna eitrið „solanum" í
einhverjum hluta jurtanna, oft-
ast þó þeim grænu. Fólk ætti
því að varast að láta sól skína
lengi á kartöflurnar
sínar, því við það taka
þær að grænka og
gætu orðið óhollar.
Það tókst þó að yfir-
vinna ýmsa hjátrú
sem var í kringum
kartöflugreyin og hef-
ur þessi góða matjurt
haldið lífi í heilu þjóð-
unum á þrengingar-
tímum í gegnum ald-
irnar. Kartaflan „Sol-
anum tuberosum" er mjög holl,
auðug af kalíum, fosfór og
magníum og mörgum öðrum
stein- og snefilefnum ásamt C
og B vítamínum. Hún er kol-
vetnaríkari en margt annað
grænmeti en hér er um að ræða
æskileg kolvetni og svo eru þær
auðvitað treíjaríkar. Gott er að
reyna að borða þær með hýðinu
meðan það er enn fallegt.
Allir réttir úr kartöflum eru
góðir og því vandi að velja úr,
Aárar þjóíir ðfunda okkur af
ífeyrissjóðakerfinu veqna:
Samtryggingar, sem greiðir sjóðfélögum ellilífeyri
ævilangt og er auk þess trygging fyrir óvæntum
áföllum s.s. við orkutap eða andlát.
Sjóðsöfnunar, sem stuðlar að auknum þjóðhags-
legum sparnaði og gerir sjóðina betur í stakk búna
að standa undir lífeyrisskuldbindingum í
framtíðinni.
Sk> Iduaðildar, sem tryggir öllum starfandi
mönnum aðgang að lífeyrissjóðum, þannig að
enginn verði afskiptur.
Landssamband lífeyrissjóða
Samband almennra lífeyrissjóða
en hér á eftir fara nokkrar upp-
skriftir sem eru í uppáhaldi hjá
mér. Njótið vel!
Heitar kartöflur með
púrrulauk ogfetaosti
2-3 púrrur
1 dós fetaostur í teningum
4 tómatar
l'Á dl sýrður rjómi
pipar og salt
1 kg nýjar kartöflur
Sjóðið kartöflurnar. Saxið
púrrulaukirm og snöggsteikið í
smástund. Saxið tómata og
bætið útí. Hrærið sýrða
rjómann og bætið svo útí. Síðast
er fetaosturinn látinn á pönn-
una og hrært varlega í svo hann
molni sem minnst. Pipar og salt
eftir smekk. Þessari blöndu er
síðan hellt yfir kartöflurnar
rjúkandi heitar sem er búið að
skera í bita og láta á stórt fat.
Kaldar kartöflur með
ólífum og balsamediki
500 g kaldar
kartöflur í sneiðum
100 g ólífur (grœnar)
1 lítill rauðlaukur
(sneiddur örþunnt)
2- 3 msk. ólífuolía
3- 4 msk. balsamedik
(dökkt, rautt, ítalskt)
1 búnt ferskt basil (saxað)
Sneiðið kartöflurnar og legg-
ið eitt lag á disk eða í grunnt
eldfast fat. Sneiðið ólífur og
stráið yfir. Stráið örþunnum
laukhringjum yfir. Dreypið olíu
og ediki yfir og stráið pipari og
salti og söxuðum basillaufum
yfir síðast. Endurtakið svo með-
an kartöílurnar endast.
Látið standa í smástund, áð-
ur en það er borið fram (Bal-
samedik er mjög bragðmikið og
sérstakt og annað edik kemur
ekki í stað þess).
Tilbrigði við
kartöflumús
Flestir kunna að búa til kart-
öflumús en skemmtilegt getur
verið að breyta til með öðrum
kryddum en hinu hefðbundna
múskati. Prófið að gera kart-
öflumúsina ykkar og nota oreg-
ano og hvítlauk í staðinn. Eða
rósmarín og svartan pipar.
Einnig er mjög gott að bæta útí
fínsöxuðum hráum lauk og
góðri slettu af dijonsinnepi.
# METABO
Ending, kraftur
og öryggi
... miðstöð heimilanna