Dagblaðið Vísir - DV - 26.01.1988, Qupperneq 13
ÞRIÐJUDAGUR 26. JANÚAR 1988.
13
Neytendur
Hefiir verð hjól-
barða lækkað?
Aö undanförnu hefur mikiU styr
staðið um verðlækkun á hjólbörðum.
Vegna lækkunar á vörugjaldi var
gert ráð fyrir að hjólbarðar lækkuðu
um 2Q%. Sumir kaupmenn segjast
enn vera að sleikja sárin eftir tolla-
lækkunina fyrir 18 mánuðum þegar
tollabreytingar urðu sem mestar á
bifreiðum og hjólbörðum. Hjólbaröa-
salar fá ekki tolia af lager niður-
greidda og verða því sjálfir að taka á
sig lækkanimar.
Fæstir kaupmenn hafa þó lækkað
verð á sóluðum hjólbörðum þar sem
sá lager er stærri en nýrra hjól-
barða. Þess ber einnig að gæta að
lækkun aðflutningsgjalda vegna sól-
aðra hjólbaröa er svo sáralítil að
ekki er hægt að leggja hana til jafns
við lækkun nýrra hjólbarða. Engu
að síður virðist sem í aðsigi sé um
10% lækkun á verði sólaðra hjól-
barða samkvæmt upplýsingum frá
hjólbarðaverkstæðunum. Nýir hjól-
Nýdekk 165x13 m/nöglum sóluð m/nöglum Umfelgun pr/dekk jafnv. still pr/ dekk taka undan setja á pr/ dekk viðgerð pr/dekk ódýrasti umgangur sóluð dekk með vinnu
Sólning 3.290 3.840 2.155 2.765 250 285 125 575 11.260
Hjólbarðahöllin 3.165 3.765 1.950 2.500 250 260 140 520 10.400
Gúmmívinnust. 3.000 3.610 2.155 2.780 260 275 135 565 11.300
3.290 3.910
Bandag 2.175 2.785 250 270 130 550 10.900
Gúmmíkarlarnir 2.995 3.650 2.155 2.780 260 260 140 560 11.260
3.350 3.950
Höfðadekk 3.330 3.835 2.150 2.760 250 250 130 540 11.120
Barðinn 3.150 3.750 2.150 2.760 223 235 118 489 10.904
2.850 3.450
Þá er bara að skella þessu undir,
pabbi, þetta var jú eitthvað að
lækka.
barðar hafa að jafnaði lækkað um
16-17%. Hins vegar hefur vinna á
hjólbarðaverkstæðum hækkað ný-
lega um 14-15%.
Við könnuðum fyrir helgi verð hjól-
barða og þjónustu nokkurra hjól-
barðaverkstaéða. Ekki virðist sem
um mikinn verömismun sé að ræða
milli einstakra verkstæða. Hafa ber
í huga, vegna þessarar könnunar, að
verð sólaðra hjólbarða á í flestum
tOvikum eftir að lækka eitthvað
(10%). Verð nýrra hjqlbarða hefur
hins vegar lækkað sem nemur 17%.
Verðið, sem gefið er upp vegna hjól-
barða, gildir fyrir stærðina 165x13.
-ÓTT.
Kanntu brauð að baka?
) - ; •
Nú hefur brauð hækkað mikið í
verði og þess vegna er alveg tilva-
lið að riíja upp kunnáttuna í
brauðbakstrinum. Ég kem hér með
grunnuppskrift að heilhveitibrauði
en henni má síðan breyta á ótal
vegu eftir hentugleikum.
Hér er bætt við sojamjöli, hveiti-
kími og hveitiklíði og þess vegna
er mjög gott að nota þetta brauð í
nestispakkann. Það er hægt að
baka úr þessari uppskrift venjuleg
brauð, bollur, pítubrauð, pizzur og
ýmislegt fleira.
3 bollar vólgt vatn
1 pakki ger
dál. salt, ef vill
6-7 bollar heilhveiti
4 msk. sojamjöl
4 msk. hveitikím
/i bolh hveitiklíð
Takið til vatnið og hafið á því
svipaðan hita og þegar verið er að
baða ungbam. Stráið gerinu yfir
og látið það leysast upp í vatninu.
Best er að hreyfa ekki við því fyrr
en það er farið að fljóta upp á yfir-
borðið.
Þá er heilhveitinu, saltinu, ef það
er notað, sojamjöli og hveitikími
blandað saman. Takið um 3 bolla
af mjölblöndunni og hrærið út í
vatnið.
Nú þarf að hræra vancHega í
þangað til deigið er farið að verða
seigt. Hrærið kröftuglega því það
sparar talsverðan tíma síðar. Það
þarf að hnoða deigið mun minna
ef unnið er vel á þessu stigi.
Þegar deigiö er orðið eins og
þykkur grautur og fellur ekki leng-
ur af sleifmni er hægt að hella því
yfir afganginn af mjölinu. Hnoðið
nú deigið vel saman. Til þess að
Svanfríður
Hagvaag
skrifar
deigið verði síður of stíft er betra
aö nota matarolíu á hendumar
frekar en meira hveiti.
Smyrjið nokkuð stóra skál að
innan með matarolíu og látið deigið
þar í, þekið yfir með plastfilmu.
Látið á volgan stað og látið hefast
í um það bil 30-45 mínútur eða
þangað til það hefur tvöfaldast.
Stingið fingrinum í deigið og þegar
djúpt far myndast hefur það hefast
mátulega.
Beijið nú deigið vandlega niöur
með hnefunum. Það þarf að vanda
sig vel við þetta svo ekki verði eftir
loftbólur í deiginu. Mótið nú 2
brauð og setjið á plötu eða 1 brauð
og nokkur smábrauð eða bollur.
Látið á smurða plötu og breiðið
plastfilmu yfir. Látið hefast í um
það bil 15 mínútur.
Þá eru brauðin sett í um það bil
200 gráða heitan ofn og bökuð í
30-40 mínútur eða þangað til þau
era fallega gulbrún og holhljóð
heyrist þegar bankað er í þau. Það
er gott að pensla þau tvisvar eða
þrisvar með vatni á meðan þau eru
að bakast, þá verða þau fallegri.
í þessi brauð var notað lífrænt
heilhveiti sem er mun dýrara en
þaö sem venjulega fæst í verslun-
um og kostnaöur vfö t-vö brauð var
um 150 krónur.
Hræra þarf vandlega í deiginu áður en það er hnoðað til að ná betri
lyftingu í brauðið. DV-mynd BG
Nú er brauðið tilbúið til neyslu. Það er best með smjöri.
DV-mynd GVA