Dagblaðið Vísir - DV - 16.06.1990, Qupperneq 11
LAUCíARpAGUR 16. JÚNÍ 1990.
11''
Sælkerinn
Graflax þykir miMð góðgæti.
Nu eru laxveiðar hafnar og svo
er mikið af góðum hafbeitarlaxi
á markaðnum.
Bestur er graflaxinn sem mað-
ur gerir sjáifur, hvað þá ef mat-
reiðslumaðurimr hefur veitt lax-
inn sjálfur.
Þegar búiö er að flaka laxinn
er hann þerraður með eldhus-
pappír en það má alls ekki þvo
hann upp úr vatni. Því næst eru
flökin beinhreinsuð, best er að
draga beinin úr fiskholdinu með
flísatöng. Þá er kryddinu blandað
vel saman.
Pyrir hvert kílö af laxi þarf:
1 dl. salt. 1 'A dl sykur, 20 gróf-
möluð hvít piparkorn og eitt
knippi af dilfi. Sáldri svolitlu af
kryddblöndunni á fat og leggið
laxaflakið með roðið niður á fat-
ið, sáldriö kryddinu yfir og nudd-
ið það inn í fiskinn, dreifið síðan
helmingnum af dillinu yfir flakið.
Gerið þaö sama við hitt flakið.
Iritið nú laxaflökin standa í stofú-
hita í 5 til 6 klukkutíma. Þá er
flökin lögð saman (eins og sam-
loka) og geymd i ísskápnum í 2
sólarhringa. Snúið laxaflökunum
öðru hvoru. Með graflaxinum
þarf auðvitað að haía góða graf-
laxsósu. í hana þarf:
1 msk. vínedik
2 msk. sykur
6 msk. sinnep
2 msk. matarolía
2 msk. hakkaö dill.
Leysið sykurinn upp í vínedik-
inu, blandið sinnepinu saman
við. Hrærið olíuna hægt saman
við og blandið diUinu í sósuna.
Léttasta lundin þyngist
Enn hallar undan fæti hjá sauðkindinni.
Nú stendur yfir herferð sem á að
fá okkur til að snæða meira lamba-
kjöt. Á sama tíma birtast upplýsingar
um það í fjölmiðlum að enn dragi úr
neyslu lambakjöts. Neysla á öðru
kjöti, t.d. svínakjöti, hefur hins vegar
aukist. Þessar upplýsingar hljóta að
valda sauöfjárbændum áhyggjum.
Hvemig skyldi nú standa á þessum
samdrætti í sölu lambakjöts og auk-
inni svínakjötsneyslu?
Ástæðumar em án efa margar en
kannski vegur þyngst að svínakjötið
er selt ferskt en lambakjötið er í flest-
um tilvikum frosið. Flestar húsmæð-
ur vinna úti og innkaup á frosnu
kjöti hentar ekki nútímafjölskyld-
unni. Þrátt fyrir aö í boði sé ódýrt
frosið kjöt í plastpokum dugar það
ekki til. Það er of mikið umstang að
Umsjón:
Sigmar B. Hauksson
þurfa að geyma kjötið fyrst í frysti-
kistunni og síðan að þíða það. Vissu-
lega hentar þetta sumum en sá hópur
fer ört stækkandi sem kaupir kjöt
tilbúið á pönnuna.
Sauöfjárbændur og þeir sem selja
lambakjöt ættu því að leggja áherslu
á aö bjóða tilbúnar afurðir úr lamba-
kjöti. Láta t.d. kjötið meyma og hafa
meira úrval af fersku kjöti á mark-
aðnum. Það er ekki hægt að kaUa
frosið lambalæri, sem ekki hefur ver-
ið látið meyrna, fyrsta flokks kjöt.
Hafið eina
vínbúð opna
Verslanir ATVR eru sem kunnugt
er lokaðar á laugardögum og þær era
opnar skemur en aðrar verslanir á
fostudögum. Nú hafa verslanir
ÁTVR. þá sérstöðu að þær eru rekn-
ar af einokunarfyrirtæki í eigu þjóð-
arinnar. Almenningur á því rétt á
áð fá eins góða þjónustu og unnt er.
Þjónusta ÁTVR við almenning er
í flestum tilvikum mjög góð og hefur
batnað á seinustu árum. Margir eiga
- á láugardögum
erfitt um vik með að kaupa áfengi á
afgreiðslutíma áfengisútsölunnar.
Stundum gleymist að „fara í ríkið“.
Fjölmargir Reykvíkingar fara í
sumarbústaðinn sinn um helgar og
kjósa að versla áfengi um leið og
þeir leggja af stað. Það er því ekki
nema eðlileg krafa að í það minnsta
ein verslun ÁTVR verði opin 3 tíma
á laugardögum.
Nú em íslensku fjallajurtirnar
að vakna eftir vetradvalann. Þegar
jurtirnar eru nýútsprungnar eru
þær bestar. Blóðbergiö er útvals
krydd sem passar sérlega vel með
Iambakjötinu. Gott er að setja blóð-
bergsgreinar á grillglóðina þegar
verið er að glóðarsteikja. Einnig er
upplagt að sefla blóðberg út í mat-
arolíu ásamt ögn af hvitlauki til að
pensla með kjötið sem á að grilla.
Fíflablöð og arfl eru hvortveggja
mjög gott í hrásalat. Upplagt er að
krydda fiskisúpur og sósur með
nýútspmngnum hvannarblöðum.
Fíntsöxuð fersk söl em mjög góð
með fiski, t.d. í sósur. Blóm morg-
unfrúanna, sem eru í flestum görö-
um, hafa verið kölluð „saffran fá-
tæka mannsins“ og má nota blómin
sem krydd í pottrétti og sósur.
Svona mætti lengi telja.
Einnig má krydda vodka og
brennivín með ýmsum villtum
jurtum.
ERUM FLUTT í NÝTT HUSNÆÐI
RŒKTIW
FROSTASKJÓL 6, SÍMI12815
dag opnum vió hió nýja og rúmgóóa líkams-
rœktarhús vió Frostaskjól (hjó KR-vellinum),
Er öllum velkomió aó skoóa aóstöóuna og
kynna sér starfsemina. Húsió er til sýnis fró kl,
12.00-17.00 í dag, 16/6. Rcektin veróur síóan
opnuó til œfinga ó morgun.
TÆKJASALUR . LJÓS. AEROBICSALUR