Dagblaðið Vísir - DV - 31.01.1995, Síða 6
6
ÞRIÐJUDAGUR 31. JANÚAR 1995
Neytendur
Matgæðingar DV smakka og dæma súra sviðasultu og hrútspunga:
SS og KEA fengu
flest stigin
- sviðasultan frá SS þótti best og hrútspungamir frá KEA
Súra sviðasultan frá SS og súru
hrútspungarnir frá KEA fengu flest
stigin hjá matgæðingum DV þegar
þau Úlfar Eysteinsson, matreiðslu-
meistari á Þremur Frökkum, Dóm-
hildur A. Sigfúsdóttir, hússtjórnar-
kennari og yfirmaður tilraunaeld-
húss Osta- og smjörsölunnar, og
Sigmar B. Hauksson, áhugamaður
um matargerðarhst, komu saman til
að bragða á þessum súrmat frá sex
mismunandi framleiðendum. Áður
höfðu þau bragðað á súrum lunda-
bagga og hákarli en þær niðurstöður
voru birtar í blaöinu sl. föstudag.
Matgæðingarnir voru beðnir að
gefa hverjum framleiðanda fyrir sig
einkunn frá 1-5 (l = mjög vont, 2=
vont, 3=sæmilegt, 4 = gott, 5 = mjög
gott) ásamt því að gera athugasemdir
varðandi bragð, útht og áferð súr-
matsins.
Mjótt á mununum
Það munaði einungis einu stigi á
sviðasultunni frá SS og Kjarnafæði
en það var nóg til þess að SS hafði
vinninginn. Þau Úlfar og Dómhildur
voru sammála um að sviðasultan frá
SS liti vel út og væri nokkuð súr.
Sigmar sagði hana ágæta og hlut-
lausa. Alhr voru matgæðingarnir á
einu máli um að sviöasultan frá
Kjarnafæði hefði fallega áferð. Úlfari
fannst hún auk þess nokkuð súr,
Dómhildi fannst hún vera bragðlaus
en Sigmari fannst hún „ágætlega
bragðgóð".
Ekki mannamatur
Sviðasultan frá KEA varð svo í
þriðja sæti og voru þau Sigmar og
Dómhildur sammála um einkunnag-
jöflna. Sigmari fannst hún sæmilega
bragðgóð en heldur þétt en Dómhildi
fannst hún ekki hafa faUega áferð
„allt hakkað eða saxað en sæmilega
súr“. Úlfari fannst of mikið „kurl“ í
sultunni.
Sviðasultan frá Bautabúrinu, Goða
og Borgamesi fengu aUar jafn mörg
stig og urðu því aUar í 4.-6. sæti.
Sviðasultan frá Borgarnesi var einna
umdeUdust en Úlfar gaf henni ekkert
stig þegar Sigmar gaf henni 3 stig og
Dómhildur 2. Eina umsögn Úlfars
var „ekki mannamatur". Dómhildi
fannst alltof flnt saxað í sultuna og
hún vera bragðlaus en Sigmari
fannst hún sæmileg en mjög bragðlít-
U.
Goöasultan var að mati Sigmars
og Úlfars of lítið súr, Úlfari fannst
einnig of mikið fitubragð og Sigmar
sagði hráefnið frekar slæmt. Sultan
frá Bautabúrinu fékk einna hressi-
legustu ummæUn, Úlfar sagði hana
Ula útUtandi og of mikið ediksbragð
Úlfar lyktar hér af sviðasultu frá ein-
um framleiðandanum en hann var
hrifnastur af sultunni frá SS og
Kjarnafæði. Súra sviðasultan frá SS
varð í 1. sæti.
Sumir hrútspungarnir þóttu vondir og bragðlausir og aðrir afskaplega litið
spennandi. DV-myndirGVA
Ak í.ii9i)iijíuiJjJJJjj ii jjufj'iijjj'ii:
Ú = Úlfar D = Dómhildur = Sigmar
að henni. Dómhildur spurði hvort
hún væri söluhæf vegna útlits og
Sigmar sagði: „Hvaö er þetta eigin-
lega - hlaup? Ekki er þetta sviða-
sulta, slæm kaup.“
Hrútspungar KEA báru af
Súru hrútspungamir frá KEA
þóttu bera af í gæðakönnuninni ef
marka má stigagjöfina en þeir fengu
13 stig af 15 mögulegum. Alhr töldu
matgæðingarnir þá hæfilega súra og
bragðgóða. Úlfari fundust þeir jafn-
framt safaríkir. Dómhildur sagði
áferðina góða og Sigmar sagði þetta
góð kaup. Goði varð í 2. sæti en öllum
matgæðingunum þóttu hrútspung-
arnir þó of lítið súrir en bragðgóðir.
Kjarnafæði og Borgarnes fengu
jafn mörg stig í 3. sætið. Úlfar og
Sigmar voru hrifnari af hrútspung-
unum frá Kjarnafæði en Dómhildur
af hrútspungunum frá Borgarnesi.
Úlfari fundust hrútspungamir frá
Kjarnafæði vel soönir og nokkuð
súrir en Dómhildi og Sigmari fund-
ust þeir ekki nógu súrir en ágætlega
bragðgóðir. Sigmari fannst varan frá
Borgamesi hins vegar „illa unnin og
hreinlega bragðvond", Úlfari fannst
hún bragðlítil og þurr en Dómhildi
fannst hún „bragðgóð en of lítið súr“.
Vont bragð
Hrútspungarnir frá Bautabúrinu
urðu í næstneðsta sæti með 7 stig
samanlagt. Úlfari þóttu þeir „bragð-
lausir og vondir", Sigmar sagði „vont
bragð" en Dómhildur sagði „gott en
fuUlltið súrt“. Loks lentu hrútspung-
arnir frá SS í neðsta sæti með 6 stig
samanlagt. Úlfar fann eitthvert eftir-
bragð aö þeim „sem ekki á að vera“
og Dómhildur fann ekkert súrbragð
að þeim. Sigmar sagði: „afskaplega
lítið spennandi, illa matreitt".
mMMbiónusta
9915 ,^-fyrii neytendur 00 ailan
solarhrinj pnn
Marinerað lambalæri í potti
Ung kona hafði samband við neyt-
endasíðuna símleiðis og sagðist hafa
góða uppskrift undir höndum að rétti
sem hún vildi kalla „marinerað
lambalæri í potti“. Konan hafði eldað
réttinn fyrir vinafólk sitt og sagði að
þeim hefði líkað mjög vel.
Hringjandi bætti viö að þótt hún
væri ánægð með uppskriftimar að
öllum hollu og fitulitlu réttunum í
DV að undanfómu væri nú ekki allir
sem væru í vandræðum með auka-
kílóin. Margir væru svo heppnir að
geta leyft sér eitt og annað þegar
matargerðin er annars vegar. En hér
kemur uppskriftin:
Hráefni
1 lambalæri eða lærissneiðar
m/beinum (fitan skorin af)
2 eggjarauður
5 msk. matarolía
'/2 tsk. karrí
2 tsk. kjötkraftur
1 /i tsk. sykur
1 tsk. salt
1-2 tsk. sósulitur
2 msk. Worcestershire-sósa
1 msk. kartöflumjöl
1 msk. kínversk soja
Aðferð
Blandið öllu saman. Brytjið kjötið
og setjið í löginn í pottinum og látið
standa í sólarhring. Sjóðið í V, klst.
Setjið V* 1 af rjóma út í og látið
suðuna rétt koma upp.
Berið fram með hrísgrjónum og
hvítlauksbrauði, einnig hrásalati ef
vilL
I>V
Hársnyrtistofur:
Nær óbreytt
verð frá 1993
Samkeppnisstofnun gerði ný-
lega verðkönnun hjá 172 hár-
greiðslu- og rakarastofum á höf-
uðborgarsvæðinu. Verðkönnun-
in náði til 14 þjónustuliða. Hér er
m.a. um að ræða klippingu
kvenna, karla og barna, lagningu,
hárþvott, litun, permanent og
stripur,
Sambærileg könnun var gerð í
október 1993. Þegar athuguð er
verðbreyting hjá stofunum á
þessu tímabili kemur í ljós að
stofurnar hækkuðu þjónustuhði
að meðaltali um 0,75% á tímabil-
inu október 1993 til nóvember
1994. Á sama tíma hækkaði
launavísitala um 1,6% en fram-
færsluvísitalan lækkaði um 0,5%.
Á tímabilinu hafa 46 stofur
lækkað verð lítillega en verðlag
er óbreytt hjá 35 stofum. Hjá 43
stofum nemur hækkunin 1 til 5%,
hjá 10 stofum hækkar verðlag um
6 tíl 10% en hjá einni stofu hækk-
aði verðlag um 13% og annaiTÍ
um 20%.
Könnunln var gerð hjá 172 hár-
grelðslu- og rakarastofum á höf-
uðborgarsvæðínu.
Nokkur ráð
við flugþreytu
Flugþreyta er fyrirbæri sem
margir hafa kynnst. Við henni
eru til ýmis ráð og eru hér nokk-
ur nefnd til sögunnar en frá þeim
er sagt í Læknabókinni.
Sofðu 15 minútum lengur
hverja nótt nokkrum dögum áður
en þú ferð í ferðalag. Þá er einnig
ráðlegt að fijúga að degi til og
lenda að kvöldi sé þess nokkur
kostur. Besta áætlunin er sögð
að vera kominn á áfangastað um
mitt kvöld, fá sér eitthvað létt í
svanginn og vera komimi í rúmið
kl. 11 um kvöldið að staðartíma.
Talið er heppilegt að drekka
mikið í loftinu. Andrúmsloft í
flugvélum er óheyrilega þurrt og
vökvi hjálpar þér við aö berjast
gegn þurrki. Ferðalöngum er
hins vegar bent á aö forðast
áfengi pg biðja frekar um ávaxta-
safa. Áfengi er þvagörvandi og
stuðlar enn frekar að þurrki.
Eitt ráð til viðbótar er að loka
augunum og láta sem maöur sé
ekki staddur í flugvél. Gott er t.d.
að hugsa um einhverja jákvæða
hluti eða láta hugann reika.
Vió flugþreytu eru til ýmis ráð.
Slakaðu á
fyrir svefnimi
Svefnleysi kemur næst á eftir
kvefi, magakvillum og höfuðverk
sem ástæðan fyrir hehnsóknum
fólks til læknis síns. Eitt af þeim
ráðum sem gefin hafa verið við
svefnleysi er að slaka á í smá-
stund fyrir svefninn. Þá er ekki
mælt meö áfengi og fólki bent á
að hafna kvölddrykknum. Sömu-
leiðis er fólki ekki ráðlagt að
blanda: svokallaðan svefndrykk
til að slaka á fyrir svefninn. Vin-
andi veikir miðtaugakerfið en
þaö truflar einnig svefninn.