Dagblaðið Vísir - DV - 28.11.1998, Side 8
8
LAUGARDAGUR 28. NÓVEMBER 1998 T*>X7*
sælkerínn
Herbert Guðmundsson á mexíkósku nótunum:
Herbert Guömundsson er kom-
inn aftur. Ekki einungis hefur
Can’t Walk away lifað með þjóð-
inni heldur er hann kominn með
nýtt lag á vinsældalista. Herbert er
einnig liðtækur í eldhúsinu og
deilir hann eldhúskunnáttu sinni
með lesendum DV i hlutverki sæl-
kerans.
ið i pott. Sjóðið upp á
henni í 7 mínútur.
Setjið hana svo saman
við nautahakkið, lauk-
inn og fleira. Látið
krauma á lágum hita í
20 til 35 mínútur. Þessi
réttur er bestur upp-
hitaður daginn eftir.
Mexíkóskur
pottréttur
1 1/2 bréf Mexicana grýta (helst
án hrísgrjóna)
1000 g nautahakk
1-2 laukar
3-4 hvítlauksrif (eftir smekk)
1/2 púrrulaukur, má nota græna
hlutann
1/2 rauð eða græn paprika
1-2 pakkar Tortilla kökur, mjúk-
ar (4 stk. í pakka)
Aðferð:
Nautahakkið steikt á pönnu og
síðan sett í pott. Laukur, hvítlauk-
ur og paprika steikt hvert fyrir sig
til að halda karakter. Best er að
nota Virgin ólífuolíu.
Takið Mexicana grýtuna og setj-
Berið réttinn fram
með Tilda hrísgrjón-
um og volgum Tortilla
kökum. Hitið Tortilla
kökumar aðeins í ofni
áður, þær eiga að vera
volgar.
Pottrétturinn er
lagður i miðja Tortilla
kökuna og hún brotin
saman. Það má líka
nota langt franskbrauð
í stað Tortilla kökunn-
ar. Það er gott að hafa
rauðvín með réttinum.
„Verði ykkur að
góðu!“
Herbert eldar
og syngur
í eldhúsinu.
DV-mynd Teitur
Nýkaup
Þarsem ferskleikinn býr
matgæðingur vikunnar
Bananaterta
- einföld og bragð-
góð terta
2 stk. botnar
4 stk. egg
140 g sykur
85 g hveiti
1 1/4 tsk lyftiduft
150 g kókosmjöl
100 g suðusúkkulaði
Bananar, 2-3 stk. eftir stærð
Rjómakrem
4 dl ijómi
1/2 tsk. sykur
1/2 tsk. vanilludropar
Þeytið
sykur og
egg mjög
vel saman.
Sigtið
hveiti og
lyftiduft út i
og blandið
vel saman
með sleikju,
síðan er
kókosmjöli
og söxuðu
súkkulaði
blandað varlega saman við.
Bakið í tveimur 26 sm formum
viö 210-220' C í 7-9 mín. ATH.
Ef bakað er í minni formum, ca
22 sm, þarf minni hita og meiri
tima, 200° C og 10 til 12 mín.
Saxið niður bananana og setj-
ið á botninn, þeytiö rjómann,
sykur og vanilludropa saman,
setjið yfir botninn, leggið svo
hinn botninn yflr og skreytið.
Tertan er betri ef hún fær að
standa í ca 3 tíma.
Ragnheiður Stephensen hjúkrunarfræðingur er matgæðingur vikunnar:
Skrautlegt baunasalat
Baunir í hvaða formi sem er hafa
alltaf verið í uppáhaldi hjá mér. En ég
er skelfileg með uppskriftir, best þyk-
ir mér að kíkja bara í isskápinn og sjá
hvað til er og elda eins og andinn inn-
blæs. Þetta baunasalat hef ég gert
árum saman og og útbý oft ef ég á að
leggja eitthvað af mörkmn í púkkboð-
um.
1 til 2 dl af 4-5 tegundum af
baunum, t.d. kjúklingabaunum,
sojabaunum, augnbaunum,
smjörbaunum og rauðum baun-
um. Allar gerðir koma til
greina. Baunimar lagðar í
bleyti yflr nótt, hver tegund
fyrir sig. Daginn eftir eru þær
skolaðar og soðnar í nýju
vatni. Þetta er aðalvinnan við
salatið. Fljótlegast er að hafa
2-3 potta í gangi. Baunimar
þurfa mismunandi langan
suðutíma. Ég bít nú bara í
þær til aö fylgast með fram-
vindu mála. Þegar baunimar
em kaldar þá blanda ég sam-
an við þær:
4 tómötum
1-2 rauðlaukum
1-2 paprikum, grænum eða gul-
um. M
Salatsósa er útbúin úr ólífuol-
iu, hvítvínsediki og sætu sirrn-
epi sem blandað er saman og
bragðbætt eftir smekk. Þetta er
mjög matarmikið og saðsamt
salat. Það má bæði hafa það sem
meðlæti og sem sjálfstæðan rétt og
fá sér þá bollu með.
Full plata af bollum
Ég hef bakað brauðin min sjálf i
mörg ár en þar er sama vandamálið
með uppskriftimar. Það fer eftir því
hvaða mjöltegundir era til hvemig
brauðið verður. Þetta er stór upp-
skrift, fúll plata af bollum. Ég frysti af-
ganginn og þegar ég hita þær upp
verða þær eins og nýbakaöar. Þurr-
efhin era um 21/2 lítri samanlagt sem
skiptist niður í:
10 dl hveiti
8 dl heilhveiti eða sigtimjöl
3 dl hveitiklið
2 dl haframjöl
2 dl byggmjöl eða trefjamjöl
1 dl hörfræ
1 dl 3ja koma blanda
1 dl sesamfræ, ristuð á þurri pönnu
1 dl sólblómafræ, ristuð á þurri
pönnu
50 g ger eða 5 tsk. þurrger
um það bil 2-2 1/2 1 vatn
Hörfræin og 3ja koma blandan sett
í bleyti í 1/2 1 af heitu vatni. Geriö
leyst upp í vatninu þegar það er farið
að kólna. Öllum þurrefnum blandað
saman. Bleytt í með blöndunni og síð-
an er vatni bætt í eftir þörfúm. Stund-
um skelli ég kryddi saman við deigið,
t.d oregano. Hnoðað vel, betra að deig-
ið sé ekki of þétt. Látið lyfta sér. Ég
nota alltaf hnoðskál sem er mjög
þægilegt því lokið smellur upp þegar
deigið hefúr lyfst. Deigið er hnoðað
aftur og búnar til bollur sem raðað er
þétt saman á plötu og látnar lyfta sér
aftur og siðan bakaðar í 45 mín. í 170"
heitum ofhi.
Ég ætla að skora á Ölmu Birgisdótt-
ur, samstarfskonu mína, að vera
næsti matgæðingur, ég veit að hún
lumar á
mörgu
góðu.
Uppskriftirnar eru fengnar frá
Nýkaupi þar sem allt hráefni í
þær fæst.
Ragnheiður Stephensen hjúkrunarfræðingur
segir að uppskriftir hennar fari eftir því hvað
er í ísskápnum. DV-mynd Pjetur
Nykaup
Þarsem ferskleikinn býr
Mangé-piparsteik
Fyrir 6
6 stk. ungnautasteikur úr filet, 200 g
hver
salt og pipar
2 msk. malaður pipar, svartur, rósa- og
grænn
3/4 dl gott mangó chutney (t.d.
Sharwoods)
1/2 dl brandí
Meðlætið
1/4 stk. blómkálshaus, meðalstór
1 stk. selleristilkur
1 stk. gulrót
1 stk. spergilkáls-
haus, meðalstór
6 stk. skalottlaukar I
(afhýddir og skomir í !
fióra hluta)
100 g smáir sveppir
6 lauf ferskt basil
2 msk. rauðvínsedik
4 dl vatn
1 dl óiífuolía
1 stk. hvítlauksgeiri, fínt saxaður
2 msk. tómatmauk (puré)
safi úr hálfri sítrónu
1 tsk. hunang
1 stk. súputeningur (Maggi)
salt
Byijið á að laga meðlætið áður en
■ kjötið er steikt. Steikið kjötið í ohu á
pönnu, stráið pipamum yfir og setjið
mangómaukið á steikurnar. Veltið
nokkrum sinnum þannig að mangóið
j setjist í steikumar. Hellið brandí yfir
og kveikið í með langri eldspýtu (ekki
: nauðsynlegt). Skiptið grænmetinu og
! soðinu á diska, leggið steikumar ofan á
í og skreytið með ferskri kryddjurt.
Meðlæti
Skerið og rifiö grænmetiö í litla bita,
j steikið i hluta af oliunni. Bætið tómat-
mauki, hvítlauk og basil saman við og
j síðan afgangnum af olíu, vatni,
I sítrónusafa og ediki. Kryddiö meö salti
og hunangi. Látið malla undir loki í 5
mínútur.
Vökvinn af grænmetinu er notaður
: sem sósa.
Svínavöðvi
með döðlum og kúmeni
Fyrir 6
1200 g beinlaus svinahryggur
svínahnakki í 100 g sneiðum
1 tsk. kúmen
1 tsk. salt
1/2 tsk. pipar
18-24 kartöflur, soðnar
Sósa
6 dl svínasoð (vatn og 3 teningar)
1 dl saxaðar, ferskar döðlur
1/2 tsk. sellerífræ
1/2 tsk. kúmen
1/2 tsk. fennikkuduft
1 tsk. estragonedik
1 tsk. nýmalaður svartur pipar
1/2 dl saxaðar furuhnetur
1 tsk. hunang
2 tsk. ólifuolía
1 tsk. sinnep eftir smekk
sósujafnari
Steikt rauðkál með epl-
um
1/2 stk. meðalstórt
rauðkálshöfuð
2 stk. gul epli
2 msk. sítrónusafi
1 msk. hunang
1 msk. rifsbeijahlaup
50 g smjör
eða
I
Blandið saman salti,
pipar og kúmeni. Stráiö yfir kjötið og
steikið á pönnu í smá oliu. Berið fram
með soönum kartöflum, steiktu rauð-
káli og sósu.
Sósan
Afhýðið og steinhreinsiö döölumar.
Blandið öllu saman í pott og þykkið eft-
ir þörfum meö hveiti, maísenamjöli eða
sósujaftiara. Litið sósuna og bragðbæt-
ið með kjötkrafti og e.t.v. smá sinnepi.
Steikt rauðkál með eplum
Skerið rauðkálið í fina strimla. Af-
hýöið eplin og skerið í teninga, steikiö
í smjörinu á pönnu. Bætið
sítrónusafanum, hunanginu og rifs-
berjahlaupinu saman við og látið
krauma í nokkrar minútur. Hrærið í
öðru hvoru.
Hollráð
! þennan rétt má nota hnakka eða
beinlausa bógsteik. Gott er að hafa
snöggsoönar belgbaunir meö þessum
rétti,______________________________
Uppskriftirnar eru fengnar frá Nýkaupi
þar sem allt hráefni í þær fæst.