Dagblaðið Vísir - DV - 19.08.2000, Qupperneq 49
57
LAUGARDAGUR 19. ÁGÚST 2000
DV Tilvera
Matgæöingur
Eg sýni tilfinningar
mínar oft
í gegnum matargerð
- og sem betur fer heppnaðist mér vel í þetta sinn
Matargerö er ekki bara matargerð ef þú ert aö elda fyrir manneskjuna sem
þú elskar. Þegar ég elda þá eru tilfinningar mínar líka innifaldar í matar-
geröinni, þess vegna er maturinn sem ég elda fyrir unnustuna alltaf bestur.
Sumarið er að verða búið og ef-
laust hafa margir einstaklingar orð-
ið ástfangnir og fundið hinn eina
rétta förunaut á þessu sumri. Það er
mismunandi hvað við gerum til
þess að reyna að vinna hug og
hjörtu tilvonandi tengdaforeldra
okkar en það eru eflaust ekki marg-
ir strákar sem myndu leggja á sig
það erfiði að elda glæsilega máltíð
fyrir verðandi tengdaforeldra í ann-
að skiptið sem þeir hitta þá. Okkur
til mikillar gleði er Enzo Rinaldi
Perez matgæðingur vikunnar að
þessu sinni og ætlar hann að segja
okkur frá því hvemig hann vann
tengdaforeldra sína á sitt band.
Enzo er einmitt yíirkokkur á
Madonnu en þeir sem hafa þangað
farið efast örugglega ekki um hæfhi
hans við matargerð.
„Ég var aðeins búinn að vera með
Helgu unnustunni minni í eina viku
þegar ég ákvað að elda fyrir for-
eldra hennar og hana kvöldverð.
Þar sem ég var yfir mig ástfanginn
og ákveðinn i þvi að Helga yrði kon-
an min þá gerði ég þetta eins glæsi-
lega og ég hugsanlega gat því ég
vissi að til þess að ég myndi vinna
hjarta hennar algerlega yrði ég að
koma vel fyrir hjá foreldrum henn-
ar. Ég ákvað að bjóðast til að elda
fyrir þau kvöldmat svo við gætum
öll kynnst betur,“ sagði Enzo með
bros á vör.
Uppskriftir
Erfiður dagur, notaleg
kvöldstund
„Þar sem ég er kokkur að atvinnu
og hef elskað að elda frá því að ég man
eftir mér þá vissi ég að þetta væri rétta
leiðin. Ég fór heim til foreldra hennar
(því þar ætluðum við öll að borða sam-
an) og var skilinn einn eftir í eldhús-
inu og það tók á taugamar þar sem ég
vissi ekki hvar neitt var geymt. Ég var
líka kominn í ffekai' mikla timaþröng
þar sem ég þurfti að þrífa 50 humra og
elda nautasteik. Þar sem ég varð að
leita að öllum hjálpartólum tók það
mig ekki langan tíma að koma öllu í
óreglu í eldhúsinu. Allt í einu fannst
mér eins og ég væri kominn í grín-
mynd þar sem ég var staddur i ókunn-
ugu eldhúsi og það leit út eins og hvirf-
ilbylur hefði farið í gegnum það. Ég
fékk létt taugaáfall þegar mér heyrðist
ég heyra í bíl renna í hlaðið, ég sá fyr-
ir mér að móðir hennar væri að koma
heim og myndi fá taugaáfall þegar hún
sæi allt draslið. Ég fann hvemig kald-
ur svitinn spratt fram af enni mínu og
mér varð hálfílökurt þar sem ég sá
fram á það að konan sem ég hafði ósk-
að mér sem verðandi tengdamóður
myndi missa allt álit á mér þegar í stað
ef hún kæmi heim. Ég hef aldrei verið
mjög góður við tiltekt en ég get svarið
það að allt adrenalínið sem þaut um
líkamann varð til þess að ég hreinsaði
eldhúsið á engum tima.
Þetta var kvöldið sem ég var tekinn
inn í fjölskyldu tilvonandi konu minn-
ar,“ sagði Enzo með bros á vör þegar
hann rifjar upp þessa „notalegu"
kvöldstund.
Vann hjörtu allrar fjölskyld-
unnar
Við náðum tali af unnustu Enzo,
henni Helgu, og sagði hún okkur frá
því að hann hefði unnið hjarta sitt og
allrar fjölskyldu sinnar þetta kvöld, að
hennar sögn var þetta fullkomið og
maturinn eins glæsilegur og hægt var.
Diskamir voru allir skreyttir og bæði
humarinn og nautalundimar vora það
besta sem nokkur í hennar fjölskyldu
hafði smakkað. Enzo tókst svo vel til
að í dag era þau einmitt að fara að
gifta sig og foreldrar hennar eru yflr
sig ánægðir með hann sem tengdason.
Eftirfarandi uppskriftir era þær
sem að Enzo einmitt eldaði fyrir Helgu
og fjölskyldu hennar umrætt kvöld.
Við vonum að þið njótið vel.
Humarhalar
fyrir 4
50 humrar
100 g rasp
200 hvítlaukssmjör
salt og hvítur pipar
(magn fer eftir smekk)
1/2 bolli hvítvín
Skerið humarinn, hreinsið og takið
kjötið út. Stráið saltinu og hvíta pip-
amum yfir humarinn. Stráið raspi yflr
hvítlaukssmjörið og hrærið létt saman
og penslið svo humarinn með hvít-
laukssmjörinu eftir smekk. Sprautið
hvítvininu yfir humrana. Látið vera í
150" C heitum ofni í 15 mínútur.
Asado a la Argenttna
fyrir 4
800 g nautalundir
svartur pipar og salt
(magn fer eftir smekk)
Skerið nautalundimar niður í 200 g
bita og grillið í eina mínútu og stráið
svo salti yfir þá hliö sem búið er að
grilla. Grillið eftir smekk. Síðasta
skiptið sem þið snúið nautalundsbit-
unum við skuluð þið strá svörtum pip-
ar yfir þær.
Ensalada a la Enzo
fyrir 4
1 iceberg
3 tómatar
1 laukur
salt og pipar (eftir smekk)
sítrónusafi (eftir smekk)
3 msk. ólífúolía
Skerið niður og bætið svo saltinu,
pipamum, sítrónusafanum og ólífuolí-
unni við.
Verði ykkur að góðu.
Mömmusteiktur
lambahryggur
með Rösti kart-
öflum
Fyrir 6
1 stór lambahryggur
salt og nýmalaður svartur pipar
Hafið 1,51 af vatni í ofnskúfíú undir
hryggnum, setjið í vatnið gróft, skorið
grænmeti og krydd
1 gulrót
1/2 laukur
1 selleristilkur
6 piparkom
1 lárviðarlauf
Sósa
sigtað soð úr ofnskúfiúnni
3 súputeningar
50 g hveiti
1/2-1 dl vatn
salt, sósulitur
2-3 tsk. rifsbeijahlaup
Rösti kartöflur
5 bökunarkartöflur
100 g smjör (bráðið)
salt og pipar
Rabarbaramauk (compote)
200 g rabarbari
1 dl vatn
50gsykur
2 vanilludropar
safi úr 1/2 sítrónu
Setjið hrygginn á ofiigrind og skerið
mjóar rákið með 1 cm bili í fituna á
hryggnum. Kryddið með salti og ný-
möluðum pipar. Steikið í 1 klukkutíma
við 180" C á blæstri eða 190" C án blást-
urs. Látið hrygginn standa undir
þurru stykki í 10 mínútur áður en kjöt-
ið er skorið. Berið fram með sósu,
Rösti kartöflum, grænmetinu úr ofn-
skúfíúnni og rabarbaramaukinu.
Sósan
Sigtið soðið í pott og fleytið fituna
ofan af. Hristið saman hveiti og vatn í
sósuhristara og
þykkið sósuna.
Bragðbætið með
salti, súputen-
ingum og rifs-
beijahlaupi, litið
með sósulit.
Rösti kartöfl-
ur
Afhýðið og rif-
ið kartöflumar með grófu rifjárni,
þerrið vel og blandið bræddu smjörinu
saman við. Kryddið með salti og pipar.
Smyijið bökunarplötu og setjiö rifiiar
kartöflumar í 6 sátur á plötuna, þrýst-
ið aðeins ofan á hveija sátu og bakið
með hryggnum.
Rabarbaramauk
Afhýðið rabarbarann og skerið í ca
4 cm bita og setjið í pott ásamt sykri,
vatni, sítrónusafa og vanilludropum og
látið sjóða við vægan hita í 6 mínútur.
Látið kólna í pottinum.
Súkkulaðimús
Einfóld og frekar létt - hentar vel
sem eftirréttur.
2 dl ijómi
300 g suðusúkkulaði
100 g sykur
4 egg
2 dl ijómi
Hitið rjómann
að suðu og hellið
yfir saxað
súkkulaðið. Þeytið
egg og sykur á
meðan. Þeytið 2 dl
af ijóma, blandið
eggjunum saman við ijómarin og svo
súkkulaðinu. Hrærið mjög varlega
með sleikju, setjið í glös eða skál.
Kælið í ca. 3 tíma.
Nykaup
Þarsemferskleikimibýr
Uppskriftirnar eru fengnar frá Nýkaupi
þar sem allt hráefni í þær fæst.
Skelfisksúpa
ilmandi af karríi
og kókos
Fyrir 6
11 vatn
1 dl hvítvín (mysa)
1/3 lítill blaðlaukur (græni hlutinn)
1 gulrót
1 msk. tómatmauk
1 sellerístilkur
1 hvítlauksgeiri
11/2 Madras-karríduft
2 fiskteningar (Knorr)
4 súputeningar (Maggi)
2 dl rjómi
1 dós kókosmjólk (4 dl)
salt og pipar
Smjörbolla
50 g smjörlíki - 50 g hveiti
Fiskur
100 g skelflettur humar
100 g rækjur
100 g hörpuskel
Grænmetíð í súpu
1/2 rauð paprika í teningum
1/2 búnt söxuð steinselja
Meðlætí
snittubrauð með hvítlaukssmjöri
Hvítlaukssmjör
200 g smjör
1 msk. hvítlaukur, fint saxaður
1 msk. pesto
1 tsk. dijon sinnep
1 msk. söxuð steinselja
salt og pipar
Grófsaxið grænmetið og steikið í
olíu ásamt karríinu og tómatmauki.
Bætiö í vatni
og hvítvíni
(eða mysu)
ásamt tening-
um og hvít-
lauk. Látið
sjóða í 15 mín.
Sigtið og bak-
ið upp með
smjörlíki og hveiti. Bætið kókosmjólk-
inni í og bragðbætið með salti og pip-
ar. Setjið rjómann í ásamt skelfiskin-
um, paprikunni og steinseljunni. Látið
sjóða í 2-3 mín. Berið fram strax
þannig að skelfiskurinn ofsjóði ekki í
súpunni.
Hvítlaukssmjör
Mýkið smjörið og blandið kryddinu
saman við. Kryddið með salti og pipar
eftir smekk. Skerið I brauðið með
u.þ.b. 5 sentímetra bili, smyrjið það,
vefjið í álpappír og hitið í ofni.