Dagblaðið - 23.07.1976, Blaðsíða 13
13
DAC.BLAÐIÐ FÖSTUDAGUK 23. JULÍ 1976.
DAGBLAÐIÐ KANNAR KINDAHAKK
Það er ekki bara verðið sem er
mismunandi — heldur líka
Þaó hefur komið fram viö
verðkannanir. aö mikill'verðmi*
munur er meðai annars á
kindahakki. Það kom ereini-
lega í ljós í verðkönnuninni,
sern Dagblaðið gerði á sínum
tíma. áður en það varð fastur
liður hjá verðlagseftirlitinu að
gera sjlkt. Því va' vikið að
okkur af mörgum lesendum
að ekki væri alveg að marka
verð. Það þyrfti líka að kanna
gæði.
Að vísu er það dálítið ert'itt,
þvi að sitt sýnist hverjum um
gæði og bragð. Til þcss að
kanna þessi atriði tengum við
þrjá góða menn á Hótel
Sögu. þa Wilhelm Wessman
aðstoðarhótelstjóra, Sigurvin
Gunnarsson yfirkokk og Vigfús
Arnason kokk. Kaunar kontu
fíeiri til þess að smakka.
Akveðið var að fara i sömu
verzlanir og við gerðum verð-
könnun í fyrst og var ke.vpt
kjndahakk. sem var jafnóðum
merkt kirfilega. Hluti af hakk-
inu var keypt kvöldinu f.vrir
komu bókstafir, þannig að
þeir Wilhelm, Siglirvin og Vig-
fús vissu ekki frá hvaða f.vrir-
tæki hver hakkpakki var.
B.vrjað var á að setja hakkið
á liakka og siðan geng
ið úr skugga um að 500 gr
væri á hverjum bakka. Þá
mótaði Sigurvin fimm ham-
borgara í hverjum bakka. Bökk-
unum var síðan raðað hlið við
hlið og þremenningarnir sögðu
til um á hvaða hamborgara
þeim leizt bezt. en það sem var
merkt A sýndist þeim það
ferskasta að sjá, C virtist líka
líta vel út en G var áberandi
gróft hakkað og fitumikið.
Nú var komið að steiking-
unni. Hamborgararnir á hverj-
um bakka voru steiktir i fimm
mínútur og 5 gr af smjöri sett á
pönnuna. Síðan var raðað aftur
á sama bakkann og þeim kjöt-
safa, sem eftir var á pönnunni
hellt í skál.’Þá var aftur vigtað.
einnig safinn. Síðan smökkuðu
þremenningarnir.
Eins og sézt hér þá er heil-
mikill verðmunur og ekki nóg
með það, gæðin eru mjög mis-
jöfn, en allir voru smakkararn-
ir sammála einkunnagjöfinni.
Vitanlega er hægt að draga
ályktun af þessari könnun, en
ekki er heldur óliklegt að
kindahakk sé ákaflega misjafnt
frá degi til dags, eftir því hvað
valið er í það. Það fer ekki á
milli mála að ferskt ætti það að
vera þegar það kemur á borð
ne.vtandans, þótt vafalaust vijji
þeir hafa það misfeitt.
EVI.
EINKUNNIRNAR:
..................
Kinda
hakk
gr '
Verð
1 kg
Verð hver hamborgari
100 gr
fyrir steikingu.eftir
Einkunnagjöfin
Kron Tunguvegi A
Sláturfélagið B
Háaleitisbraut
Verzlunin Asgeir C
Hólagarður D
Arbæjarmarkaðui’ E
Kjörbær F
Vörmarkaðurinn G
Hagkaup H
383
415
420
382
385
400
340
380
780
798
860
800
799
790
600
600
78 kr. 102 kr.
80 kr. 96 kr.
86 kr. 102 kr.
80 kr. 105 kr.
80 kr. 104 kr.
79 kr. 99 kr.
60 kr. 80 kr.
60 kr. 79 kr.
Mikil fita. grófi ekki alveg nýtt.
Likar ekki.eittln ertaukabragð-
Ekkert sérstakt, en í lagi.
Búið að standa svolitið. keimur
af þvi '
Agætt, einkunn 2.
Ekki gott, alveg á mörkunum
að vera vont.
Langar ekki mikið í þetta, ekki
nýtt. mikil fita og sinar.
Lakasta einkunn.
Gott. alveg nýtt, einkunn 1.
steikingu og hluti satna niorgun
Byrjað var að matbúa strax
kl 11 þann morgun. Það
skal tekið fram að það hakk,
sem keypt var kvöldið áður var
þegar sett inn í ísskáp. nema
það sem var fryst, frá
llagkaup. Það var látiö á borð
og litið vel eftir að setja það
lika inn í ísskápinn um leið og
það var þiðnað. Við sögðum
þremenningunum frá þessari
geymsluaðferð og lögðu þeir
blessun sina á hana.
Aður en hakkið fór í þeirra
hendur á Hótel Sögu, var merk-
ingin tekin af og i staö hennar
og H, 5 g
Hvað skyldi vera bezt af þessu.
Þeiin Sigurvin, Wilhelm Wess-
man aðstoðarhótelst jóra og
Vigfúsi Árnasyni finnst A
ferskast og síðan C, en G er
bæöi gróft og fitumikió.
Sigurvin Gunnarsson yfirkokkur vigtar og Kjartan Erlingsson nemi fylgist með í eldhúsinu á Hótel
Sögu.
bragðið
DB-MYNDIR
BJARNLEIFUR