Frjáls verslun - 01.08.1953, Side 30
Ntefna ber ad
fullkoiiiniiistii vörBivöinlini
Rætt viö Þorbjörn Jóhannesson, form. Félags kjötverzlana
Hvað er hœgt að segja um kjötsöluna í ór?
Kjötframleiðslan er í stuttu máli sagt of lítil fyrir
innanlandsþörfina. Algjört kjötleysi hefði verið í
júní og júlí mán s.l., ef nýting hvalkjöts og sjávar-
fugla hefði ekki tekizt svo vel sem raun varð á.
Hefur ekki meðferð kjötvara stórum fleygt fram?
Þann 2. jan. s.I. voru gefin út fyrstu meistarabréf í
kjötiðnaði hér á landi, en það er upphaf að betri nýt-
ingu á kjötframleiðslu bœnda. Það skapar möguleika
á aukinni framleiðslu og tryggir neytendum kiötvara
meira öryggi um vöruvöndun.
Kjötframleiðsluna þarf að auka og bæta alla með-
ferð kjötvara. Hinar nýju reglur um kjötmat og flokk-
un stórgripakjöts eru að byrja að bera árangur, en
vegna vöntunar á kjöti almennt hafa þær ekki komið
að fullum nolum ennþá og koma ekki, fyrr en betri
skilnings gætir hjá þeim, er setja reglur um kjötsöl-
una, en það er Framleiðsluráð Landbúnaðarins, og
telja ekki eftir sér að sjá um, að þeim sé framfylgt. f
dag er þessu þannig varið, að starfandi eru í Reykja-
vík kjötmatsmenn undir eftirliti yfirkjötsmanns, sem
um leið er skrifstofumaður Framleiðsluráðs og hefur
því takmarkaðan tíma til þess að sjá um samræmi á
kjötmati samkv. hinum nýju flokkunarreglum, sem þó
eiga að vera til þess að tryggja bændum tekjur af
framleiðslu sinni og neytendum góða vöru.
Hvaða aðilar sjá um verðskráningu kjötvara?
Verðskráningu kjötvara er hagað þannig í dag, að
Framleiðsluráð Landbúnaðarins ákveður hcildsöluverð
á öllu kjöti, öðru en svínakjöti og fuglakjöti, en það
ákveður Félag kjötverzlana í samráði við framleið-
endur þessarra vara. Smásöluverð er ákveðið af Félagi
kjörtverzlana, nema verð á súpukjöti, dilka- og ali-
kálfakjöti, sem Framleiðsluráðið gerir í samráði við Fé-
lag kjötverzlana. Verðskráning á unnum kjötvörum er
gerð af Félagi kjötverzlana með þeirri undantekningu
þó, að Fjárhagsráð hefur ákveðið verð á kjötfarsi og
wienerpylsum, bæði í heildsölu og smásölu, og hefur
það oft orðið á eftir tímanum eins og í fleiru.
Hvað er helzt framundan, sem nauðsynlegt er
að gera til hagsbóta fyrir neytendur,
og til þess að tryggja bœndum öruggan
markað í Reykjavík?
1. Að koma upp í Reykjavík kjötmóttökustöð fyrir
allt kjöt, sem ætlað er neytendum kjötvara í Reykja-
vík, sem jafnframt væri dreyfingarstöð og kjötvinnslu-
stöð fyrir smásalana, og mætti þar veita bændum ýmsa
fyrirgreiðslu vegna framleiðslu þeirra. (Fé í þessar
framkvæmdir mætti t.d. veita úr Mótvirðissjóði að
einhverju leyti).
2. Að lögum um Framleiðsluráð Landbúnaðarins
sé betur framfylgt. í þeim eru mörg ákvæði, er varða
hag bænda og neytenda, sem ekki er framfylgt að
neinu leyti.
3. Að kjötmat og allri meðferð sláturgripa á slátr-
unarstöðum verði stórum bælt frá því sem nú er, til þess
að betri nýting fáist á allar slálurafurðir.
4. Að ekki verði unnið að útflutningi kjötvara á
meðan framleiðslan fullnægir hvergi nærri innan-
landsþörfinni. Ef um útflutningsmöguleika verði að
ræða, þá séu athugaðir möguleikar á unnum kjötvör-
um að einhverju leyti, eins og t.d. hluta af dilka-
skrokkum, læri, hryggi o.fl., sem seljast fyrir marg-
falt verð á erlendum markaði, ef vel og snyrtilega væri
frá vörunni gengið.
86
FRJÁLSVERZLUN