Fréttablaðið - 20.11.2002, Side 14
20. nóvember 2002 MIÐVIKUDAGUR
Kökublaðið
250 g möndlumassi (ekki
marsipan)
100 g flórsykur
1-2 eggjahvítur
50 g gráðaostur, rifinn
50 g hreinn rjómaostur
1 tsk súrmjólk
brætt súkkulaði
Aðferð:
Hitið ofninn í 200˚C. Hnoðið saman
möndlumassa og flórsykri og bætið
eggjahvítu smátt og smátt saman
við (ein nóg til að byrja með).
Hrærið saman rjómaosti, gráðaosti
og súrmjólk og blandið við
möndlumassann. Hnoðið vel. Sé
deigið of þykkt
má bæta við
það eggjahvítu
en ef það verð-
ur of þunnt má
bæta örlitlu af
flórsykri sam-
an við. Setjið
deigið með
teskeið á plötu
klædda bökunarpappír og bakið í
miðjum ofni í 7-8 mín. Kælið vel.
Penslið botninn á kökunum með
bræddu súkkulaði eða dýfið þeim í
súkkulaðið. Geymið í vel lokuðum
plastpoka á köldum stað eða í
frosti.
Uppskrift frá Osta- og smjörsölunni
Endapunktar
30-35 st.
Girnileg bók frá
„sjónvarpskokknum“
Nigellu. Uppskriftir úr
þáttunum sívinsælu,
sem miðaðar eru við
venjuleg heimili.
Nigella hjálpar þér
að slá upp veislu!
Komin í verslanir.
ÍS
LE
N
SK
A
A
U
G
LÝ
SI
N
G
A
ST
O
FA
N
/S
IA
.I
S
E
D
D
1
90
66
1
0.
20
02
Nigellaeldar
Aðventan er annasamur tímihjá alþingismönnum eins og
svo mörgum öðrum landsmönn-
um og því kýs Bryndís Hlöðvers-
dóttir að ljúka jólabakstrinum að
mestu fyrir desemberbyrjun. Það
fyrsta sem bakað er á heimilinu
er venjulega piparkökurnar, sem
eru svo vinsælar að þær eru yfir-
leitt bakaðar í nokkrum umgöng-
um. „Piparkökubaksturinn er
fyrst og fremst hugsaður sem
samverustund með börnunum og
til að fá lykt og jólastemningu í
húsið. Í kjölfarið bökum við svo 2-
3 smákökusortir til að maula með
mjólkurglasi á aðventunni.“
Bryndís reynir að blanda sam-
an hefðbundnum smákökum sem
hún vandist í æsku og nýjum teg-
undum sem rekið hefur á fjörur
hennar síðar. „Mamma bakaði
alltaf gyðingakökur og hálfmána
fyrir jólin og ég reyni oftast að
baka aðra hvora sortina. Annars
hef ég gaman af að prófa nýjar
uppskriftir og þær sem reynast
vel nota ég aftur.“ Á heimili Bryn-
dísar eru það fyrst og fremst hún
og synir hennar tveir, Magnús Nói
og Hlöðver Skúli, sem sjá um
þann hluta jólaundirbúningsins
sem snýr að bakstrinum. „Strák-
arnir eru mjög áhugasamir og lið-
tækir í bakstrinum og hafa miklar
skoðanir á því hvernig þetta allt á
að fara fram. Þeir hafa vanist því
í leikskólanum að fá að hjálpa til í
eldhúsinu og fá auðvitað að leggja
hönd á plóginn heima við líka.“
Bryndís segir að þar sem verið
sé að gæða sér á smákökunum og
piparkökunum meira og minna
alla aðventuna sé mikilvægt að
reyna að hafa þær eins hollar og
mögulegt er. Þess vegna byrjaði
fjölskyldan í fyrra að baka pipar-
kökur úr spelti í stað hveitis.
„Þær eru nánast eingöngu úr líf-
rænu hráefni og mjög góðar á
bragðið. Speltmjölið fer betur í
maga en venjulegt hveiti og syk-
urrófusírópið inniheldur mikið af
steinefnum og vítamínum ólíkt
strásykri sem er alls ekki hollur
og skemmir tennurnar,“ segir
Bryndís sem vill ekki að synir
sínir séu að bryðja sykur alla
daga og fannst þetta því góð
lausn. „Það er ekki spurning að
þessar piparkökur verða fastur
liður á jólunum hjá okkur í fram-
tíðinni.“
Þegar nær dregur jólum bakar
Bryndís stundum köku í jólatrés-
formi. Þá er það fyrst og fremst
formið sem skiptir máli en ekki
uppskriftin sjálf. Hún viðurkenn-
ir þó að oftast verði fyrir valinu
hefðbundin brún súkkulaðikaka.
„Þessa köku tek ég stundum með
þegar við förum í veislu með stór-
fjölskyldunni á annan í jólum.“ Á
heimili Bryndísar hefur líka orðið
til sá siður að baka fléttubrauð
yfir hátíðirnar til að bera fram
með afgöngunum og ekki síður til
að setja svip á jólaborðið.
Ef egg sem búið er að brjóta erugeymd lengur en í einn sólar-
hring borgar sig að frysta þau.
Heil egg er gott að þeyta létt sam-
an ásamt sykri og örlitlu salti áður
en þau eru fryst. Sama má gera
við eggjarauður en eggjahvítur
eru frystar án sykurs og salts.
Gott er að þíða eggin hægt í ís-
skáp áður en þau eru notuð. Hafa
ber í huga viðbættan sykur og salt
þegar eggin eru notuð í uppskrift.
BRYNDÍS HLÖÐVERSDÓTTIR OG SYNIR HENNAR MAGNÚS NÓI OG HLÖÐVER SKÚLI
Piparkökubakstur er samvinnuverkefni mæðginanna.
Smákökubakstri
lokið fyrir aðventuna
Bryndís Hlöðversdótt-
ir alþingismaður bak-
ar fyrir jólin með að-
stoð sona sinna. Hún
segir að þeir séu mjög
hjálpsamir og taki þátt
í bakstrinum af mikl-
um áhuga.
4dl speltmjöl
1 1/2 dl hrásykur
2 tsk kanill
1 tsk negull
1 tsk engifer
1/8 tsk pipar
1 tsk matarsódi
90 g smjör
1/2 dl lífræn mjólk
1/2 dl sykurrófusíróp
Aðferð:
Blandið öllu hráefninu saman og
hnoðið. Geymið í kæli yfir nótt.
Fletjið deigið út fremur þunnt og
stingið út kökur. Bakið við 200˚C í
um 10 mínútur.
Piparkökur
að hætti Bryndísar
HEILRÆÐI
Geymsla
á eggjum
FR
ÉT
TA
B
LA
Ð
IÐ
/R
Ó
B
ER
T
Jólavaran okkar
er spennandi:
Þýsk Stollen-brauð,
ensk ávaxtakaka, smákökur,
laufabrauð, marengsbotnar,
lagtertur o.fl. o.fl.
„Ilmurinn úr
Álfheimum er svo
lokkandi“