Fréttablaðið - 30.03.2006, Side 48

Fréttablaðið - 30.03.2006, Side 48
 30. mars 2006 FIMMTUDAGUR48 maturogvin@frettabladid.is > Ekki sleppa ...dökka súkkulað- inu þótt þú sért að reyna að passa línurnar. Það er margsannað að það er stútfullt af andoxunarefnum og svo stuðlar það að frjósemi. Hvaða matar gætir þú síst verið án? Skyrs. Ég borða skyr á hverjum degi. Fyrsta minningin um mat? Það er sætsúpa. Þegar ég var tveggja ára datt ég og handleggs- brotnaði. Pabbi tók mig upp og þegar hann var á leiðinni með mig á spítalann kallaði hann á mömmu: „Sætsúpan er að sjóða upp úr.“ Þessi minning er ljóslifandi. Besta máltíð sem þú hefur fengið? Þegar ég var í sveit í Öxarfirði, tíu eða tólf ára, bar ég út póst á nokkra bæi. Í rigningu og slyddu kom ég eitt sinn heim og fékk þá heitt kakó, heima- bakað flatbrauð, heimatilbúið smjör og mysing. Það var unaðsleg máltíð, man ég. Er einhver matur sem þér finnst vondur? Enginn. Ég ét allt. Leyndarmál úr eldhússkápunum? Ég finn alltaf staðina þar sem konan felur súkkulaðið. Ég gef ekki upp hvar þessir staðir eru. Hvað borðar þú til að láta þér líða betur? Mér líður alltaf betur þegar ég borða skyr. Hvað áttu alltaf í ísskápnum? Það þarf ekki að spyrja að því, ég á alltaf skyr. Ef þú yrðir fastur á eyðieyju, hvaða rétt tækir þú með þér? Lambalæri er í miklu uppáhaldi hjá mér, ætli ég tæki það ekki. Hvað er það skrýtnasta sem þú hefur borðað? Þegar ég var úti í Hollandi fékk ég skógarþresti og þótti það stórskrýtið. En ekki voru þeir bragðgóðir. MATGÆÐINGURINN RAGNAR SVERRISSON KAUPMAÐUR Sætsúpan að sjóða upp úr Um helgina lýkur afrískum dögum í Vínbúðum sem staðið hafa í mars. Á boðstólum er fjöldi vína frá Afr- íku, fjölmörg eru á kynningarverði og einnig er að finna vín sem eingöngu eru fáan- leg þessa daga. „Viðtökur neytenda hafa verið sér- staklega góðar í þetta skiptið. Bæði er fólk að verða sífellt meðvitaðra um þessa þemadaga Vín- búðanna og svo virðist vera spenningur fyrir afrískum vínum. Þau eru tiltölu- lega ný á markaðnum og fólk er áhugasamt um að kynna sér þau.“ segir Jóna Grétarsdóttir, markaðs- stjóri Vínbúðanna. „Næstu þema- dagar eru í maí og verða tileinkað- ir Chile en vín þaðan eru í hópi söluhæstu léttvína hérlendis. Við- skiptavinir hafa tekið þessu fagn- andi og starfsfólk okkar hefur haft mjög gaman af því að taka þátt í þessari tilbreytingu. Sérstaklega er áberandi hversu duglegt fólk hefur verið að sækja sér fróðleik, spyrja starfsfólk um vínin og verða sér úti um bæklinga sem legið hafa frammi í Vín- búðunum.“ Suður-Afríka er í dag áttunda stærsta vínfram- leiðsluland heims, en þess ber að geta að stóru lönd- in framleiða svo mikið að framleiðsla Suður-Afríku er ekki nema rétt um fimm prósent af heims- framleiðslu. Áttatíu prósent af allri vínframreiðslunni eru hvítvín og er þar mest notast við heimaþrúg- una steen og hanepoot en notkun á chardonnay hefur aukist mikið síð- ustu ár. Vínin eru að jafnaði fersk og bragðmikil í senn og sem matar- vín eru vínin afbragðsgóð. Af bláu berjununum eru cinsaut og caber- net sauvignon áberandi en í önd- vegi er hin sérafríska blendins- þrúga pinotage. Afrískum dögum í Vínbúðum að ljúka Þórhildur Jónsdóttir er yfirkokk- ur á Fjalakettinum og ein af fáum konum í þeirri stöðu hérlendis. Fjalakötturinn býður þessa dag- ana up á franskan matseðill og það er Þórhildur sem útbýr hann af mikilli snilld. Hún valdi sérstakan grænmetisrétt til að deila með les- endum blaðsins. „Ég valdi þennan rétt því mér finnst við borða allt of lítið af grænmeti og það er mjög gaman að gera eitthvað öðruvísi og spennandi úr grænmeti. Þetta er uppskrift sem þróaðist hjá mér í eldhúsinu og best finnst mér að hafa sterka kókos-karrý sósu með réttinum.“ Aðspurð um hvað henni finnist nauðsynlegt í matargerð nefnir hún tómat. „Ég á alltaf tómata og nota mikið tómatpourre og slíkt. Ef ég á það til þá virðist ég geta búið til allt,“ segir Þórhildur en hún lærði kokkinn á Grandhotel Reykjavík. „Skemmtilegast finnst mér að elda allskyns fisk og sjávarrétti og þá er rauðsprettan í uppáhaldi hjá mér. Ég get reyndar verið svo- lítið löt við að elda heima þar sem ég er eldandi allan daginn. En ég læt mig hafa það.“ Á frönskum dögum Fjalakatt- arins er að sjálfsögðu boðið upp á sérstakan franskan matseðil. „Við Haukur Gröndal samstarfsmaður minn hönnuðum matseðilinn saman en hann samanstendur af ýmsum klassískum frönskum rétt- um. Við reyndum að velja mjög klassíska franska rétti eins og anda confit og bouillabaisse-súpu. Í aðalréttunum notum við mikið geitaost sem er afar vinsæll í Frakklandi. Einnig bjóðum við upp á nautaþrennu, klassíska nautakjötsrétti. Þegar við fórum yfir í desertinn þá kom cremé brulé auðvitað fyrst upp í huga okkar en einnig bjóðum við upp á franska súkkulaðitertu,“ sagði Þórhildur en frönsku dagarnir á Fjalakettinum standa yfir út apríl mánuð og þar verður einnig gott úrval af góðum frönskum vínum. KJÚKLINGABAUNARÚLLA Uppskrift fyrir sex til átta manns Deig: 300 g kartöflur 300 g kjúklingabaunir 50 g tómatpourre 1 tsk. salt 2 tsk. chiliduft 2 tsk. kóríander 1 tsk. kúmen Aðferð: Kartöflurnar og kjúkl- ingabaunirnar soðnar og kældar. Þessu er svo maukað saman í graut og allt kryddið, og tómat- purré blandað út í. Að lokum er deigið kælt. FYLLING: 100 g blómkál 100 g brokkolí 5 sveppir 50 g sólþurrkaðir tómatar 1 gulrót 1 tsk. hvítlauksduft 1/2 tsk. mulinn svartur pipar 1/2 tsk. salt Aðferð: Grænmetið er steikt á pönnu og kryddað. Deigið þarf að vera orðið vel kalt og fyllingin líka til að hægt sé að skella þessu saman. Deigið er tekið og flatt út á smjörpappír í þá stærð sem rúllan á að vera. Þegar búið er að fletja deigið út á smjörpappír- inn er grænmeti sett í rúlluna (kalt) og parmesan stráð yfir grænmetið áður en rúllunni er svo lokað. Rúllan pensluð með góðri olíu og skellt inn í ofn. Bökuð í ofni í tuttugu mínútur við 170 gráður. hilda@frettabladid.is Grænmetisréttur Þórhildar ÞÓRHILDUR JÓNSDÓTTIR Hún er yfirkokkur á Fjalakettinum og deilir hér uppskrift að dýrindis grænmetisrétti með lesendum Fréttablaðs- ins. Fyrst þú ert að lesa þetta þá hefurðu fengið Fréttablaðið. En til vonar og vara skaltu klippa þetta símanúmer út og hringja í það ef Fréttablaðið kemur einhverntímann ekki. 550 5000 Ekkert blað? - mest lesið 550 5000 AUGLÝSINGASÍMI

x

Fréttablaðið

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.