Fréttablaðið - 21.11.2006, Page 30

Fréttablaðið - 21.11.2006, Page 30
 21. nóvember 2006 ÞRIÐJUDAGUR6 Persona.is eygló guðmundsdóttir sálfræðingur skrifar Átraskanir hafa iðulega verið í umræðunni í nútímasamfélagi. Oftast er þá rætt um lystar- stol (anorexia nervosa) annars vegar eða lotugræðgi (bulimia nervosa) hins vegar. Átrask- anir geta þó verið margþættar og margslungnar og svo virðist sem ákveðin tegund átraskana sé að ryðja sér meira til rúms í vestrænum samfé- lögum, svokölluð ofátsröskun (Binge eating disorder). Hér er ekki um að ræða sömu röskun og lotugræðgi, sem einkennist af átköstum ein- staklings þar sem viðkomandi innbyrðir óhóf- legt magn matar og reynir síðan að losa sig við innbyrta fæðu með því að framkalla uppköst og/ eða notast við þvag- og hægðalosandi lyf, heldur er hér um aðra tegund að ræða. Ofátsröskun ein- kennist af því að einstaklingurinn borðar óhóf- lega og upplifir stjórnleysi gagnvart átinu, en losar sig hvorki við innbyrta fæðu, með t.d. upp- köstum, né stundar líkamsrækt af kappi til að brenna hitaeiningum. Hvernig er hægt að vita hvort einhver sé með ofátsröskun? Mikilvægt er að rugla ekki saman „almennu“ ofáti og ofátsröskun. Flest okkar borða einhvern tíma yfir sig, þ.e. við innbyrðum meiri fæðu en við þurfum, en það þýðir ekki að við séum haldin ofátsröskun. Mörkin þarna á milli eru þó enn óskýr og eru t.d. læknar ekki sammála um hvaða aðferðir eigi að nota til að ákvarða/staðfesta hvort einstaklingur sé haldinn ofátsröskun eða ekki. Flestir sem eiga við alvarleg ofátsvanda- mál að stríða eiga þó ákveðna þætti sameigin- lega, svo sem tíð atvik þar sem viðkomandi inn- byrðir það sem öðrum fyndist vera óeðlilegt magn matar og einstaklingurinn upplifir oft að hann geti ekki stjórnað því hvað eða hversu mikið hann borðar. Aðrir þættir eru að viðkom- andi borðar hraðar en venjulega, borðar þar til hann verður svo saddur að honum líður illa, inn- byrðir gríðarlega mikið magn matar þrátt fyrir að vera ekki svangur (hugsanlega til að fylla upp í „innri tómleikatilfinningu“), borðar einn vegna þess að hann skammast sín fyrir magn matar sem innbyrt er, og upplifun ógeðs-, dep- urðar-, eða skömmustutilfinningar eftir að hafa borðað of mikið. algengi ofátsröskunar og hver er í hættu? Þó að stutt sé síðan ofátsröskun var viðurkennd sem sérstæð röskun er hún líklega algengasta átröskunin. Flestir sem þjást af ofátsröskun eru allt of þungir (meira en tuttugu prósentum yfir heilbrigðri líkamsþyngd), en einstaklingar sem eru í eðlilegri þyngd geta þó einnig verið með ofátsröskun. Samkvæmt bandarískum tölum eru líklega um tvö prósent fullorðinna einstakl- inga haldin þessari röskun, eða ein til tvær milljónir Bandaríkjamanna! Ofátsröskun er örlítið algengari hjá konum en körlum en talið er að hlutfallið sé þrjár konur á móti tveimur körlum. Hverjar eru orsakir ofátsröskunar? Orsakir ofátsröskunar eru enn óþekktar, en tæplega helmingur einstaklinga með ofátsrösk- un á sögu um mikla depurð eða þunglyndi. Hvort depurð eða þunglyndi er orsök eða afleiðing ofátsröskunar er óljóst og mögulega er ekki um nein tengsl að ræða. Hins vegar lýsa margir þeirra sem haldnir eru ofátsröskun því að reiði, hryggð/dapurleiki, leiði, kvíði eða aðrar nei- kvæðar tilfinningar geti ýtt undir ofát, þ.e. svo virðist sem þessar tilfinningar geti haft sterk áhrif á hvort einstaklingur leitar í ísskápinn og borðar og borðar til að deyfa líðan sína. Hverjir eru fylgikvillar ofátsröskunar? Meginfylgikvillar ofátsröskunar eru sjúkdómar sem tengjast offitu, s.s. sykursýki, hár blóð- þrýstingur, hjartasjúkdómar, hátt kólesteról, og ákveðnar tegundir krabbameins. Einnig fylgir þessari röskun mikil andleg vanlíðan þar sem flestir, sem haldnir eru röskuninni, hafa margoft reynt að ná stjórn á ofáti sínu. Sumir þessara einstaklinga sleppa úr vinnu, skóla eða félags- legum athöfnum þegar þörfin fyrir að borða ótakmarkað kemur yfir þá (átköst). Margir með ofátsröskun hafa mjög brotna sjálfsmynd, eru uppteknir af því hvernig þeir líta út í augum annarra (sérstaklega þeir sem eru allt of þung- ir), forðast félagsleg samskipti, og flestir skammast sín fyrir ástandið og reyna að fela vandann. Oft tekst þessum einstaklingum svo vel að fela vandamál sitt að nánustu fjölskyldu- meðlimir og vinir vita ekki að þeir fá átköst. Hvaða meðferðir er hægt að nota til að vinna með ofátsröskun? Fjölmargar rannsóknir hafa sýnt að einstakl- ingum með ofátsröskun finnst erfiðara en öðrum að vera í einhvers konar átaksverkefn- um til að grenna sig. Einnig er líklegra að þessir einstaklingar bæti hratt á sig aukakílóum aftur. Af þessum sökum virðist vera mikilvægara að leggja megináherslu á ofátið (átköstin), þ.e. hegðunina sem slíka, áður en lögð er áhersla á að létta sig. Fjölmargar aðferðir eru notaðar til að vinna með ofátsröskun. Til dæmis kennir hugræn atferlismeðferð einstaklingum ákveðna tækni til að fylgjast með og breyta átvenjum sínum sem og að breyta því hvernig viðkomandi bregst við erfiðum aðstæðum. Samtalsmeðferðir geta einnig hjálpað fólki til að skoða tengsl við fjöl- skyldu og vini og leysa úr ýmiss konar tilfinn- ingaflækjum. Þunglyndislyf hafa reynst sumum einstaklingum vel. Einnig hafa mismunandi sjálfshjálparhópar verið mörgum stuðningur í baráttunni við ofátsröskun. Rannsakendur eru þó enn að reyna að átta sig á hvaða aðferð eða sambland aðferða sé árangursríkust þegar kemur að því að ná tökum á ofátsröskun. Eins og með flest vandamál verður þó erfitt að finna einhverja eina aðferð til að vinna með þessa röskun, meðferðina verður líklega að sníða eftir þeim einstaklingi sem á við vandann að etja þó svo að ágætt sé að hafa einhvers konar leiðbeinandi aðferð til að vinna eftir. Ofátsröskun (Binge eating disorder) Stillingar á stólum, borðum og tölvum þurfa að vera réttar. Starfsumhverfi á vinnustað skipt- ir miklu máli fyrir vellíðan og afköst starfsmanna. Stillingar á stólum, borðum og tölvum og fyr- irkomulag í kringum vélar og iðn- aðartæki getur haft áhrif á hvern- ig fólki líður í vinnunni. Öll fyrirtæki, stofnanir og skól- ar þurfa að gera áhættumat sam- kvæmt lögum, sem er skrifleg áætlun um öryggi og heilbrigði á vinnustað. Samkvæmt lögum um aðbúnað, hollustuhætti og öryggi á vinnustöðum (46/1980) ber atvinnurekandi ábyrgð á að gerð sé skrifleg áætlun um öryggi og heilbrigði á vinnustað. áætlunin skal meðal annars fela í sér: • Áhættumat • Áætlun um heilsuvernd • Lögbundið áhættumat, sem er skriflegt mat á áhættu vegna allra þátta vinnu eða vinnuskilyrða sem skapað geta hættu fyrir öryggi og heilsu starfsmanna. Atvinnurekandi ber ábyrgð á að gerð sé áætlun um heilsuvernd sem byggð er á áhættumati þar sem meðal annars kemur fram áætlun um forvarnir, þar á meðal um aðgerðir sem grípa þarf til í því skyni að draga úr atvinnu- tengdum sjúkdómum og slysum. Áætlunin á að gefa gott yfirlit yfir áhættu- og álagsþætti sem auðveldar markvisst starf og tryggir betri árangur. Áætlun um forvarnir skal byggja á niðurstöð- um áhættumats. Fyrirtækið Vinnuvernd sér- hæfir sig í slíkum áætlunum og áhættumati, auk þess að veita ráð- gjöf og bjóða upp á námskeið í gerð áhættumats og áætlana.  Nánariupplýsingarog heimildir:www.vinnuvernd.is Starfsumhverfið hefur áhrif á afköst Gott vinnuumhverfi er mikilvægt.

x

Fréttablaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.