Morgunblaðið - 06.01.2007, Síða 25
heilsa
MORGUNBLAÐIÐ LAUGARDAGUR 6. JANÚAR 2007 25
E
N
N
E
M
M
/
S
ÍA
/
N
M
2
5
4
3
9
Opið mánudaga - sunnudaga 10-21 · Ármúla 42 · Sími 895 8966
ATH! Þú greiðir aðeins fyrir dýrari hlutinn
• Vasar
• Diskar
• Lampar
• Pottar
• Myndir
o.m.fl .
Allt það fína frá Kína
Tilboð
á kínverskum
listmunum.
Aðeins í
takmarkaðan tím
a
2 fyrir 1
HVORKI meira né minna en 24.935
kg eða nær 25 tonn hrundu af
landsmönnum sem fylgdu ráðgjöf
Íslensku Vigtarráðgjafanna, sem
manna á milli gengur undir nafninu
danski kúrinn, og það hefur áreið-
anlega enginn þeirra séð eftir þeim.
Samtalan kemur fram í frétta-
tilkynningu frá fyrirtækinu. „Að-
ferð okkar er einföld en raunhæf,“
segir Kristín V. Óladóttir,
hjúkrunarfræðingur og stofnandi
Íslensku Vigtarráðgjafanna sem er
hluti af alþjóðakeðju sem byggir á
sömu hugmyndafræðinni.
„Þetta er lífsstílsbreyting, fyrst
og fremst hvað varðar mataræðið
en leggur líka áherslu á aukna
hreyfingu. Fæðið er þannig saman
sett að einstaklingur fær úr því öll
nauðsynleg næringarefni og rétt
magn af fitu, próteinum og kolvetn-
um. Það sem ræður úrslitum eru
hlutföll fæðuflokkanna á matseðl-
inum. Við leggjum áherslu á neyslu
ávaxta, 4–5 á dag og grænmetis,
600 g á dag. Annars er allur venju-
legur matur á matseðlinu, kjöt,
fiskur og mjólkurvörur en vita-
skuld á að sneiða hjá og skera niður
mettaða fitu og viðbættan sykur.
Við ráðleggjum fólki að borða þrjár
stórar máltíðir á dag með miklu
grænmeti en ávexti og mjólk-
urvörur á milli mála.
Það skiptir mjög miklu máli að
borða reglulega og halda blóðsykr-
inum þannig í jafnvægi en þá
brennir líkaminn flestum hitaein-
ingum, sem er það sem flestir eru
að sækjast eftir. Heilsufarslegir
fylgikvillar offitu eru margir eins
og hár blóðþrýstingur, mígreni,
kæfisvefn og bakflæði en þegar
fólk grennist hverfa oft þessir kvill-
ar. Mataræði eins og þetta hefur
samt vitaskuld góð áhrif á heilsu
allra, líka þeirra sem glíma ekki við
offitu.“
Fólk blómstrar
Íslensku Vigtarráðgjafarnir taka
mið af Dönsku Vigtarráðgjöfunum
en þaðan er nafnið „danski kúrinn“
upprunnið. „Við leggjum samt
mikla áherslu á að þetta mataræði
er hvorki kúr né megrun heldur
lífsstíll. Ég kynntist þessu sjálf í
Danmörku fyrir 5 árum, þegar ég
þurfti að létta mig, með það góðum
árangri að ég ákvað að læra fræðin
og miðla þeim hérlendis. Ég byrjaði
með lítinn hóp en hann hefur farið
sístækkandi og fólk úti um land allt
fylgir nú ráðleggingum okkar með
góðum árangri. Mataráætlunin er
sett saman með aðstoð næring-
arráðgjafa og fellur að markmiðum
Lýðheilsustöðvar,“ segir Kristín.
,,Maturinn á að vera bragðgóður og
mettandi en jafnframt hollur og
nærandi. Við teljum ekki kaloríur
en vigtum þess í stað allan mat sem
við neytum. Þannig erum við með-
vituð um hversu mikið við borðum.
Aðhald er nauðsynlegt, eins og að
halda matardagbók og fá reglulega
vigtun og ráðgjöf.
Það sem mér finnst mjög gefandi
er að sjá hversu miklu lífsstílsbreyt-
ing, eins og þessi, getur breytt í lífi
fólks, allt frá fermingu og til átt-
ræðs. Það hreinlega blómstrar,“
segir Kristín og minnir á að það sé
einnig mikilvægt að hreyfa sig sam-
hliða til þess að ná góðum árangri.
Morgunblaðið/Ómar
Grennandi Grænmeti er ekki bara hollt, það er líka eitt af því fáa sem má
borða næstum því af hjartans lyst án þess að eiga á hættu að fitna.
Landsmenn losnuðu
við 24,9 tonn af fitu
Lífsstílsbreyting í danska kúrnum
MJÓLKUR- og kjötafurðir frá klónuðum dýrum er
örugg fæða fyrir fólk að mati Matar- og lyfjaeftirlitsins í
Bandaríkjunum (FDA). Hið sama gildir um afurðir af-
kvæma klónaðra dýra.
Eins og þekkt er hefur klónun verið ákaflega umdeild,
m.a. vegna þess að aðferðin hefur verki og ýmiss konar
heilsuvandamál í för með sér fyrir flest dýranna sem um
ræðir. Sömuleiðis hefur verið rætt hvort afurðir klónaðra
húsdýra uppfylla kröfur um matvæli til manneldis.
Að sögn forskning.no telur FDA hins vegar nokkuð
öruggt að slíkur matur sé ekki skaðlegur heilsu manna
og sé í raun jafnöruggur og önnur matvæli sem fólk legg-
ur sér til munns á hverjum degi. Aðferðin hafi enga
aukna hættu í för með sér sé maturinn borinn saman við
önnur matvæli sem framleidd eru í Bandaríkjunum við
ónáttúrulegar aðstæður.
Naut, svín og geitur
Þótt kindin Dolly hafi verið fyrsta klónaða stjarnan
meðal húsdýra telur FDA hins vegar ekki öruggt að af-
urðir klónaðs sauðfjár séu hæfar til manneldis. Ástæðan
er sú að ekki liggja fyrir nægilegar rannsóknir á sauðfé
að mati stofnunarinnar.
Hins vegar ættu afurðir klónaðra nautgripa, svína og
geita að vera öruggar. Rétt er að undirstrika að leiðbein-
ingar FDA í þessum efnum eru enn í mótun og því mælir
stofnunin með því að framleiðendur haldi sig til hlés enn
sem komið er.
En hvað þýðir þetta í raun og veru? Klónun er ákaf-
lega dýr aðferð við fjölgun dýra svo verði hún notuð við
kjötframleiðslu í framtíðinni er líklegast að bændur muni
nota klónuð dýr til undaneldis en ekki klóna dýr í þeim
tilgangi að slátra þeim. Þannig er ekki líklegt að kjöt eða
mjólk muni koma beint frá klónuðum grísum eða kálfum
heldur í mesta lagi frá dýrum sem eiga klónaða foreldra.
Afurðir klón-
aðra dýra í lagi
Ekki Dolly FDA telur afurðir klónaðra nautgripa, svína
og geita í lagi, en frekari rannsókna er þörf á sauðfé.
Morgunblaðið/ÞÖK
Fréttir í tölvupósti