Samvinnan - 01.06.1948, Page 14
KONURNAR ÓG SAMVINNAN ..............
limillllllllllllllllÍÍIIIIIIIIIIIIIIIIIIÍIIIIimilHIIIIMIIMIIIIIIIIIIHIIIIMIIIIIIIIIIIIIII) "
MATUR
ALLA ÐAGA
„FÍvað á ég- nú að hafa í niatinn í dag?“ er spurn-
ing, sem æði oft kemur upp í huga húsfreyjunnar. Það
er hið stöðuga og sífellda vandamál, sem hún þanf að
kunna óg geta leyst.
Mikið yeltur á, að húsfneyjan hafi gott og ríkt ltug-
myndáflug við matargerðina og 'breyti til og bæti mat-
inn oftir því, sent tök eru á. Flestum er svo farið, að
þeir þreytast og verða leiðir á of mikilli fábreytni í mat,
auk þess sem nauðsynliegt er, heilsunnar vegna og
líkamlegrar heilbrigði, að fjolbreyttrar og hollrar fæðu
sé neytt,
Hér eru nokkrir réttir, sem aukið geta á fjölbreyttni
í matargerðinni, og kannske orðið svar við spurning-
unni „H'váð á ég nú að liafa í matinn í dag?
Súpur
, Spínatsúpa rneð lirísgrjónum
3 hg. spíinat Spínatið er þvegið og skorið. Laukurinn af-
I Iaukur , hýddur, saxaður og brúnaður nokkrar mín-
IVi 1. vatn útur í smjörlíkinu. Hrísgrjónin og lárberja-
1 msk. smjörliki laufið saltað og soðið i vatninu í 20 mín.
2 msk. hrísgrjón I?á er gróft saxað spínatið sett saman við og
I lárberjajauf soðið { 5 mín. Mjólkin sett í og krydd eftir
3 bollár öijólk smekk.
Salt, pipar
600-700 gr. kart-
öflur
50 gr. smjörlíki
2 laukar
2 1. vatn' éðá
kjötsoð
Salt, pipar
2 eggjarauður
II \ -
1 kg. fiskúr
30 gr. smjörlíki
1 msk. salt
1 dl. soðið vatn
Kartöflusúpa
Kartöflurnar eru þvegnar og afhýddar. Skorn-
ar í þunnar sneiðar. Tekið utan af lauknum
og liann saxaður smátt. Látið i pottinn með
smjörlíkinu og soðið við hægan eld, þar fil
það er meyrt. Þá nuddað gegnum gatasikti.
Sett í pottinn aftur' og þynnt út með kjötsoð-
inu. Soðið 5 mín. Salt og pipar eftir smekk.
Nota má rjóma í stað eggjarauðu, einnig má
sleppa hvoru tveggja,
Fiskur
Fiskur soðinn i ofni
Nota má livaða nýjan fisk sem er. Fiskurinn
er hreinsaður, skorinn í sneiðar og raðað í
mótið, sem er smurt með smjörlíki. Vatnið
látið i. I>að sett inn í ofn og soðið Vg klst.
Borðað með soðnum kartöflum og sósunni,
sem myndast í mótinu.
Fisk-kótelettur með hráum kartöflum
400 gr. fiskur Fiskurinn, kartöflurnar og afhýddur laukur-
400 gr. hráar inn er hakkað, kryddað og svolítil mjólk sett
kartöflur í, ef með þarf. Búnar til aflangar kökur. Má
1 laukur ekki bíða, því að þá dökkna kartöflurnar.
Salt, pipar Kökurnar steiktar. Tómatsósa, sósa af fisk-
beinunum eða hollenzk sósa borin með. Bor-
ið fram með heitum kartöflum.
Kjöt
Finnskur kináakjötsréttur
Kjötið þvegið og skorið í bita. Kartöflurnar
þvegnar og skornar í sneiðar eða ræmur,,
sömuleiðis laukurinn. Sett í pott í lögum
með lauknum og kryddinu. Vatninu helt yfir
og soðið í I Vg klst. Grænu stráð yfir.
3-400 gr. kinda-
kjöt
1 kg. kartöflur
3 gulrætur
2 púrrur
Salt, pipar
3 4 dl. vatn
Fíntsáxað grænt
5-700 gr. kjöt
600 gr. kartöflur
600 gr. hvítkál
1 gulrófa
2-3 gulrætur
Salt, pipar
3 dl. vatn
1 Vi sftróna
90 gr. sykur
2 egg
10 gr. matarlím
1!4 dl. rjómi
IV4 1. rjómi
Vanilla
lVi msk. sykur
6 gr. matarlím
2 msk. kalt vatn
1 gúrka
Edik, salt, sykur,
vatn, pipar og
steinselja
2 eggjarauður
Vz tsk. salt
3 dl. salatolía
Sitrónsafi, edik
Kjöt i káli
Kjötið er skorið í munnbitastóra bita. Kálið
skorið í ræmur. Kartöflurnar, rófan og gul-
ræturnar hreinsað og skorið í jafna bita. Feit-
asta kjötið er sett á botninn í pottinn. Þar
ofan á rófur og kartöflur, síðan kjöt og þann-
ig í lögum. Efst er kálið sett. Vatninu hellt
yfir og soðið við hægan eld 1 klst. Síðustu 10
mín. er hrært í pottinum. Sé mikið soð, má
jafna það með hveiti.
Ábætisréttir
Sítrónubúðingur
Matarlímið lagt í bleyti og brætt. Eggin að-
skilin. Rauðurnar hrærðar með sykrinum.
Hýðið af hálfri sítrónu rifið þar í. Safinn
pressaður úr sítrónunni og síaður, settur sam-
an við matarlímið, þar til það er mátulega
heitt, og þá afgangurinn saman við eggja-
rauðurnar. Matarlímið sett út í eggjarauðurn-
ar, þá þeyttur rjóminn og síðast stífþeyttar
hvíturnar. Hellt í glerskál og skreyt tmeð
rjóma.
Rjómahringur
Matarlímið lagt í bleyti og brætt. Rjóminn
þeyttur, vanillu og sykri blandað í. Þar í er
matarlíminu hrært. Hringmót er skolað úr
köldu vatni og stráð sykri, og búðingurinn
settur þar í. Þegar liann er kaldur, er honum
hvolft á fat og borið með honum saftsósa,
niðursoðnir ávextir eða rabarbari. Eintiig
hrærð bláber.
Grænmetisréttir
Gúrkusalat .
Gúrkan er þvegin úr köldu vatni og skorin í
sneiðar. Ediki og vatni blandað saman til
helminga og kryddið látið þar í. Hellt yfir
gúrkurnar. Bezt að sjóða löginn.
Mayonnese
Rauðurnar hrærðar með saltinu, þar til þær
eru seigar; þá er olíunni hrært út í smátt og
smátt.
IIIIIMII1111IIIIIIIIIII
1111111111 MMMMMMMIIIIIIIII
14