Fálkinn - 25.04.1931, Side 10
10
F Á L K I N N
'Tjro-gleF4
Komið eða
skrifið til
okkar.---------
sem útiloka hina
skaðlegu Ijósgeysla.
Ókeypis gier-
augnamátun.
Eina versiunin sem
hefir sjerstaka ran-
sóknarstofu með öll-
um nýtisku áhöldum.
Laugavegs Apotek.
„Sirius“ súkkulaði og kakó-
duft nota allir sem vit hafa á.
GætiS vörumerkisins.
Z - E - B - O
gerir ofna og
eldvjelar skin-
andi failegar.
Hraðvirkur. Gljá-
inn diinmur og
biæfallegur.
Fæst í öllum verslunum.
Áteiknaðar hannyrðir
fyrir hálfvirði.
Til þess að auglýsa verslun vora
og gera áteiknaðar vörur vorar
kunnar um alt Island á sem skjót-
astan hátt bjóðum vjer öllu ís-
lensku kvenfólki eftirtaldarvörur
1 áteikn. kaffidúk .. 130xl30cm.
1 — Ijósadúk .. 65 X 65 —
1 — „löber“ ... 35x100 —
1 — pyntehandkl. 65x100 —
1 — „toiletgarniture“ (5 stk.)
fyrir danskar kr. 6,85 auk burð-
argjalds.
Við ábyrgjumst að hannyrðirnar
sjeu úr 1. fl. ljerepti og með feg-
urstu nýtísku munstrum. Aðeins
vegna mikillar framleiðslu getum
við gert þetta tilboð, sem er hafið
yfir alla samkepni.
Sjerstök trygging vor: Ef þjer
eruð óánægð sendum við pen-
ingana til baka.
Pöntunarseðill: Fálkinn 25. apríl.
Heimili
Póststöð ......................
Undirrituð pantar hjermeð
gegn eftirkröfu og burðargjaldi
.......... sett hannyrðaefni á
danskar kr. 6,85 settið* 3 sett
send burðargjaldsfrítt.
Skandinavisk Broderifabrik,
Herluf Trollesgade 6,
Köbenhavn K.
Best er að anglýsa i Fálkannm
Eplarjettir.
Bóndastúlka með blæju.
Þetta er eftirrjettur, sem flestum
þykir góður. í hann er notað rifið
rúgbrauð og eplakássa. (Sundurskor-
in epli soðin í dálitlu af sykri og
vatni þangað til þau eru orðin meyr,
eða þurkuð epli, soðin á sama liátt).
Það er rifið niður svo sem einn
djúpur diskur af brauði, álíka mik-
ið er notað af eplakássu, rúm 60
grönnn af strausykri, álika mikið af
smjöri og ef til vill dálítið af ávaxta-
mauki.
Brauðinu og smjörinu er blandað
saman í skaftpott og hitað yfir eldi,
sykrinum er stráð í smámsaman með-
an hrært er í. Siðan er brauðið tek-
ið af og látið kólna.
Nokkuð af eplakássunni er lagt i
djúpa skál, ofan á það er stráð á-
vaxtamauki og svo nokkuð af brauð-
mylsnunni, siðan eplakássa og svo
hvað af hverju.
Efst er hafður þeyttur rjómi,
skreyttur með ávaxtamauki.
Ódýr eplarjettur (frönsk uppskrift).
Eplin eru afhýdd og skorin í fjóra
hiuta, síðan eru þau lögð í þjetta röð
1 leirfat, sem þolir vel hita. Sykri
er stráð yfir og þau eru látin standa
þannig i ofninum í 12 mínútur. Á
meðan er búinn til jafningur svo sem
hjer segir: Einni matskeið af smjöri
og einni matskeið af hveiti er hrært
vel saman yfir eldinum og þynt út
með 2 desil. af heitri mjólk. Jafn-
ingurinn verður, eins og aliir jafn-
ingar sem mjöl er í að sjóða i 10
mínútur. Síðan er hann tekinn af, og
þegar hann er dálitið farinn að
kólna er hrært út i hann einu eggi og
2 matsk. af konjaki eða rommi,
romm er betra.
Þessu er síðan helt yfir eplin og
látið standa við daufan hita í 15
mínútur. Fimm minútum áður en
skálin er tekin út er stráð yfir hana
dálitlu af strausykri.
Epli með krækiberjasósu.
Epli, sem eru laus í sjer, eru skor-
in í litlar sneiðar, nokkur hluti
þeirra er soðinn með vanilla og
sykri, en lió ekki svo að jiau fari i
mauk, hitt er soðið i smjöri i graut,
ekkert vatn.
Fallegar hveitibrauðssneiðar eru
sleiktar i smjöri og lagðar i fat i
kring um eplasneiðarnar, sem látnar
eru vera í miðju fatinu, eplamaukið
er lagt ofaná sneiðarnar og kræki-
berjasósu helt yfir. Borið fram heitt.
Eplabeignettur.
Kjarnarnir eru teknir úr eplun-
um með dálítilli blikkpípu, síðan eru
þau afhýdd og skorin í sneiðar (6
—8 mm. að þykt). Látin liggja i
hálftíma í romm- og sykurbiöndu.
Síðan eru þau látin þorna, þurk-
uð ef nauðsyn þykir bera til. Soppa
er búin til úr 125 gr. af mjöli, 1.
litlu eggi, 1 matsk. bráðnu smjöri,
V-i desil. af volgu vatni, % desil. af
öli, örlitlu af sykri og salti, verður
hún að vera orðin köld áður en hún
er notuð. Áður en eplasneiðarnar
eru steiktar er hverri þeirra um sig
dýft niður í soppuna og síðan steikt
i vel heitri fitu, látið renna vel af
þeim, lagðar í eldtrausta skál og
látnar standa um stund í heitum
ol'ninum svo jiær verði gljáandi.
Eplasúffle.
Þvo og þurka 450 gröm af eplum,
en afhýð þau ekki, fallegast að hafa
rauð epli. Eplin eru soðin í mjög litlu
vatni og látin fara gegnum síu. Sam-
an við má nota apríkósur, en ])á
er haft minna af eplunum. Apríkós-
urnar eru þá lálnar liggja i bleyti
eina nótt og síðan er látin koma
upp á þeim suða og svo síjaðar.
Þegar mauk þetta er farið að
kólna er hrært saman við það þeytt
egg. Síðan eru 2 eggjarauður þeyttar
með 60 gr. af sykri í 10 mínútur og
60 gr. af niðurskornum möndlum
bætt i (möndlurnar má hakka en
látnir vera smábitar með) ÖIlu þessu
er hrært úl í maukið. Að lokum er
bætt i tveim vel þeyttum eggjalivit-
um og þetta er siðan alt látið i smurt
kökumót. Bakað í 20—30 mínútur.
Borðað slrax. Munið að það er betra
að gestirnir bíði eftir þessum rétti
heldur en cð hann bíði eftir gestun-
um enda gerir hann það ekki, hann
fellur saman og verður að pönnu-
köku.
ÓÞÆGILEG í nóvember i liaust
AUÐÆFI vann frú SelínaThomp-
---------- son í Englandi 360.000
krónur i írska „s,weepstake“-veðmál-
inu. Eru „sweepstakes“ nú bönnuð í
Englandi, en við ])að bann fluttist
fyrirtækið til írlands. Frú Selína var
vel stæð undir, liún átti gistihús, sem
liún rak og hafði nóg að bíta og
brenna. En frá þeirri stundu, að hún
vann í lotteríinu var friðurinn úti.
Fiún fjekk þúsund af brjefum. Hundr-
uð betlara börðu að dyrum hjá henni
og síminn stóð aldrei. Hugvitsmenn
komu með liugmyndir, sem þeir vildu
láta hana kosta. Ókunnir og mjög
fjarlægir ættingjar komu, til þess að
óska til hamingju. Dóttir bennar,
sem var í þann veginn að giftast,
fjekk liauga af hjúskapartilboðum, og
hvorug þeirra mæðgnanna þorði að
koma út á gölu.
Þó að frú Thompson hefði ekki
orðið við nema broti af öllum þeim
bónum, sem henni bárust, hefðu pen-
ingarnir ekki hrokkið til.. Og loks
gafst liún upp. Hún skildi liúsið eft-
ir í reiðileysi og fór lil Canada, und-
ir fölsku nafni. Hún vonar, að al-
menningur hafi gleymt henni þegar
hiin kemur aftur.
VAN HOUTENS
konfekt í öskjum
er uppáhald
IDOZAN
er af öllum læknum úlitið
framúrskarandi
blóðaukandi og styrkiandi
járnmeðal.
Fæst í ölium iyfjabúðum.
■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■ ■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■
Pósthússt. 2
Reykjavik
Simar 542, 254
off
30Ö(framkv.stj.)
Alíslenskt fyrirtæki.
Allsk. bruna- og sjó-vátryggingar
Hvergi betri nje árelöanlegri viöskifti.
Leitiö upplýsinga hjá næsta umboðsmanni.
SKÓPOKAR ÚR SOKKBOLUM.
Eitt af því hentugasta, sem liægt er
að nota gamla sokkboli til, er að búa
lil úr þeim skópoka til að hafa á
ferðalagi. Ullar og baðmullar bolir
eru sterkastir, en þykkir silkisokkar
geta líka bæði verið sterkir og falleg-
ir til þessa — en þegar silki er notað
er best að hafa tvenna boli í hvern
poka.
Hver bolur er kliptur þannig að
hann sje mátulega stór utan um skó-
inn. Hann er síðan riktur saman að
neðan og puntaður með tréperlu og
dúski, eða saumaður saman með kap-
melluspori. Að ofan er hann dreginn
saman með bandi og sje tími til er
hver poki merktur. í hverjum poka
er geymdur einn skór, og er þetta
bæði þokkalegt og þægilegt til notk-
unar á ferðalagi.
----x-----
Kalk, lirært lit með eggjalivítu er
ágæll til að líma með gler og postulín.
Fisklykt má ná af höndum sér með
því að nudda þær upp úr þurru
sinnepi.
Vállrinn er víðlesnasta blaðið.
tUÍMllli er besta heimilisblaðiö.
Foreldrar. Barnið yðar á að hafa
fengið allar 8 framtennurnar þegar
það er ársgamalt. lvaupið Mæðra-
bókina eftir prófessor Monrad.