Fálkinn


Fálkinn - 06.09.1961, Qupperneq 23

Fálkinn - 06.09.1961, Qupperneq 23
... -v-, •.ív-i .••■';. ^'5,.: •>.^s| •'■••'M.w'W' , *• * "i •■ '.'AC'VW'vy"' 'fJSfWa ' v* «," ", • •• " •••• ' 'v '<T* ' V v '\ •'«■•*' u ■ ' 1É&' v": . > • ■ i : ÍV ■■B ■ mi Sítrónuterta. ^y4hœ tiói''é’ttir o.fl SÍTRÓNUTERTA. Deigið: 250 g hveiti 125 g smjörlíki 2 msk. kalt vatn. Kremið: 250 g sykur V2 1 vatn 1V2 msk smjör 5 msk. maizenamjöl 4 eggjarauður 2 msk. mjólk 2 sítrónur. Marengs: 4 eggjahvítur 100 g sykur. Hveiti sáldrað á borð, smjör. líkið hakkað saman við með hníf, vatninu hrært saman við. Hnoðað sem minnst, bezt að gera það með fingurgómunum. Deigið flatt út í kringlótta köku, þekið með henni stórt, kringlótt tertumót með laus- um botni eða eldfast mót. Deig- ið pikkað vel í botninn. Sett inn í ísskáp eða á annan kald- an stað í V2 klst. Bakað við góðan hita nál. 225°C, þar til ljósbrúnt. Fyllt með sítrónu- kremi. Sykur, 4 dl af vatni og smjör soðið saman. Maizena- mjölið hrært út með 1 dl af vatni, þeytt út í pottinn. Soð- ið nál. 5 mínútur, þar til það er þykkt og glært. Eggjarauð- urnar hrærðar út með mjólk- inni, hrært saman við. Soðið 3—5 mínútur, hært stöðugt í á meðan. Tekið af og rifnum sítrónuberki og safa hrært saman við. Þegar kremið er orðið kalt, er það sett í hina bökuðu skel og þakið með mar- engs. Eggjahvíturnar stífþeyttar, helmingurinn af sykrinum hrært út í, þeytt áfram, þar til orðið seigt. Afganginum af sykrinum blandað varlega saman við. Tertan sett inn í frekar kaldan ofn, nál. 160°, bökuð þar til marengsinn er fallega gylltur, sem tekur um V2 klst. Tekið úr mótinu, þegar orðið kalt. Borðað kalt annaðhvort sem ábætisréttur eða með kaffi. Uppskrift þessi er nokkuð stór. RABARARAFRAUÐ. V2 kg rabarbari V2 dl vatn 2 dl sykur 5 blöð matarlím 2V2 dl þeyttur rjómi Makkarónur. Rabarbarinn soðinn við hæg- an hita með vatni og sykri, síaður í gegnum „gaze“ undnu úr heitu vatni. Matarlímið lagt í bleyti í kalt vatn í 5 mínút- ur, kreist upp úr vatninu, lát- ið út í 3 dl af heitri rabarbara- saft. Geymt á köldum stað. Þegar það byrjar að þykkna, er hlaupinu hrært smátt og smátt saman við þeytta rjóm- ann. Hlaupið samlagast ef til vill ekki rjómanum strax, hrærið því varlega í honum, þar til það er orðið samfellt. Myljið 8——10 makkarónur og blandið út í frauðið, áður en það er sett í ábætisglös. Skreytt með muldum makka- rónum og rifnu súkkulaði. GRÆNT TOMATA CHUTNEY. 2 kg grænir tómatar 3 tsk. salt 125 g sveskjur 3 V2 dl laukur, brytjaður smátt 3V2 dl epli, brytjuð smátt 2 dl sykur 1 msk. sinnepskorn V2 tsk. pipar V2 tsk. negull 41/2 dl edik. Tómatarnir þvegnir, skerið það grófa burt. Saxaðir smátt eða hakkaðir í vél. Sett í skál, salt stráð á milli laga. Látið standa yfir nótt. Sveskjurnar lagðar í bleyti í lítið vatn yfir nótt. Allt sett í þykkbotnaðan pott. Notið vatnið, sem sveskj. urnar hafa legið í, saxið þær smátt, eftir að steinarnir hafa verið teknir úr. Soðið við hægan eld, hrært í við og við, þar til maukið er orðið íþykkt (nál. 2 klst.). Sett á heit og hrein glös, sem strax er bundið yfir. Borðað með kjöt- og fisk- réttum. TÓMATKRAFTUR. 3y2 kg tómatar 1 stór laukur 1 stórt epli V2 tsk. paprika 15 piparkorn, hvít Tæpt 1 dl salt Rabarbarafrauð 2 dl sykur 3 g benzosúrt natron 1 tsk. negull 1 tsk. allrahanda. Tómatar skornir í bita, einn- ig laukur og epli, soðið ásamt piparkornunum í þykkbotnuð- um potti í Va klst. Hlemmur hafður á pottinum, hrært i við og við. Marið gegnum sigti, sett í pottinn á ný. Allt krydd- ið ásamt salti og sykri, sett Út í. Suðan látin koma upp við skarpan hita. Benzosúra nat- rónið leyst upp í dálitlu af maukinu, hrært saman við. Sett strax í heitar, litlar flösk- ur. Lokað strax. GRÆNT TÓMATMAUK ( sœt-súrt). 1 kg grænir tómatar 2 dl borðedik 750 g sykur Vanillustöng. Sjóðið tómatana í dálitlu vatni og ediki (1 msk. edik 1 2 1 vatn), þar til hýðið spring- ur. Látið standa til næsta dags í suðuvatninu, sem síðan er hent. Hýðið tekið af tómötunum, skerið þá í jafna báta. Sjóðið saman edik, sykur og vanillu- stöng. Tómatbátarnir eru soðn- ir þar í, þar til þeir eru meyr- ir, teknir upp úr. Lögurinn soðinn áfram, þar til hann fer að þykkna nál. V\ klst. Tómatarnir settir út í á ný, suðan látin koma upp. Sett á heitar krukkur, bund- ið yfir.

x

Fálkinn

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fálkinn
https://timarit.is/publication/351

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.