Fréttablaðið - 24.10.2009, Page 40

Fréttablaðið - 24.10.2009, Page 40
4 matur Ég smitaðist af þeim Karli Gunnarssyni þörungafræð-ingi og Ólöfu Hafsteinsdótt- ur næringarfræðingi sem bæði hafa frætt mig um ágæti þarans og byrjaði að nota hann þegar ég vann á Tjörninni. Síðan hef ég látið sannfærast um að þetta sé mjög gott fyrir kroppinn en þar- inn er fullur af næringarefnum. Hann er auk þess mjög hreinsandi og losar líkamann við ýmis óæski- leg efni,“ segir Rúnar. Hann notar meðal annars beltis- þara, söl og purpurahimnu. Rúnar segir best að tína þarann í stór- streymisfjöru og þá helst einvers staðar utan við borgarmörkin til að gæta fyllsta hreinlætis. Hann segir þá hugmynd liggja á borðinu hjá sér að gera lítið upplýsingakver um hvernig sé best að tína, verka og matreiða þarann og ekki sé loku fyrir það skotið að hún verði að veruleika. Rúnar gefur lesendum uppskrift að þarasnakki og tveggja þara súpu þar sem hann notar belt- isþara og marinkjarna. „Beltisþara má finna víða en hömruð áferð einkennir hann. Úr honum geri ég snakkið sem ég fullyrði að sé betra en venjulegt kartöfluflögusnakk.“ Fleiri þarauppskriftir er að finna í bók Rúnars og ljósmyndarans Áslaugar Snorradóttur, Náttúran sér um sína. - ve Þarinn bragðgóður DJÚPSTEIKT ÞARASNAKK, SEM KALLAST ÞARUD Beltisþari Heilhveiti Sesamfræ Maísolía Skerið beltisþar- ann í hæfilega bita og veltið honum upp úr heilhveiti og sesamfræjum. Djúp- steikið síðan í maísolíu. TVEGGJA ÞARA SÚPA 1 bolli fínt saxaður laukur 1/2 bolli fínt saxaðar gulrætur 1/2 bolli fínt saxað sellerí vænn biti af engifer- rót 5 hvítlauksrif 150 g ristuð sesam- fræ 1 msk. tómatmauk 4 msk. sesamolía skvetta af worcest- ersósu 1 1/2 bolli beltisþari 1 bolli marinkjarni 1 msk. sojasósa 3 l krabbasoð/má líka nota grænmetissoð salt pipar ef til vill hvítvín Sjóðið allt saman um stund og bragðbætið með hvítvíni í lokin. GÓÐGÆTI ÚR GNÆGTABRUNNI NÁTTÚRUNNAR Rúnar segir þarasnakkið betra en kartöfluflögur. MYND/ÁSLAUG SNORRADÓTTIR Í súpunni er beltisþari og marinkjarni. Bóluþang er yfirleitt ekki notað í matargerð en á steinunum undir því fann Rúnar meðal annars maríusvuntu, sem er náskyld purpurahimnu eða norí. Matreiðslubókin KitchenAid er kjörin fyrir þá sem vilja nýta Kitchen- aid-hrærivélina sína til fullnustu. Bókin hefur að geyma samtals 150 alþjóðauppskriftir, sumar sígildar og aðrar nýjar, að grænmetis- réttum, salötum, súpum, hádegisréttum, kvöldréttum, eftirréttum og kökum svo dæmi séu nefnd. Af réttum má nefna indverskt chapatis, ítalskt foccia og þýska hveitibrauðið Hunsruck- er bauerenbrot. Í bókinni er einnig að finna leiðbeining- ar um notkun á KitchenAid fylgihlutum fyrir hrærivél, hraðara, þeytara, hakkavélar, pastagerðartæki, pylsu og kransakökugerðarsett og fleira. Lesendur ættu því að verða vísari um gerð miðaust- urlensks hummus, norskan borgara eða þýska bratwurst. Hrært, hnoðað og sneitt MATREIÐSLUBÓKIN M YN D /Á SL A U G S N O RR A D Ó TT IR FR ÉT TA B LA Ð IÐ /V IL H EL M MA OG HREINSANDI Matreiðslumeistarinn Rúnar Marvinsson er fylgjandi því að gera mat úr því sem náttúran og nærumhverfið gefa og fer ekki endilega troðnar slóðir í þeim efnum. Hann hefur til að mynda þróað uppskriftir úr þara sem allar renna ljúflega niður. Lífrænt ræktaður, án aukaefna Losar bjúg Léttir á liðamótum Losar óæskileg efni úr líkamanum Góður fyrir húð, hár og neglur Blanda má safann með vatni Má einnig drekka óblandað

x

Fréttablaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.