Vikan - 10.03.1960, Blaðsíða 26
matur matur malur matur
Appelsínuábætir
Við notum sex appelsínur fyrir sex manns, þrjár þeirra þurfa helzt að vera
stórar og fallegar, og þær skerum við sundur f miðju, pressum safann úr þeim
og síum hinn. Næst eru soðnir 2 dl af vatni með nokkrum tsk. af sykri, safanum
blandað f, matarlfm hrærist út í í hlutföllunum 1/2 plata á móti 1 dl. Ilellið
hlaupinu í börkinn upp til hálfs, og látið það stífna. Hinar appelsínurnar þrjár
eru teknar sundur í hólf og hvftan hreinsuð vel utan af þeim. Hólfin eru sett í
barkaskálarnar, eins og sýnt er á myndinni. Þá er afganginum af hlaupinu hellt f
alveg upp að börmum. Þeyttum rjóma er sprautað á milli hólfanna.
►
SÚRMJÓLKUR-FROMAGE.
Vi 1 súrmjólk, 75 gr sykur, 25 gr
möndlur, 8 pl. matarlím, 2 Vs dl
rjómi, vanilludropar.
Súrmjólkin er þeytt í 5 min. Sykur-
inn, möndlurnar (liakkaðar) og bráð-
ið matarlimið sett út i. Að lokum er
rjóminn og vanilludroparnir settir i
og hrært vel f öllu saman, þar til
fromasið byrjar að stífna.
SARDÍNUBRAUÐ.
Fjórar sneiðar franskbrauð, 4
stórar sardínur, rifinn ostur og
smjör.
Brauðið er smurt og sardinurnar
lagðar á (beinlausar), rifna ostinum
stráð yfir og brauðið sett i volgan ofn
í 10 mín. Síðan er brauðið borðað
heitt.
BANANAKAKA.
160 gr smjörl., 200 gr sykur, 2 egg,
200 gr hveiti, 2 V* tsk ger, lt4 dl
mjólk, Lagkökukrem, 4 bananar
og rjómi.
Smjörl. og sykur hrært, þar til það
er Ijóst og létt, og eggjunum hrært i.
Hveiti og geri blandað saman og hrært
i ms'ð mjólkinni. Deiginu hellt í smurt
form og bakað i % klst. Þegar kakan
er orðin köld, er hún skorin sundur
og lögð saman með lagkökukreminu
á milli, og tveimur sundur skornum
banönum. Að ofan er hún skreytt með
þeyttum rjóma og bananasneiðum.
LÍTILL SÍLDARRÉTTUR.
Fjögur sildarflök, 2 egg, 700 gr
soðnar kartöflur, 4 dl mjólk, 30
gr smjörl., 30 gr hveiti, laukur.
Síldin er skorin í ræmur. Eggin eru
harðsoðin og skorin í sneiðar ásamt
kartöflunum. Mjólkin er hituð i suðu
og jöfnuð með smjörbollu. Sildin, egg-
in og kartöflurnar er sett á vel smurt
fat, þannig að neðsta og efsta lagið
eru kartöflur. Laukur er settur i mjólk-
urjafninginn, en honum er hellt yfir
fatið, sem siðan er sett í lieitan ofn
i y2 klst.
LIFUR f MARÍNAÐI.
1 kg lifur, V-2 fl. hvitöl, 2Vi dl rauð-
vín, salt, pipar og laukur. Til að
steikja iá 75 gr smjörl., jafningur:
50 gr hveiti, sósulitur og rjómi.
Lifrin er þvegin og sett i blöndu af
öli, rauðvini, salti, pipar og liökkuð-
um lauk. í þessu á liún að liggja f G
klst. Síðan er hún tekin upp og þurrk-
uð og skorin í skifur. Marínaðinu er
hellt yfir og lifrin steikt í um það bil
15 mín. Síðast er sósan jöfnuð og sett-
ur í hana rjómi og litur.
Framhald á bls. 29.
FLjÓTPRJÓNAÐ
W>. ÞRINNAÐ
SKÆRIR LITIR
GEFJUN
Saín cða híbýli
Framhald af bls. 13.
séu farnir að hugsa meira um heil-
brigt heimLislíf. Nú sér maður oft-
ar og oftar, að ein stofa er hiifð
í íbúðinni og þá rúmgóð og fjöl-
þætt. Borðstofan er að mestu úr
sögunni, 4il dæmis í sambyggingum,
þar sem þarf að nýta vel flatarmál-
ið. Nú er ævinlega gert ráð fyrir
rúmgóðum borðkrók i eldhúsi og
frekar haft borðstofuborð í stofu,
enda eru margir, sem nota slíkt
borð ekki ncma örsjaldan á ári fyr-
ir máitíðir.
— Það hefur verið minnzt á það,
að þrátt fyrir alla fjölbreytni i inn-
réttingum séu eldhúsin yfirleitt
hvert öðru mjög lík. Er þá verra
að koma við írumlegum hugmynd-
um i innréttingu eluhúsa?
— í eidhúsi verður alltaf að hafa
í huga ákveðið notagildi. Þess vegna
hljóta þau að verða hvert öðru iík.
En eldhúsin eru yfirleitt góð lijá
ok.kur og mun betur gengið frá þeim
en þekkisl viðast annars staðar.
— Svíar hafa mikið rætt það i
blöðum, hvort rétt sé að liafa
„stássstofu" eða stofu fyrir alla
fjölskylduua, þar sem þægiiegt cr
að lifa og jafnvel að vinna. —
— Mér finnst „stássstofan“ alveg
óhæf. Hún er, eins og ég sagði áðan,
miðuð við þarfir gesta, en ekki
heimilisfólksins. Ég skal segja ykk-
ur eitt dæmi héðan úr bænum. Það
var kallað á mig í hús og ég beðinn
að innrétta stofu í kjallara. Sjálf
stofan á hæð hússins var í stáss-
stíl og mjög óvistleg. Þar voru að
visu sjaldgæfir h'.utir, sem höfðu
verið keyplir úti i heimi, að því er
mér var sagt, en stofan var öllu
fremur safn en vistleg híbýli.
Húsráðandi sagði: Okkur vantar
stofu, þar sem við getum verið, bæði
heitnilisfólkið og eins, að við get-
unt haft gleðskap og jafnvei dans-
að, ef gestir koma. Hann átti við,
að þau vantaði stofu, þar sem þau
gætu haft það notalegt, og kom
þarna upp um sig. Sjálf stofan á
heimilinu var þannig úr garði gerð,
að ekki var hægt að vera í henni
og láta sér líða vel.
— Nú kann fólk að eiga einliverja
hluti, sem eru að þess dómi dýr-
mæiir, og hafi það komizt yfir mik-
ið af slíkum gripum, sem það hefur
tekið tryggð við, þá getur slíkt sttfn
hæglega fylit eina stofu. Ef fólk
he-fur á annað borð nógu rúmgott
húsnæði, er ekkert við því að segja,
þótt það komi sér upp „safni“. Það
væri fráleitt i litlum Ibúðum. En
mér finnst athyglisvert, að jtetta
fólk, sem þú sagðir frá, skyldi finna
það sjálft, að íbúðina vantaði íveru-
stað.
— Ég vil leggja áherzlu á þetta:
Heilbrigt heimilislíf er undirstaða
undir traustu þjóðfélagi, og þess
vegna þurfa íbúðir fólks að vera
til þess fallnar, að unnt sé að búa
í þeim. í þvi sambandi vil ég benda
á, að allt of lítið tillit er tekið til
barnanna ,eins og ég var nú vist
búinn að minnast á. Vinnupláss hús-
móðurinnar er annað, sem nauðsyn
er að taka tillit til, og mér virðist
það fara batnandi.
— Margir vilja gera ibúðir sinar
þannig úr garði, að innréttingin sé
að einhverju leyti persónleg eða
sérstök. Hvað viltu ráðleggja þeim?
Eiga þeir að reyna sjálfir eða fá
fagmann til aðstoðar?
— Það ætti að vera sjálfsagður
hlutur að fá arkitekt til þess að líta
á ibúðina, áður en hún er innréttuð.
Við innanhússarkitektar gerum það
með glöðu geði, og það kostar inn-
an við 100 krónur að fá einhvern
okkar til skrafs og ráðagerða í
klukkutíma. Það er oftast nægur
tinii til þess að geta fundið einliverja
lausn og ætti að borga sig. ic
VIKAM