Vikan


Vikan - 27.05.1982, Qupperneq 50

Vikan - 27.05.1982, Qupperneq 50
Eldhús Vikunnar Jón Ásgeir tók saman Munngæti munkanna Kjötréttur í vasabroti Forsaga: Munkar í Suöur-Þýskalandi máttu ekki borða kjöt á föstudögum. Þá voru þeir á föstu. En þeir máttu borða kornmat. Svo að þeir fundu upp þennan kjötrétt í vasabroti sem sagt er frá hér á eftir. Gátu þeir þannig brotið siðvenjurnar án þess að nokkur amaðist við. Kjötréttur í vasabroti Deigið: 500 grömm hveiti 5 egg salt Fylling: 4 temngssaxaðir laukar 300 grömm beikon (bútað niður) 250 grömm spínat (úrc/ós) 100 grömm steinselja (eða samsvarandi þurrkuð) 250 grömm steikingarfeiti (vel krydduð) 3 rúnnstykki, eilítið vætt ívatm salt, múskat, 1 eggjahvíta Tilreiðsla: Myndið á borðinu hring úr sigtuðu hveitinu, dembið eggjum og salti á miöjuna og hnoðiö í 15 mínútur, þar til deigið er þétt í sér og slétt. Látið það svo standa í lokuðu íláti í 15—20 mínútur. Skerið deigið síðan í sex hluta og fletjið þá næfurþunnt út. Hitið beikonið og laukinn á pönnu, bætið spínatinu saman við, hrærið öllu vel saman og bragðbætið að smekk. Skerið deigið með kringlóttu skurðformi sem er um það bil 10 sentímetrar í þvermál. Penslið deig- skífurnar með eggjahvítu. Setjið fyllinguna á helming hverrar skífu og lokið síðan yfir með hinum helm- ingnum þannig að engin lofthólf myndist. Þrýstið röndunum vand- lega saman með gaffli. Lyftið fylltum hálfmánunum var- lega og setjið ofan í heita steikingar- feitina. Látið þá krauma í nokkrar mínútur eftir að þeir stíga upp á yfir- borðið og veiðið svo upp úr með spaða. Gott að sáldra graslauk yfir og jafnvel mauksteiktum lauk. Berið fram ásamt kartöflusalati. Nautasteik með hveiti- kökum og súrkáli 4 sneiðar nautakjöt, 160 grömm hver 4 matskeiðar matarolía salt, pipar, paprikuduft Steiktur laukur: 4 stórir laukar 1 /8 lítri matarolía Súrkál: 1 stórlaukur 2 flysjuð epli, kjarninn skorinn burt og epl- in sneidd 70 grömm dýrafeiti 800 grömm súrkál (sauerkraut) sykur 6 einiber 25 0 grömm svínsslög l /8 lítri hvítvín Hveitikökur: 500 grömm hveiti 1 teskeiðsalt 7 egg Tilreiðsla: Steikið kjötsneiðarnar í eina og hálfa mínútu á hvorri hlið á heitri pönnu með 4 matskeiðum af olíu (kryddið um leið). Ekki stinga gaffli í kjötið. Skerið laukana í fínar skífur og steikið á annarri pönnu þar til þeir eru gullinbrúnir. Kryddið þá að vild með salti, pipar og papriku. Setjið þá síðan í sigti og látið feitina drjúpa af. Súrkál: Steikið lauk- og eplaskífurnar í feit- inni þar til allt er ljósbrúnt. Losið súrkálið sundur úr krukkunni/dós- inni og bætið því saman við það sem á pönnunni er, ásamt sykri og eini- berjum (ef fást). Hellið smáræði af vatni saman við ef þarf. Hrærið öllu saman og bætið við svínsslögunum. Látið allt sjóða við vægan hita undir loki. Gætið þess að kjötið verði ekki of lint. Þegar allt er vel soðið má bragðbæta með hvítvíni en ekkert endilega. Deigiðíkökurnar: Hrærið hveiti, salt og egg vandlega saman í skál, þeytið svo deigið sam- an þar til loftbólur myndast í því. Bætið vatni út í ef deigið virðist of þykkt í sér. Fletjið deigið og skerið í hálfs sentímetra þykkar ræmur sem vega um 80 grömm hver. Látið þær velta af brettisrönd ofan í bullsjóðandi saltvatn. Látið kökurnar soðna og veiðið þær svo upp með spaða og leggið í kalt vatn. Athugið að fletja deigið þunnt út og bleyta bretti og hníf af og til svo að allt gangi sem best. Kökurnar má hita undir grilli eða í saltvatni. 50 Vikan 21. tbl.
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64

x

Vikan

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Vikan
https://timarit.is/publication/368

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.