Vikan - 05.12.1940, Qupperneq 10
10
VIKAN, nr. 49, 1940
Heimilið
Matseðillinn.
Fiskréttur:
„Krustade“ (deigmót)
uppfyllt fiskibollum í tómatsósu.
1 kg. af löguðu fiskfarsi.
2 lítrrar vatn.
75 gr. smjör.
75 gr. hveiti.
I1/, líter fisksoð.
% flaska tómat.
y2 teskeið sykur.
Salt eftir bragði.
Það eru stungnar af farsinu litlar bollur og
settar í sjóðandi vatn saltað. Soðnar hægt i 2—3
mínútur. Teknar upp og settar í kalt vatn og úr
því með spaða á gatasigti. Vatnið verður að
síga vel af þeim. Smjörið er brætt og hveitinu
jafnað saman við, þynnt út með sjóðandi fisk-
soðinu. Þá er látin sykur, tómat og salt, ef þarf.
Soðið í 5—6 mínútur, bollurnar látnar út í, og
síðan í vel heit „krustade“ (deigmót).
Kjötréttur:
Gúllas.
3 kg. sauða- eða nautakjöt.
100 gr. smjör.
3 lítrar vatn.
y2 matskeið salt.
4 gulrætur.
3 matskeiðar tómat.
45 gr. hveiti í sósuna.
3 stk. laukur
Matarlitur.
Kjötið er þvegið með vel uppundnum klút, skor-
ið eða höggvið í litla ferkantaða bita. Gulrætur
og laukar eru afhýdd og skorin í bita, kjötið er
brúnað á pönnu og látið í pott með heitu vatninu,
ásamt salti, matarlit, tómat, brúnuðum gulrótum
og lauk. Þetta er soðið hægt í 1%—IV2 klst.,
tekið upp og sósan jöfnuð með hveitinu, sem áður
er hrært út í köldu vatni. Sósan soðin í 8—10
mínútur, sett í meira krydd og salt, ef þarf, kjötið
látið í sósuna aftur. Borið á borð með kartöflu-
,,mús“ eða soðnum kartöflum.
deigið er sprungulaust og mjúkt. Síðan er því
skipt í sex jafna parta og rúllað út með höndun-
um í lengjur, sem passa á bökunarplötuna. Þrjár
lengjur eru látnar á plötuna og sléttar út með
lófanum og bakaðar þangað til þær verða ljós-
brúnar. Þá eru þær teknar út úr ofninum og
skornar á ská með beittum hníf í lengjur, sem
eru rúmur centimetri á lengd. Þá eru þær settar
á rönd á plötuna og þurrkaðar við lítinn hita,
þangað til þær eru orðnar stökkar.
Þessar kökur eru handhægar núna í eggjaleys-
inu og hafa þann kost, að það er hægt að geyma
þær lengi.
Húsráð.
Mörgum hættir við að fleygja verðmiðum eða
nótum, sem þeir hafa fengið með vörum, sem þeir
(Undir nafni vinkonu minnar).
Kláus litli, kisi minn.
Kláus stóri er heimurinn, —
hleyptu’ honum ekki hingað inn,
hann er vís að klóra!
Vertu heidur vinur minn,
við skulum saman slóra
og nafna þínum stinga í pokann stóra.
kaupa. En þetta er misráðið; sjálfsagt er að
geyma slíka miða, þangað til menn hafa fullviss-
að sig um, að varan, sem keypt er, sé góð og
óskemmd.
Pípuhreinsarar mannsins yðar eru ágætir til að
festa með hengiplöntur upp við vegg. Þeir eru
mjúkir og því engin hætta á, að þeir særi plönt-
una og auk þess er auðvelt að beygja þá.
Stóri-Kláus stika má
um strætin, fyrir mér.
Við Litli-KIáus lyftum ei
lokum, ef hann ber.
Nei, við unum okkur hér.
í æfintýraró,
Brún hvítkálssúpa.
4 lítrar gott kjötsoð.
250 gr. hvítkál.
3 stórar gulrætur.
3 púrrur eða laukar.
65 gr. smjör.
1 teskeið matarlitur.
Jurtimar þvegnar og afhýddar, skomar í mjó-
ar, fínar ræmur. Smjörið er sett í pott og brúnað,
þá em jurtimar látnar í og hrært í, þangað til
þær em orðnar gulbrúnar. Svo er soðinu hellt
yfir, súpan soðin hægt, þar til jurtimar verða
meyrar, matarliturinn látinn í og meira salt, ef
þarf.
Þar skal hann dúsa, drengurinn,
dag og nótt, með hroka sinn.
Státi hann, þegar straumurinn
stingur honum í vasa!
Bylgjan og sjávarsandurinn
seinast hans vonsku kasa.
— En kaffið sýður — hvað er ég að masa!
þó Stóri-Kláus komi á ný
úr köldum gleymskusjó.
Það er og verður eðli hans —
en afturgöngu þá,
ljúfi Litli-Kláus,
við látumst ekki sjá.
Litli Kláus, ljúfurinn,
lítinn grótta snýr,
Fróðafrið og næði
fylltu hólinn minn,
svo Stóri-Kláus komi
Kaffilengjur.
malar, svo að veturinn
verður sumarhlýr.
þar hvergi fingri inn.
500 gr. hveiti.
250 gr. sykur.
225 gr. smjörlíki.
2 teskeiðar hjartasalt.
1 teskeið kardemommur.
iy2 dl. mjólk.
Smjörlíkinu og kryddinu er blandað saman við
hveitið og það svo elt með mjólkinni, þangað til
Maiar yndi, malar ró,
malar gleði og frið.
Gott er að sitja og sauma
við þann sæta kvamamið.
''''iiiiniiiiiiiiiiiiimiiiniiiiiiiiiimniiiiiui
Maiaðu rökkrið fullt af frið
og fegurð, kisi minn. |
Gamlir draumar glóa
við Gróttasönginn þinn.
....................
iiiiii
iiininiiiiuiniuiuuiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiuiiiiiiiiiiiiuiuui