Ægir

Volume

Ægir - 01.06.1979, Page 30

Ægir - 01.06.1979, Page 30
Gylfí Aðalsteinsson: Tækjaþróun til gagnasöfnunar og hagræðingar í fískvinnslu I. Inngangur Þeir kostnaðarliðir sem veigamestir eru í fisk- vinnslu, eru hráefnis- og launakostnaður. Til fryst- ingar nemur hlutur hrá- efnis í framleiðslukostn- aðinum um 48-55% og hlutur beinna launa við vinnsluna um 22-27%. Aðrir kostnaðarliðir utan umbúðakostnaðar eru flestir fastir, þ.e. lítil fylgni er milli þeirra og framleiðslumagns i daglegri vinnslu. Af föstum kostnaðarliðum er fjármagns- kostnaðurinn mikilvægastur, en hann hefur hlut- fallslega aukist mikið sl. áratug vegna breyttrar stefnu í vaxtamálum sem m.a. hefur leitt af sér þrengri rekstrargrundvöll og að nýting fjárfest- inga er mikilvægari en áður. Til að mæta þessum breyttu forsendum hefur aukin áhersla verið lögð á innra eftirlit með afköst- um og nýtingu auk hagræðingar í vinnslurás. Æski- legri þróun í þessum málum má í aðalatriðum skipta í þrjá þætti: a) Uppbyggingu samræmds gagnasöfnunar- og stjórnunarkerfis sem grundvöll eftirlits og ákvarðanatektar í fyrirtækinu. Hér þyrfti að fara saman þróun tækjabúnaðar til gagna- söfnunar og úrvinnslu og skipulagning stjórn- unarkerfis ásamt fræðslu um hagnýta notkun upplýsinganna. b) Þróun tækjabúnaðar til geymslu hráefnis og til hagræðingar og aukinnar nýtni í vinnslurás. c) Jöfnun sveiflna í hráefnisöflun og þar með vinnslu. II. Ferill og skráning hráefnis í fiskvinnslu í eftirfarandi flæðiriti er gerð grein fyrir aðal' atriðum í vinnslurás frystihúss og þeim stöðum þar sem æskilegt er að upplýsingum sé safnað úr vinnsl' unni til innra eftirlits. uk Skráningarstaður 1. Innkaup og móttaka hráefms- Við móttöku hráefnis frá veiðiskipi skal skrá þ*r upplýsingar sem verðlagning grundvallast á en framkvæmd þess er í höndum opinberra aðila °£ á hún sér stað utan frystihússins í mörgum 11 fellum, þó að oftast þurfi húsið að leggja til a stöðu að einhverju eða öllu leyti. Við verðlagþ ingu er miðað við þyngd eftir fisktegundum a skiptingar í stærðar- og gæðaflokka, sem hlutfa"s lega er ákvörðuð með prufum úr afla hvers vei skips. Þar sem meðferð og geymslu fisksins er mlS jafnlega varið er ekki hægt að beita einni aðferð 1 að fá fram þessar upplýsingar. Fiskur, sem settur er í 90 lítra plastkassa í vel , skipum, skal þyngdarmetinn með þvíað vigtaðer 10% kassanna og fundin meðalþyngd kassa, senl látin er gilda fyrir allan farminn. Laus fiskur ^ vanalega veginn á bílavog eða lyftaravog eftm ^ óná' ís hefur verið fjarlægður, þar sem um slíkt er ræða. Þetta verðlagningakerfi býður upp á ó kvæmni sem í vissum tilfellum getur verið ker ^ bundin og þannig haft áhrif á rekstrargrundv0 hússins. Skráningarstaðir 2. Vigtun hráefnis í vinnslurásir' Gert er ráð fyrir nákvæmri innvigtun í a vinnslurásir, sem legið getur til grundvallar u. ingaútreikningum í vinnslunni og verið verðla& grundvöllur í framlegðarútreikningum og bókha Til þess að fá fram upplýsingar um rýrnun í 1110 töku er nauðsynlegt að allur fiskur, sem úr 111 tökunni fer sé veginn. Á þann hátt má meta ma» . rýrnun í móttökunni sem orsakast getur af ra innvigtun í húsið, auk þeirrar eðlilegu rýrnu sem á sér stað við geymslu, sem líklega er mjög 11 munandi eftir geymsluaðferðum. í flæðiritm11 , gert ráð fyrir sérstakri innvigtun í flökunar frystingar (2.1.1 .-2.1.4.) og sameiginlegri innv'g í aðrar vinnslurásir (2.2). er 346 — ÆGIR

x

Ægir

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Ægir
https://timarit.is/publication/584

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.