Ægir

Ukioqatigiit

Ægir - 01.06.1979, Qupperneq 30

Ægir - 01.06.1979, Qupperneq 30
Gylfí Aðalsteinsson: Tækjaþróun til gagnasöfnunar og hagræðingar í fískvinnslu I. Inngangur Þeir kostnaðarliðir sem veigamestir eru í fisk- vinnslu, eru hráefnis- og launakostnaður. Til fryst- ingar nemur hlutur hrá- efnis í framleiðslukostn- aðinum um 48-55% og hlutur beinna launa við vinnsluna um 22-27%. Aðrir kostnaðarliðir utan umbúðakostnaðar eru flestir fastir, þ.e. lítil fylgni er milli þeirra og framleiðslumagns i daglegri vinnslu. Af föstum kostnaðarliðum er fjármagns- kostnaðurinn mikilvægastur, en hann hefur hlut- fallslega aukist mikið sl. áratug vegna breyttrar stefnu í vaxtamálum sem m.a. hefur leitt af sér þrengri rekstrargrundvöll og að nýting fjárfest- inga er mikilvægari en áður. Til að mæta þessum breyttu forsendum hefur aukin áhersla verið lögð á innra eftirlit með afköst- um og nýtingu auk hagræðingar í vinnslurás. Æski- legri þróun í þessum málum má í aðalatriðum skipta í þrjá þætti: a) Uppbyggingu samræmds gagnasöfnunar- og stjórnunarkerfis sem grundvöll eftirlits og ákvarðanatektar í fyrirtækinu. Hér þyrfti að fara saman þróun tækjabúnaðar til gagna- söfnunar og úrvinnslu og skipulagning stjórn- unarkerfis ásamt fræðslu um hagnýta notkun upplýsinganna. b) Þróun tækjabúnaðar til geymslu hráefnis og til hagræðingar og aukinnar nýtni í vinnslurás. c) Jöfnun sveiflna í hráefnisöflun og þar með vinnslu. II. Ferill og skráning hráefnis í fiskvinnslu í eftirfarandi flæðiriti er gerð grein fyrir aðal' atriðum í vinnslurás frystihúss og þeim stöðum þar sem æskilegt er að upplýsingum sé safnað úr vinnsl' unni til innra eftirlits. uk Skráningarstaður 1. Innkaup og móttaka hráefms- Við móttöku hráefnis frá veiðiskipi skal skrá þ*r upplýsingar sem verðlagning grundvallast á en framkvæmd þess er í höndum opinberra aðila °£ á hún sér stað utan frystihússins í mörgum 11 fellum, þó að oftast þurfi húsið að leggja til a stöðu að einhverju eða öllu leyti. Við verðlagþ ingu er miðað við þyngd eftir fisktegundum a skiptingar í stærðar- og gæðaflokka, sem hlutfa"s lega er ákvörðuð með prufum úr afla hvers vei skips. Þar sem meðferð og geymslu fisksins er mlS jafnlega varið er ekki hægt að beita einni aðferð 1 að fá fram þessar upplýsingar. Fiskur, sem settur er í 90 lítra plastkassa í vel , skipum, skal þyngdarmetinn með þvíað vigtaðer 10% kassanna og fundin meðalþyngd kassa, senl látin er gilda fyrir allan farminn. Laus fiskur ^ vanalega veginn á bílavog eða lyftaravog eftm ^ óná' ís hefur verið fjarlægður, þar sem um slíkt er ræða. Þetta verðlagningakerfi býður upp á ó kvæmni sem í vissum tilfellum getur verið ker ^ bundin og þannig haft áhrif á rekstrargrundv0 hússins. Skráningarstaðir 2. Vigtun hráefnis í vinnslurásir' Gert er ráð fyrir nákvæmri innvigtun í a vinnslurásir, sem legið getur til grundvallar u. ingaútreikningum í vinnslunni og verið verðla& grundvöllur í framlegðarútreikningum og bókha Til þess að fá fram upplýsingar um rýrnun í 1110 töku er nauðsynlegt að allur fiskur, sem úr 111 tökunni fer sé veginn. Á þann hátt má meta ma» . rýrnun í móttökunni sem orsakast getur af ra innvigtun í húsið, auk þeirrar eðlilegu rýrnu sem á sér stað við geymslu, sem líklega er mjög 11 munandi eftir geymsluaðferðum. í flæðiritm11 , gert ráð fyrir sérstakri innvigtun í flökunar frystingar (2.1.1 .-2.1.4.) og sameiginlegri innv'g í aðrar vinnslurásir (2.2). er 346 — ÆGIR
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80

x

Ægir

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Ægir
https://timarit.is/publication/584

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.