Ægir

Volume

Ægir - 01.06.1979, Page 33

Ægir - 01.06.1979, Page 33
^kráningarstaðir 3. Vigtun frá flökunar og flatn- ‘"gskerfi. ^'auðsynlegt er að skrá magn frá hverju flök- Ur>arkerfi fyrir sig til grundvallar nýtingareftir- Ul í flökun. Hingað til hefur nýtingareftirlit með \e'um að mestu verið framkvæmt með prufum. Ahu§i er mikill fyrir því að auka aðhald, með því að taka nýtingu inn sem þátt í afkastahvetjandi aunakerfi í flökunarsal, en það sem mest hefur háð Peirri þróun er skortur á tækjum til nákvæmrar ■nnvigtunar á vélar. Ariðandi er að upplýsingar um nýtingu í flök- unarvélum á hverjum tíma liggi sem fyrst fyrir svo a ntögulegt sé að fylgjast stöðugt með bilunum °8 vunstillingum sem upp geta komið fyrirvaralaust. Til Þess að fylgjast með hverri einstakri vél sam- st®ðunnar fyrir sig hefur verið rætt um að vigta á milli véla (sjá 2A og 2B). táningarstaðir 4. Skráning á snyrtiborð. a^Pe§ar um bónuskerfi í snyrtingu og pökkun er hv r.æt,*a er nauðsynlegt að skrá magn flaka frá erJu einstöku flökunarkerfi inn á snyrtiborðin. a er í dag framkvæmt með því að láta spjöld ^a f'akabökkum sem í hefur verið skammtað 20 §• Þessum spjöldum er síðan safnað á snyrti- °r°unum yfir daginn. . raningarstaður 5. Vigtun milll snyrtingar og P°kkunar. u meginatriðum má skipta snyrti- og pökk- að í frystihúsum í tvennt, svo kallað sn ■ • k^i Þar sem flök eru eingöngu snyrt á t|| r,lhorðum en síðan send áfram á sérstök borð líer|Vl®tunar í pakkningar og pökkun. í bónus- Sn U.m er þá nauðsynlegt að vigta frá hverju grertl°°r^i fyrir sig það sem frá því kemur, að- f , ehtir pakkningum, til að mögulegt sé að kerfl1 með Hýfingu °g afköstum. í fullvinnslu- er snyrt og pakkað á sama borði. Sk ' UtnanÍn8arstaður Talning framleiðslu frá borð- PÖnn^ varan er pökkuð og komin í frysti- sig gUr er framleiðslan talin frá hverju borði fyrir k0rn. lr Pakkningum og tegundum. Þar með er j fui,nn 8rur>dvöllur til að reikna afköst og nýtingu kerfj Vlnnslukerfi og afköst í pökkun í aðskildu Skráningarstaðir 7 og 8. Talning framleiðslu í og úr tækjum. Hér er safnað upplýsingum fyrir birgðabókhald. Þar sem skilið er eftir í tækjum milli daga er ekki beint samræmi milli þessara skráninga yfir daginn. Auk þess er skráð í öskjum inn í tækin, en kössum úr tækjum. III. Tímaskráning starfsfólks í bónushúsum eru tvö að mestu aðskilin tíma- skráningarkerfi í gangi í einu. Annað kerfið skráir þann tíma sem starfað er og tímakaup er greitt eftir. Hitt kerfið safnar upplýsingum fyrir bónus- útreikninga, en þar er starfsfólk tímaskráð eftir deildum og starfssviði yfir daginn auk þess sem nauðsynlegt er að skrá tafatíma hjá starfsfólki. IV. Samræmt gagnasöfnunar- og stjórn- unarkerfi Þeim upplýsingum sem safnað er innan fyrir- tækisins þarf að vinna úr og nota í mismunandi tilgangi. Þær mikilvægustu eru: i) Söfnun upplýsinga fyrir rekstrarbókhald og framlegðarútreikninga. Hér þarf í fyrsta áfanga að safna upplýs- ingum um skiptingu hráefnis og vinnulauna milli einstakra vinnslurása í fyrirtækinu, en þeim lið er ábótavant í flestum fiskvinnslufyrirtækjum í dag. í síðari áfanga mætti sundurliða sömu upplýsingar fyrir einstaka pakkningarhópa til að fá samanburð á hagkvæmni þeirra í vinnslu til notkunar við pakkningarval. ii) Gagnasöfnun fyrir launabókhald og bónusút- reikninga. Æskilegt er að auka öryggi þeirra skráninga sem þegar eru fyrir hendi, auk þess sem endur- bæta þarf og þróa þau afkastahvetjandi launa- kerfi sem fyrir eru með tilliti til þeirra mögu- leika sem skapast með auknum tækjabúnaði. iii) Samantekl lykiltalna og upplýsinga fyrir verkstjóra. Til að gefa verkstjóra möguleika á að fylgjast með og lagfæra það sem betur mætti fara í daglegum rekstri þyrfti að taka saman úrval upp- lýsinga um t.d. nýtingu hráefnis, afköst og galla- tíðni. Mikið af þeim upplýsingum sem safna þarf notast í fleiri en einum tilgangi. Má því ætla að ÆGIR — 349

x

Ægir

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Ægir
https://timarit.is/publication/584

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.