Ægir

Volume

Ægir - 01.11.1980, Page 29

Ægir - 01.11.1980, Page 29
Ofe G. Syre. an við leiðréttinguna í Vesturlandi, nema getið er Syre sem félaga Símonar Olsen, sem rétt er. Þessi fyrri Skutlsgrein er sem hér segir: Ný veiðiaðferð Verðmcet fisktegund, sem ekki hefir verið notuð héryið land, veidd hér í Djúpinu undanfarna daga. Árið 1924 fluttist Norðmaðurinn Simon Olsen hingað til bæjarins. Hafði hann þá í fórum sínum lítil veiðitæki til Rækjuveiða. En Rækjan er lítil krabbategund; rauð á lit og almennt kölluð >>kampalampi“ á máli sjómanna. Er hún náskyld humrunum, sem mikið eru veiddir til manneldis í fyorðursjónum og við Norður-Ameríku og þykja tfyrindis fæða. Á árinu 1924 reyndi Simon Olsen ásamt O.G. Syra að veiða rækjur hér í Djúpinu. Fengu þeir fé- *agar strax reynslu fyrir því, að nóg var til af þeim, en markaður enginn. Hættu þeir svo veiðiskapnum °g hafa ekki fengist við hann hér, fyr en nú. í vor Pöntuðu þeir Olsen og Syre fullkomin rækju- veiðarfæri frá Noregi, og munu þau hafa kostað urn 2000 krónur. Hafa þeir nú tekið mótorbát á leigu, og lögðu af stað í veiðiför inn í Djúp 28. júlí sl. Fengu þeir í tað sinn aðeins nokkra litra. Síðastliðinn mánudag lögðu þeir félagar enn af stað og reyndu nú utar- lega í Djúpinu — út af Jökulfjörðum á sirka 50 faðma dýpi. — Veiddu þeir þá vel, og ónýttist all mikið af aflanum vegna þess, að þeir höfðu ekki nógu stórvirk suðutæki í bátnum, en rækjurnar verður að sjóða strax lifandi úr sjónum. Settu þeir þá stór suðutæki í lest bátsins, og hafa veitt vel siðan. Rækjurnar eru, eins og frændur þeirra Letur- humarinn og humarinn, ljúffeng fæða, og meðal dýrustu sjávarafurða í Danmörku og Englandi — þrjár til fjórar krónur kílóið og jafnvel hærra verð. Eru þær margvíslega matreiddar, bæði sem ofaná- lag á brauð og einnig í salöt, súpur og sósur, einkum með fiskibollum. Hausinn er tekinn af með einu handtaki og fiskinum síðan þrýst út úr skelinni með fingrunum. íslendingar kunna fæstir að borða þessa ljúf- fengu fæðu, en borið saman við norska bæi á stærð við ísafjörð, væri eðlileg neyzla af rækjum hér ca. 100 kg. á dag. Nathan & Olsen annast sölu á þeim rækjum, sem þeir Simon Olsen veiða, og er Reykjavík aðal- markaðsstaðurinn fyrst í stað. En líklegt er að eitt- hvað verði fljótlega flutt af þeim til Englands, þar sem þær eru í geypiverði. — Hér í Kaupfélaginu geta bæjarbúar fengið nýjar rækjur. Er þeim stillt út í glugga Kaupfélagsins, og geta menn séð þær þar. Ætti fólk ekki að láta útlit skepnunnar hræða sig, heldur herða upp hugann og smakka. íslendingar kunna ekki að borða síld, og fyrir nokkrum árum kunnu þeir heldur ekki að veiða hana. íslendingar kunna yfirleitt ekki að notfæra sér nema algengustu og ódýrustu fisktegundir. Þeir vilja ekki veiða annan sjávarafla en þann, sem hægt er að rífa upp í skipsförmum á stuttum tíma. En þetta verður að breytast. ísland liggur umkringt beztu fiskimiðum heims. íslendingar verða því að verða forustuþjóð um notkun þeirra auðæfa, sem hafið geymir. — Flestar beztu vonir íslendinga eru bundnar við hafið og gnótt þeirra verðmæta, er vinna má úr þeim feng, sem þangað er sóttur.“ Eins og sést af þessari Skutulsgrein 1935 og leið- réttingu Vesturlands 1937, þá kom Simon Olsen hingað út 1924 en ekki 1927, eins og segir í grein Halldórs í Ægi og grein, sem Jensen í Kaldalóni skrifaði um upphaf rækjuveiða í Morgunblaðið 26. jan. s.l. ÆGIR — 589

x

Ægir

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Ægir
https://timarit.is/publication/584

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.