Ægir

Ukioqatigiit

Ægir - 01.04.1982, Qupperneq 22

Ægir - 01.04.1982, Qupperneq 22
er orsakanna að leita í truflun á markaðinum af hálfu þriðja aðila, sem gagnstætt gildandi lögum um einkarétt S.L. til ríkja í A-Evrópu, hefur haft sig í frammi á þessum mörkuðum. Er þess að vænta að fyrir slíkar truflanir verði tekið, því að undirboð á þessa markaði skaða íslenska við- skiptahagsmuni. Undanfarin ár hefur heildarútflutningur S.L. verið sem hér segir. Ár Fob-verðm. Br.þungi í í 000 kr. tonnum 1979 2.283.000 1.469.3 1980 3.589.000 1.341.0 1981 nýkr. 56.112 1.477.8 Stofnunin lagði ríka áherslu á aukið gæðaeftirlit á árinu og í samstarfi við framleiðendur og opin- bera eftirlitsaðila er lögð á það áhersla, að í gæða- eftirlitinu sé á engan hátt útaf brugðið. S.L. berast reglulega skýrslur eftirlitsaðila, þar sem gerð er grein fyrir sýnatökum og bent á framleiðslufrávik, ef einhver eru. Það er hlutverk matvælaverk- fræðings stofnunarinnar að gera þá tafarlaust ráð- stafanir til úrbóta, ef ástæða er til. Er hér m.a. stuðst við nýja reglugerð um framleiðslu lagmetis og allt það aðhald veitt, sem tök eru á, gagnvart framleiðendum í samstarfi við Rannsóknastofnun fiskiðnaðarins og Framleiðslueftirlit sjávarafurða. Á árinu var efnt til námskeiðs í dósalokun fyrir vélamenn verksmiðjanna og áætlað að halda slíkri starfsemi áfram árlega, m.a. með erlendri sér- fræðiaðstoð. Sérstakar ráðstafanir voru gerðar af hálfu stofnunarinnar í samráði við framleiðendur til að auka gæðaeftirlit varðandi suðu á matvælum, þar sem lögð var áhersla á rétta suðu með tilliti til gæða og nýtingar. Ennfremur að tryggt væri, að suða væri jöfn með eðlilegu viðhaldi áhalda og búnaðar. Engin alvarleg kvartanamál um gæði hafa borist stofnuninni síðan nokkrir erfiðleikar urðu á árunum 1978—1979. Ef litið er annarsvegar á útflutning á vegum S.L. á árinu og hinsvegar á heildarútflutning allra lag- metisframleiðenda, kemur í ljós að hlutur S.L. í magni var um 85% af heildinni, en í verðmæti um 89%. Aðrir aðilar en S.L. hafa einkum selt til Tékkóslóvakíu, Danmerkur, Ítalíu og Bretla11 • ásamt S.L. að Tékkóslóvakíu undantekinni. Ge S.L. vel við þetta hlutfall unað og er hún reiðubúin að mæta eðlilegri samkeppni anna aðila sé slík samkeppni byggð á réttum viðskip legum forsendum, en á árinu sem leið sk verulega á, að svo væri — en það er önnur sem betur mun skýrast. saga> Hitt er aftur á móti deginum ljósara og safln' aðist enn einu sinni á nýliðnu ári, að gaSn yah ríkjum, þar sem viðsemjandinn er einn aðili> ve ^ íslenskir söluaðilar að koma fram sem ein neI j enda er það meginhugsunin að baki þeim sölur er S.L. er veittur í 2. grein laga um lagmetisio o.fl. Sérhvert frávik frá gæslu þeirra viðskiptahagsmuna, er þar um ræðir, hefur > , með sér verulega hættu á undirboðum og rösk ^ viðskiptum, sem langan tíma kann að taka vinna upp. Tilviljanakennd lagaframkvæm líkleg til að stuðla enn frekar að slíkri viðskiP röskun og sáust þess glögg dæmi á árinu. ^ 'fldi* Að lokum má spyrja, er þess að vænta að i og þar með sala lagmetis aukist eða a.m.k. sta stað í næstu framtíð — og hver eru efnahagf^ geli 1 dun‘ rök þess að leggja eða sjóða niður matv ^ margvíslegar tegundir umbúða, til sölu á erlen ^ mörkuðum, þegar vitað er, að a.m.k. á ^eS^jS löndum gera neytendur vaxandi kröfur þess e^ að fá matvælin sem nýjust og ferskust inn a ^ húsmóðurinnar? Svarið við fyrri spurningu"1^ hiklaust það, að sala og framleiðsla matvsela þessari geymsiuaðferð verður a.m.k. í næstu ^ tíð umtalsverður þáttur í alþjóðlegum matvæl skiptum. Varðandi siðari spurninguna nnl gfi efnahagslegu rök er það að segja, að æskileS^rj að ætíð séu þjóðhagslegar forsendur fyrrr s $ vinnslu, þ.e. að t.d. atvinnusjónarmið, mikilvæg séu, séu ekki eina forsenda vinnslun ^ Viðurkenna verður, að það síðastnefnda j j landi nokkuð áberandi við ýmsa framleiðsluP ^ okkar atvinnulifi, þar sem stundum er minna um arðsemina. í lagmetisútflutningi sem og annarri útflu"n^i starfsemi verður að búa þannig í haginn, ^ 0g framleiðendur fái arð af sinni starfsemi se j. hinu, að fullvinnslan skapi aukin gjaldeyr'sV ^ mæti. Sala og vinnsla á grásleppuhrognu'n^ 0g mjög á dagskrá á árinu, m.a. vegna sölutreS offramleiðslu. Stefna S.L. er hér ljós. Unnio því að auka hérlenda fullvinnslu grásleppuh1'0-' 190 — ÆGIR
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72

x

Ægir

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Ægir
https://timarit.is/publication/584

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.