Ægir

Árgangur

Ægir - 01.06.1983, Blaðsíða 16

Ægir - 01.06.1983, Blaðsíða 16
við kjarnanum. Vökvahæð í hverjuþrepi fyrirsigþarf að halda býsna jafnri, svo reksturinn verði hagkvæm- ur. Ef of lágt er í þrepunum. þá standa gufurörin upp úr, og fá á sig þykka skán, sem minnkar hitastreymið frá þeim, og afköstin minnka. Ef of hátt verður í þrepi, rennur vökvi yfir í gufurými næsta þreps, og spillir fyrir nýtni þess. Bæði þessi atriði minnka nýtni tækjanna, og því þarf meiri gufu til þess að halda sömu afköstum og áður. Slíkt kostar peninga, sem þó eru litlir samanborið við þann kostnað sem af því hlýst að missa kjarnann út of þunnan, og eima vatnið því í þurrkaranum í stað soðeimingartækjanna. Eins og áður sagði, þá er það hið mesta vandaverk að stilla ventlana á soðeimingartækjunum, því smá- vægileg breyting á einum ventli, hefur áhrif á öll þrepin. Afleiðingin getur orðið sveiflukennt ástand í þeim öllum, sem erfitt er að ráða við. Á öllu þessu má ráða bót, með því að setja sjálf- virka ventla í stað hinna handvirku. Þessir sjálfvirku ventlar eru tengdir hæðarmælum, sem fylgjast með hæð í hverju þrepi fyrir sig og halda henni hnífjafnri. Til að stjórna rennslinu út af síðasta þrepi, og þar með þykkni kjarnans, er notaður sjálfvirkur seigjumælir. Sé tölva látin hafa yfirstjórn með ventlunum, má frá stjórnherbergi fylla á soðeimingartækin í upphafi reksturs, setja þau í rekstur, tæma þau, og loks hreinsa með sódalausn um helgar, allt án þess að rekstrarmaður þurfi að berja soðeimingartækin sjálf augum. Starfið, sem áður var fullt starf, er nú orðið að eftirlitsstarfi, sem aðeins tekur stutta stund á hverjum degi, og rekstur soðeimingartækjanna er ólíkt jafnari og hagkvæmari en áður. \i 1 Ö 1 1 TJJ| 1 M> f ‘ m ■ fi! /Vy stjórntœki fylgja nýrri tœkni. Með þessum tækjum má fylgjastmeð rekstri soðeimingartœkjanna. Skilvindur í sérhverri fiskimjölsverksmiðju eru margar skil' vindur, sem hafa það hlutverk að skilja lýsi og þurr' efni úr pressuvökvanum. Lýsið fer á lýsistanka en þurrefnið til soðeimingartækjanna. Oft vinna margaf skilvindur í röð, og hreinsa þá sífellt betur sai"a efnið. Yfirleitt er einn starfsmaður bundinn yfir skil' vindunum, þ.e. skilvindumaðurinn. Hlutverk hansef að stilla rennslið inn á skilvindurnar, og að þrífa þaT Prifin eru tvenns konar, annars vegar stutt og laggóð- þegar skotið er á skilvinduna, en þá er hleypt vatm a skilkarlinn og laus óhreinindi hreinsuð út. Samtí"115 þarf að opna og loka ventlum skilvindunnar af hini' mestu kúnst. Þetta verk er venjulega leyst af hendia sjálfvirkan hátt með sérstökum skotkössum, sefl1 hlaðnir eru tímaliðum og rafliðum. Meginhlutverk skilvindumannsins verður því aö hreinsa hin fastari óhreinindi úr skilvindunni, en þar) er gert með því að opna skilvinduna, taka úr hen"1 skilkarlinn og handþvo hann upp úr sódaupplausn- Þetta er óþrifalegt, erfitt og tímafrekt starf. Á þessu má ráða bót með sérstöku sódakerfi, se"1 getur að hluta verið sameiginlegt með sódakerfi ein1' ingartækjanna. Eru þá settir ventlar á öll inngangs- útgangsrör skilvindanna, svo hleypa megi sódaupP' lausn inn í skilvinduna, og hreinsa hana þannig an þess að taka hana í sundur, og án þess að stöðva hana- Til viðbótar ventlunum þarf stóran tank með sódaupP lausn, hringrásardælu og aðgang að heitu vatni, skola megi skildvindurnar eftir sódaþvott. Skilvindumaðurinn þarf nú ekki lengur að standa úti hjá skilvindu við þvottinn. Hann styður einfaH' lega á hnapp í stjórnborðinu, sem merktur ef „þvottur" . Þá þegar skipta ventlar um stöðu, og l°^a fyrir hráefnið inn á skilvinduna. Það er beðið eftir þvl að hún tæmi sig, en síðan er hún skoluð með heltl‘ vatni. Þá er heitum sódanum hleypt á og honu"1 hringsólað í 1 til 2 klukkustundir. Að því loknu skilvindan skoluð á nýjan leik með heitu vatni, og Þa er á sjálfvirkan hátt opnað á nýjan leik fyrir hráefn1 inn á hana, og rekstur hefst. Starf skilvindumannsins er ekki lengur fullt starf’ eins og áður, heldur eftirlitsstarf, sem vinna má san1' hliða öðrum störfum. Pressur Pressurnar koma næst á eftir sjóðaranum. Hlut verk þeirra er að pressa fiskinn, sem kemur mauksoð inn úr sjóðaranum, og ná sem mestu af vatninu llf honum. Það vatn, sem ekki næst úr, þarf að eima burI 296 — ÆGIR
Blaðsíða 1
Blaðsíða 2
Blaðsíða 3
Blaðsíða 4
Blaðsíða 5
Blaðsíða 6
Blaðsíða 7
Blaðsíða 8
Blaðsíða 9
Blaðsíða 10
Blaðsíða 11
Blaðsíða 12
Blaðsíða 13
Blaðsíða 14
Blaðsíða 15
Blaðsíða 16
Blaðsíða 17
Blaðsíða 18
Blaðsíða 19
Blaðsíða 20
Blaðsíða 21
Blaðsíða 22
Blaðsíða 23
Blaðsíða 24
Blaðsíða 25
Blaðsíða 26
Blaðsíða 27
Blaðsíða 28
Blaðsíða 29
Blaðsíða 30
Blaðsíða 31
Blaðsíða 32
Blaðsíða 33
Blaðsíða 34
Blaðsíða 35
Blaðsíða 36
Blaðsíða 37
Blaðsíða 38
Blaðsíða 39
Blaðsíða 40
Blaðsíða 41
Blaðsíða 42
Blaðsíða 43
Blaðsíða 44
Blaðsíða 45
Blaðsíða 46
Blaðsíða 47
Blaðsíða 48
Blaðsíða 49
Blaðsíða 50
Blaðsíða 51
Blaðsíða 52
Blaðsíða 53
Blaðsíða 54
Blaðsíða 55
Blaðsíða 56
Blaðsíða 57
Blaðsíða 58
Blaðsíða 59
Blaðsíða 60
Blaðsíða 61
Blaðsíða 62
Blaðsíða 63
Blaðsíða 64
Blaðsíða 65
Blaðsíða 66
Blaðsíða 67
Blaðsíða 68
Blaðsíða 69
Blaðsíða 70
Blaðsíða 71
Blaðsíða 72

x

Ægir

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Ægir
https://timarit.is/publication/584

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.