Ægir

Ukioqatigiit

Ægir - 01.07.1985, Qupperneq 10

Ægir - 01.07.1985, Qupperneq 10
síldarvinnsluna, en án efa gæti þetta haft umtalsverða þýðingu hér á landi. Mjög líklegt er a^ð beita megi tilsvarandi aðferðum við roðflett- ingu og himnuhreinsun á öðrum fisktegundum en síld. Það gæti t.d. haft verulega þýðingu, ef hægt væri á þennan hátt að hreinsa búkhimnur úr smáfiski, sem ætlaður er til marnings- vinnslu, en dökkar búkhimnur skapa oft vandræði í fiskmarn- ingi. Fyrirspurn hefur komið frá Snæfellsnesi um, hvort mögulegt væri að roðfletta skötu með ensímum, en enginn hentugur vélbúnaður er nú fyrir hendi til þeirrar vinnslu. Töluverterunnið af skötu til útflutnings og fæst mun hærra verð fyrir skötuna sé hún roðflett. Mikil eftirspurn er nú eftir niðursoðinni fisklifur. Það er einkum þorsk- og ufsalifur sem notuð er í þessum tilgangi. Mikið er af hringormum í þorsk- og ufsa- lifur og verður að hreinsa þá burt fyrir niðursuðu. Þunn himna umlykur lifrina og mestur hluti hringormanna liggur rétt innan við hana. Ef himnan er rifin burt fylgir mestur hluti hringormanna með. Þessi hreinsun fer nú fram í höndunum og er gjarnan talað um að hún sé erfiðasti þátturinn í lifrarvinnslunni. Þaðgæti þvíhaft verulega þýðingu ef hægt væri að einfalda þennan vinnsluþátt. Sá möguleiki að leysa lifrarhimnuna upp með próteinsundrandi ensímurn hefur nú verið athug- aður lítillega á Rannsóknastofnun fiskiðnaðarins, í fyrstu af nem- endum í matvælafræði. Við vitum nú að mörg próteinsundr- andi ensím geta leyst lifrarhimn- una upp án þ.ess að skemma lifr- ina að öðru leyti, ef lifrin er fyrst látin liggja í veiku sýrubaði eða snögghituð fyrir ensímmeðhöndl- unina. Það kom einnig í Ijós, að Notkun ensíma í fiskiðnadi krefst mikilla rannsókna og undirbúningsvinnu. mestur hluti hringormanna skolaðist burt eftir að himnan var uppleyst, en þó er líklegt að alltaf verði að handhreinsa eitthvað af hringormunum. Engu að síður má gera ráð fyrir að þessi aðferð geti einfaldað lifrarvinnsluna. Ótal fleiri dæmi um hugsan- lega notkun ensíma við roðflett- ingu og himnuhreinsun á fiski og fiskafurðum mætti nefna, en þetta ætti að nægja til þess að gefa nokkra hugmynd um þá möguleika, sem eru fyrir hendi við þessa tegund fiskvinnslu. Síldarverkun Um nokkurt skeið hafa staðið yfir rannsóknir á ensímum í síld á Rannsóknastofnun fiskiðnaðarins og Raunvísindastofnun Háskól- ans. Tilgangurinn er sá að athuga áhrif ensímanna á verkun saltsíld- ar. Tilraunir hafa verið gerðar víða í Evrópu til þess að flýta verkun saltsíldar með viðbótar- ensímum, en það hefur ekki gefið góða raun, enda ekki ennþá Ijóst hvaða ensím það eru í síld'1111 sem valda verkuninni. Rækjupillun Það er mál þeirra, sem við rækjuvinnslu, að verra se sta^ vélpilla ferska rækju, en r' ækju sem hefur verið geymd í n° . kkr3 daga. Það mun því vera venja.n að pilla ekki rækju fyrren á þrl ■ degi. Sennilegasta skýringi11^ þessu er sú, að í rækjunni ve sjálfsmeltun, sem losar ske frávöðvanum. Hinsvegarer I að bragðgæði rækjunnar rý ^ við þessa geymslu. íslending ■ sem er við nám við Háskólan . Tromso er nú að byrja á verke ^ sem miðar að því að losa rækjuskelina með ensímn1 höndlun. Vel er mögulegt að5 aðferð gæti hraðað vinnslunH bætt þannig gæðin og ja einnig nýtingu rækjunnar. fnvei Hreistrun , $ Karfaflök eru oftast sen ■ markað með roði. Karfi, sem flakarvinnslu ervenjulega hre aður í þar til gerðum velu 366-ÆGIR
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72

x

Ægir

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Ægir
https://timarit.is/publication/584

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.