Ægir

Ukioqatigiit

Ægir - 01.01.1987, Qupperneq 35

Ægir - 01.01.1987, Qupperneq 35
Gunnlaugur Friðbjarnarson: Fiskmjölsþurrkun með óbeinni loftupphitun mengun, gufuþurrkun Þessa dagana er mikið rætt um hvort betra sé að þurrka og fram- leiða fiskmjöl með gufuþurrkur- um eða nota hreint loft sem hefur verið hitað upp óbeint til að sjá um þurrkunina. Inn í þessar umræður spinnast einnig áform og áætlanir í meng- unarvörnum, en lög og reglu- gerðir koma til með að gera eig- endum verksmiðjanna skylt að setja upp hreinsibúnað til að fjar- lægja daunillar og mengunar- valdandi efni úr útblástursreyk beirra. Oft fer það eftir ágæti viðkom- andi sölumanna hvernig tekst að sannfæra verksmiðjueigendur um það hvaða þurrkunaraðferð sé best. Besta þurrkunaraðferðin hrefst þá einmitt tækja frá þeim hinum sama. Rétt er þó að fara sér að engu óðslega í þeim efnum og skoða vandlega, frá sem flestum hliðum, kosti og galla hverrar aðferðar fyrir sig. Gufuþurrkarar vinna með óbeinni upphitun efnisins og hefur það að öllum jafnaði jákvæðar áhrif á gæði afurðarinn- ar. Þó er efnið nokkuð lengi (30- 90 mín) í snertingu við hitafletina (150-160°C) og er það talið hafa neikvæð áhrif á samsetningu próteina. Hins vegar er dvalartími efnis- ins í hefðbundnum belgþurrkur- um, samkvæmt norskum athug- unum (1), miklu minna eða V2- 25 mín. allteftir kornastærð. Þurrkarar er vinna með lofti, hituðu uppóbeint, lúta sömu lög- málum og eldþurrkarar og er efn- ishiti talinn vera nálægt votkúlu- hitastigi* (60—80°C). Þó eru * Votkúluhitastig: er það hitastig er myndast í votum hnoðra er rakt loft streymir yfir hann. " LT-þurrkari: „Low Temperature" stendur einnig fyrir ákveðnum gæðum mjöls, krefst þess að unnið sé úr fersku hráefni. afköst þeirra öllu lélegri þar eð lofthiti inni í þurrkara er sjaldan hærri en 350°C (LT-þurrkari**) og þar af leiðandi getur þetta loft ekki tekið eins mikinn raka upp og loft er hefur hærra hitastig. Litlir möguleikar eru á yfirhitun efnis í LT-þurrkurum, einna helst ef raki efnis verður mjög lítill (10%). Bæði LT-mjöl og gufu- þurrkað mjöl seljast hærra verði en hefðbundið eldþurrkað fisk- mjöl ef það erframleitt úr nýju og óskemmdu hráefni. Gufuþurrkun gefur möguleika á endurnýtingu orku eimsins en það er öllu erfiðara með loft- straum LT-þurrkarans, þó ekki með öllu útilokað. Höfundur greinarinnar lét sér detta í hug framleiðslurás er nýtir sér mest af tækjum verksmiðju er fyrir eru, byggir á LT-þurrkun og flotbedda („fluid bed"), og hring- keyrir þurrkunarloftið (sjá mynd 1). Loftið er hitað upp óbeint í varmaskipti. Flotbeddi er tæki sem vinnur þannig að lofti er blásið upp í gegnum gatasíu. Fyrirofan síuna er efnisstæðan sem á að þurrka. Ef lofthraðinn er nógu mikill þyrl- ast efnið upp og blandast kröftug- ÆGIR-27
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72

x

Ægir

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Ægir
https://timarit.is/publication/584

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.