Ægir

Árgangur

Ægir - 01.06.1989, Blaðsíða 21

Ægir - 01.06.1989, Blaðsíða 21
6/89 ÆGIR 305 °8 sér í |agj vestan hafs, virðist .eirT|færa staðbundin mengunar- Vs og eitruð fljót iðnaðarland- fnna' á úthafið. Þegar fólk er ° rað með þessari nýjustu afurð 10 miðla á þennan hátt þarf myndunaraflið ekki að taka neitt afb'St°kk ^ ^ra8a Þa ályktun Pv' að í hafinu drepist dýr vegna engunar, þá geti ekki verið mjög ott fyrir mannfólkið að neyta e|rrar fæðu sem þaðan er upp- rtJnnin. l Th að auka á þennan vanda, sé a 0rnhverfisvemdarsamtök nýtt ath ^6SSa atburði til að vekja I 1 á sér á fremur ósmekk- v-fan ^átt. í Bandaríkjunum varð fi ,a sölutregða og verðfall á a Ur^um í fyrra, í kjölfar þess au nmhverfisvemdarsamtök birtu g ýsingar þar sem sýndur var Se n^.a^ur fiskur á diski, fiskur af . rePist hafði vegna mengunar jn nr^angi frá sjúkrahúsi. Auglýs- f - ,n Var birt eins og margir muná Au ?^S-ka sjónvarpinu nú í haust. fisk^ ^S'n®'n var^ Þess valdandi að fól^r^S^a a storu svæði hrundi og fékkst ekki til að trúa þvf að fiskur væri ætur, það þýddi ekkert að benda á að hann kæmi ekki af þessu svæði heldur norðan úr íshafi, þar sem hafið væri laust við mengun. I Evrópu virðist fólk almennt vera upplýstara og gera sér grein fyrir því að mengun er staðbund- in, en þegar er farið að gæta veru- legrar andstöðu við neyslu fiskafurða einkum og sér í lagi af Norður- sjávarsvæðinu. Þetta getur fært okkur viss tækifæri í framtíðinni. Skammvinn áhrif eru oft mjög mikil, við munum eftir ormafárinu í fyrra og fyrrnefnda uppákomu með sjúkrahúsúrganginn. Annað dæmi kom upp í Kanada þar sem um var að ræða heiftarlega matar- eitrun frá skelfiski, pressan vildi kenna mengun um, en reyndarvar þar um slæma meðferð á afurð- unum að ræða. Almenningur neit- aði að trúa því og hélt að þetta væri mengun og fiskneysla hrundi á all stórum svæðum sem þessi fjölmiðlun náði til. Áhrifin af þessu til lengri tíma eru frekar óviss, það er í fyrsta lagi háð því hversu mikið verður af svona stærri uppákomum sem munu vekja athygli fjölmiðla og það er einnig háð því hvernig greinarhöf- undar, einkum þeir sem um matargerðarlist og næringarefna- fræði fjalla, haga orðum sínum. Menn eru ráðalausir gagnvart þessum áróðri, umfjöllunin er afskaplega tilfinningabundin, enda eru tilfinningar miklu betri söluvara en köld skynsemi. Það virðist ekki þýða að koma á fram- færi upplýsingum sem byggja á staðreyndum, þær ná ekki augum og eyrum áhorfenda og hlustenda og er því beinlínis ýtt til hliðar. í fjölmiðlum er oftast lítill áhugi fyrir að halda fremur á lofti því er sannara reynist. Niðurstaðan af þessu er sú, að um tíma verður á brattann að sækja og það besta sem við getum vonað, er að umfjöllun fjölmiðla gangi ekki út í miklar öfgar. Hinsvegar virðist þróunin vera í þá átt, meðal ann- ars hefur einn helsti greinarhöf- undur á sviði matargerðar og næringarfræði í fjölmiðlum vestan hafs lýst því yfir að hann ætli ekki framar að neyta sjávarafurða, vegna þess að þær séu hættulegar. Ef meira kemur af slíku getum við verið í miklu andstreymi á næstu árum. Af þessari þróun höfðu fundarmenn miklar áhyggjur. Þrengri rekstrarskilyrði Þrengri rekstrarskilyrði var annað atriði sem menn höfðu verulegar áhyggjur af. Sú verð- hækkun sem varð á fiskafurðum fram til ársins 1987, leiddi til auk- ins framboðs, en þó varð jafnframt veruleg hækkun verðs á fiskafurð- um. Fólk í viðskiptalöndum okkar er viðkvæmara fyrir verðbreyt- ingum en íslendingar, t.d. sagði fulltrúi Long John Silver að þeir hefðu hækkað verð á meðalmáltíð úr 2 dollurum og 80 sentum í 3 dollara og 20 sent, sem er um 14% hækkun og íslendingum þykir væntanlega ekki mikið. í
Blaðsíða 1
Blaðsíða 2
Blaðsíða 3
Blaðsíða 4
Blaðsíða 5
Blaðsíða 6
Blaðsíða 7
Blaðsíða 8
Blaðsíða 9
Blaðsíða 10
Blaðsíða 11
Blaðsíða 12
Blaðsíða 13
Blaðsíða 14
Blaðsíða 15
Blaðsíða 16
Blaðsíða 17
Blaðsíða 18
Blaðsíða 19
Blaðsíða 20
Blaðsíða 21
Blaðsíða 22
Blaðsíða 23
Blaðsíða 24
Blaðsíða 25
Blaðsíða 26
Blaðsíða 27
Blaðsíða 28
Blaðsíða 29
Blaðsíða 30
Blaðsíða 31
Blaðsíða 32
Blaðsíða 33
Blaðsíða 34
Blaðsíða 35
Blaðsíða 36
Blaðsíða 37
Blaðsíða 38
Blaðsíða 39
Blaðsíða 40
Blaðsíða 41
Blaðsíða 42
Blaðsíða 43
Blaðsíða 44
Blaðsíða 45
Blaðsíða 46
Blaðsíða 47
Blaðsíða 48
Blaðsíða 49
Blaðsíða 50
Blaðsíða 51
Blaðsíða 52
Blaðsíða 53
Blaðsíða 54
Blaðsíða 55
Blaðsíða 56
Blaðsíða 57
Blaðsíða 58
Blaðsíða 59
Blaðsíða 60
Blaðsíða 61
Blaðsíða 62
Blaðsíða 63
Blaðsíða 64

x

Ægir

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Ægir
https://timarit.is/publication/584

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.