Ægir

Volume

Ægir - 01.10.1990, Page 11

Ægir - 01.10.1990, Page 11
10/90 ÆGIR 515 a Þormóðsstöðum. Meðal arna hans eru þeir Gísli er lengi ar forseti ÍSÍ og Sigurður (nú . Inn) báðir þekktir Vesturbæ- ngar og KR-ingar. fogarafélagið Sleipnir hf. sem Qeröi ót togarana Gulltopp, Glað ^WIi rak undir forystu Magn- Sar Blöndahls framkvæmdastjóra þr'j^. fiskverkunarstöð í Haga á hv! Ja aratugnum. I Haga var orttveggja um að ræða mikla i v®dda húsþurrkun svo og fisk- reiðslureiti. Þessi stöð var mjög ^Vtískuleg að öllum búnaði á ',rra tíma mælikvarða. 1 blaðinu „Óðni" árið 1925 er j?rein um fiskverkunarstöð Magn- ^Sar Blöndahls „Sleipnir hf." í , a§a. Þar er lýst vélvæddri inni- Þurrkun á fiski: "^eðrátta hjer á landi er svo °stoð, viöi bvj ug Og sumrin oft svo vot- rasöm, að oft er mikil hætta á l ekki verði unnt að sól- ^Urrka allan þann fisk, er á land rsh og flytja á út, og eru þurkun- i Us því nauðsynleg til vara á j. '71 stöðum, er mikið berst að af a'ski- eins og t.d. í Reykjavík. En þess eru þurkunarhús fjár- a8slegur gróði á vetrarmánuðun- , meðan ekki er unnt að sól- Urka. _ Fyrsta framleiðsla á ‘Ver)u ári nær allmiklu hærra erði en síðar er fáanlegt, og hefur revnslan þegar sýnt, að húsþurk- °Ur fiskur í marts, apríl og maí n*r alt að 40 kr. hærra verði fyrir ski fisk, um PPund heldur en sólþurkaður Ur í júní og júlí. Er því mikils Vert, að sú þurkunar-aðferð 'Pnanhúss sje notuð, er gerir það a Verkum, að fiskurinn líkist sem j^est sólþurrkuðum fiski, og hefur r,rkell Clements vjelfræðingur n[n mörg ár kynt sjer ýmsar oterðir og fengist við tilraunir í essa átt, en aðferð hans, sem k°tuð er í Haga, er í stuttu máli á Pessa leið: ^'skurinn er þurkaður með lofti, "kist sem mest útilofti, og verður það á þann hátt, að í klefum þeim eða göngum, þar sem fiskurinn er þurkaður, er loftið hreinsað og hitað með því að láta það streyma gegnum sjer- stök áhöld, sem eru hituð upp með gufu, en síðan er loftið þurkað með því að láta það streyma gegnum önnur áhöld, sem gerð eru til þessa, en um leið er það blandað öðrum lofttegund- um, sem framleiddar eru með ultra-fjólubláum Ijósgeislum. Þurra loftið, sem þannig verður til, er látið streyma með allmiklum hraða um lokaða ganga, sem fyltir eru fiski; eru fiskarnir hengdir upp á sporðunum á sjerstaka vagna og ganga þeir á hjólum. Á hverjum vagni eru nál. 240 fiskar. Telst svo til, að stöð þessi skili nál. 30 skippundum af fullþurkuðum fiski á hverjum sólarhring, en fiskurinn er aldrei látinn vera lengur en 12 tíma í einu inni í göngunum, á milli þess er hann tekinn út og settur í stakka og farið þá með hann eins og sólþurkaðan fisk. Húsþurkaður fiskur verður að fara 4-5 sinnum í þessa ganga áður en hann er fullþur, en er því skemur í göngunum sem þurkuninni miðar áfram. Þurkunarútbúnaður þessi er einnig notaður til að herða á sól- þurkuðum fiski, er vantar t.d. eina breiðslu, og er þá unt með útbún- aði þessum að skila alt að 120 skippundum á sólarhring. Þessi þurkunarútbúnaður í Haga er alldýr (með vjelum, gufu- katli og öðru alt að 150,000 kr.), en beinn kostnaður við þurkun hvers skippunds (mannahald og kol) er líkur og við sólþurkun. Er unnið nótt og dag og vinna þar 27 stúlkur (8 tíma hver á sólarhring) og 2 karlmenn (12 tíma hvor) auk vjelamanna. Stöðin framleiðir sjálf rafmagn það, sem nota þarf, með gufuafli og eru það sem næst 16 kílóvött, en vjelarnar geta framleitt 20 kíló- vött. Alliance hf. setti upp fiskverkun á Þormóðsstöðum um 1925. Hér sést hluti hygg- inganna. Yfirþeim svífurþýska loftskipið, Zeppelin. Myndina tók Steinþór Eiríks- son verkstjóri og lýsismatsmaður 18. ágúst 1930.

x

Ægir

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Ægir
https://timarit.is/publication/584

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.