Morgunblaðið - 26.09.2011, Blaðsíða 10

Morgunblaðið - 26.09.2011, Blaðsíða 10
10 DAGLEGT LÍF MORGUNBLAÐIÐ MÁNUDAGUR 26. SEPTEMBER 2011 Litríkt Ein af líflegum myndskreytingum Bjarkar úr nýju bókinni, líf og fjór hjá dýrunum í Sólskinsskógi. Helgi Snær Sigurðsson helgisnaer@mbl.is Komdu, höldum veislu!nefnist nýútkominbarnabók BjarkarBjarkadóttur, gefin út af Máli og menningu. Björk hefur samið fjölda barnabóka, m.a. Amma fer í sumarfrí en fyrir hana hlaut hún Dimmalimm – Íslensku mynd- skreytiverðlaunin, árið 2006. Björk býr og starfar í Noregi og hlaut árið 1997 meistaragráðu í myndskreyt- ingum, grafískri hönnun og ljós- myndun frá lista- og hönnunarskól- anum ESAG, École Superieure d’Art Graphique, í París. Það kemur því ekki á óvart að hún hafi séð um umbrot Komdu, höldum veislu! og kápu auk þess að skrifa hana og myndskreyta. Í bókinni segir af dýrunum í Sólskinsskógi sem ætla að halda veglega vorveislu en til þess þurfa þau aðstoð frá börnunum sem hlýða á söguna og lesa. Til- gangurinn er að þjálfa málskilning barnsins, stækka orðaforða þess og skemmta því, að því er fram kemur á bókarkápu. Fyrsta barnabók Bjarkar, Gíri Stýri og veislan, kom út árið 1999 og Komdu, höldum veislu! er fjór- tánda barnabók Bjarkar, ef með eru taldar lestrarbók fyrir Náms- gagnastofnun og barnabók sem kom einvörðungu út í Noregi. Nýja bók- in höfðar til yngstu lesenda og Björk segist áður hafa gefið út bæk- ur fyrir þann aldurshóp, m.a. Elsku besti pabbi og Mamma er best. Börnin hugmyndarík Blaðamaður sló á þráðinn til Bjarkar í vikunni og spurði hana fyrst hvernig hún fengi hugmyndir að sögum sínum. „Það er kannski tengt börn- unum mínum, eitthvað sem þau segja eða ég upplifi með þeim og Dýrin halda veislu Barnabókahöfundurinn Björk Bjarkadóttir leyfir börnunum að taka þátt í nýjustu barnabók sinni, Komdu, höldum veislu! Höfundur Björk Bjarkadóttir hefur samið fjölda barnabóka. Vefsíða bókaútgáfunnar Lonelyplan- et er ekki eingöngu full af gagnlegum upplýsingum um alla helstu áfanga- staði heims, heldur má þar líka finna ýmiss konar skemmtileg orðatiltæki á mismunandi tungumálum undir flokknum „Quirky phrases around the world“. Þar getur maður meðal annars lært að segja „það rignir hundum og köttum“ á grísku, þýsku og persnesku. Þótt merkingin sé eins er orðavalið nokkuð ólíkt milli landa. Í Grikklandi talar fólk t.d. um að það rigni löppum af stólum en í Þýskalandi að það rigni ungum skósmiðum. Ýmis slík skemmtileg dæmi má finna á löngum lista og fínt að geta æft sig áður en haldið er í ferðalag. Það getur jú oft hjálpað í samskiptum að geta sagt eitthvað smellið og sniðugt. Þá er til- valið að grípa til rignandi skósmiða og stóllappa. Vefsíðan www.lonelyplanet.com Morgunblaðið/Brynjar Gauti Orðatiltæki Þjóðverjar tala um að það rigni skósmiðum þegar hellirignir. Rignir hundum og skósmiðum Það er ljúft að skreppa á tónleika í hádegi og gleyma amstri dagsins um stund. Á morgun verða haldnir í Hafnarfjarðarkirkju hádegistón- leikar og hefjast þeir klukkan 12:15. Þar flytur Guðný Ein- arsdóttir, kantor Fella- og Hóla- kirkju, fjölbreytta og fagra org- eltónlist á bæði orgel kirkjunnar. Á efnisskránni eru meðal annars Tokkata seconda eftir Girolamo Frescobaldi og Tonestykke I og II eftir Niels W. Gade. Aðgangur á tónleikana er ókeypis og verður heitt kaffi á könnunni að þeim loknum. Endilega … … kíkið á há- degistónleika Morgunblaðið/Ómar Kirkja Hér verða tónleikar haldnir. rétt og að komið sé í veg fyrir að við- kvæmir vinnsluferlar skerist og geti þannig skaðað öryggi viðkvæmra matvæla (t.d. hrátt, soðið). Einnig er gerð krafa um rekjanleika og innra eftirlit byggt á aðferðum HACCP og hættugreiningu á framleiðsluferlum. Það er stjórnandi fyrirtækisins sem ber ábyrgð á framleiðslunni. Á síðastliðnum 13 mánuðum hefur Matvæla- og dýraheilbrigðisstofnun Evrópusambandsins (FVO) komið í þrjár eftirlitsheimsóknir til að kanna stöðu íslenskra matvælafyrirtækja og hvernig þeim gengur að aðlaga sig nýjum reglugerðum.  Helstu niðurstöður eru þær að fyrirtæki sem nú þegar hafa leyfi til til útflutnings munu hafa þau áfram enda uppfylla þau ákvæði reglugerð- anna.  Þau fyrirtæki sem ekki hafa haft útflutningsleyfi eru hins vegar mis- vel á vegi stödd.  Nokkur fyrirtæki þurfa einungis að gera tiltölulega litlar endurbætur á skipulagi og innra eftirliti.  Allmörg þurfa að endur- skipuleggja verkferla og hagræða í Hinn 1. nóvember 2011taka gildi hér á landireglugerðir Evrópusam-bandsins um holl- ustuhætti við framleiðslu matvæla sem unnin eru úr kjöti, mjólk og eggjum. Áður (1. mars 2010) höfðu tekið gildi reglur um hollustuhætti varðandi fiskafurðir og fóður. Þessar reglugerðir voru innleiddar sem hluti af skuldbindingum Íslands samkvæmt samingnum um Evr- ópska efnahagssvæðið (EES- samningurinn). Reglugerðirnar fjalla bæði um al- menn grundvallaratriði, holl- ustuhætti , byggingar, búnað og innra eftirlit. Jafnframt eru sértæk- ar reglur er varða dýraafurðir, ný ákvæði um örverufræðileg viðmið og rannsóknir á tríkínum í öllu svína- og hrossakjöti. Megininntak þessara reglugerða er að stjórnendur matvælafyr- irtækja bera ábyrgð á að tryggja ör- yggi matvæla, t.d. með því að til sé lýsing á ferli vöru frá hráefni til loka- afurðar á hverju framleiðslustigi. Einnig að flæði vinnslunnar sé rök- innra skipulagi, en án mikilla breyt- inga á byggingum og búnaði.  Fáein fyrirtæki eru því miður þannig stödd að ekki verður séð að þau geti að óbreyttu starfað í núver- andi húsnæði án verulegrar end- urbyggingar.  Flest fyrirtækin þurfa að endur- skoða, uppfæra eða koma á skilvirku innra eftirliti. Gott, virkt, innra eft- irlit er lykill að því að tryggja öryggi og rekjanleika afurða og veita neyt- andanum þá sjálfsögðu vernd sem hann á rétt á. Jákvætt er þó að nokkur fyrirtæki hafa þegar brugðist við með end- urskipulagningu og breytingum á húsnæði og rekstri. Úrbætur eru alltaf ákvörðun fyr- irtækis en eru líka lykill að framtíð þess á sameiginlegum markaði. Það er því úrslitaatriði í úrbóta- ferli fyrirtækja að stjórnendur og eigendur þeirra geri sér ljósa þá ábyrgð sem þeir bera. Matvælastofnun heldur opinn fræðslufund um úttekt á framleiðslu búfjárafurða þriðjudaginn 27. sept- ember 2011 kl. 15:00-16:00. Á fund- inum verður fjallað um nýja löggjöf um framleiðslu búfjárafurða, helstu vandamál í sláturhúsum, kjöt- vinnslum og á mjólkurbúum og fyr- irhugaða úttekt MAST á fyr- irtækjum sem framleiða búfjárafurðir. Fræðslufundurinn verður haldinn í umdæmisskrifstofu Matvælastofnunar í Reykjavík að Stórhöfða 23. Gengið er inn í hús- næði stofnunarinnar að norðanverðu (Grafarvogsmegin). Kjartan Hreinsson, dýralæknir heil- brigðiseftirlits hjá Matvælastofnun Örugg íslensk matvæli – allra hagur ! Gæði og öryggi matvæla á ábyrgð framleiðenda Ljósmynd/norden.org Matvæli Nú í nóvember taka gildi hér á landi reglugerðir Evrópusam- bandsins um hollustuhætti við framleiðslu ýmiskonar matvæla. Skannaðu kóðann til að fara inn á vefsíðuna.

x

Morgunblaðið

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.