Húsfreyjan - 01.12.1950, Side 26

Húsfreyjan - 01.12.1950, Side 26
góðar, 1—2 teg. er nóg. Húemæður ættu að nota meira af smurðu brauði og kexi en þær gera, þó að smjörleysið liamli því nú sem stendur. Ef við viljum spara sykurinn, má yfir- leitt draga af allt að sykrinum í flestum kökutegundum. Hér fara á eftir uppskriftir af köku- tegundum, sem lítinn eða engan sykur þarf í. Laufabrauð. 1 kg. hveiti 1Y2 tsk. lyjtiduft 1 tsk,. salt 5—6 dl. mjólk Tólg ur á stærð við flatkökur. Skerið út stafi og niynztur í kökuna. Bakist ljóst í sjóðandi feiti. Borðað með eða án smjörs. Geymist mjög vel. Blandið liveiti, salti og lyfti- dufti sainan, vætið með sjóð- andi nijólk. Hnoðið þangað til deigið er seigt. Fletjið deigið úl í næfurþunnar kök- Hálfmánar. 250 gr. hveiti 200 gr. smjörl. 1 egg 2 msk. rjómi Sulta Búið til hnoðað deig, flcljið það út eins og í gyðinga- kökur, og skerið undan glasi. Setjið '/2—1 tsk. af sultu í hverja köku, leggið þær sam- an og þrýstið með gaffli á brúnina. Bakið ljósbrúnt. FljótbökuS krinf'la. 500 gr. hveiti 6 tsk. lyftiduft 1 tsk. salt 100 gr. sykur 125 gr. smjörl. 2 egg 2% dl. mjólk 50 gr. rúsinur Blandið hveiti, lyftidufti, salti og sykri saman. Myljið smjör- líki i og blandið rúsínum saman við. Vætið með eggi og mjólk. Setjið deigið í hring á plötu. Bakið Ijós- brúnt. Ein uppskrift af sælgadi á jólaborðið. Möndludropar eða að í venjulegt deig og mót- aðrir dropar. Það að í kúlur eða hita. Bitann bœtir mikið að má yfirdekkju í súkkulaði, setja rúsínur, og síðan velta úr kókósmjöli, hnetur eða ef vill. möndlur í marsip- anið, sömul. kakó. Geymist illa. JÓLAMATURINN. Það má segja, að engar fastar venjur bafi skapast með jólamat liér á landi. — Einn borðar þetta og annar hitt. — Hangikjöt og laufabrauð þykir þó flest- um ómissandi á jólaborðið. Hangikjöt er sérlega hentugur og góður jólamatur, vegna þess að hægt er að geyma það soðið í nokkra daga í sæmilegri geymslu, án þess að það verði verra. Og í sveitinni, þar sem erfitt er að ná í nýmeti, en hangikjöt venjulega til í vetrarforða, er sérstaklega gott að geta gripið til þess á jólaborðið. Bezt er að hafa jólamat- inn þannig, að hægt sé að undirbúa liann að meira eða minna leyti og sumpart elda að fullu, þegar á aðfangadag. Hér fer á eftir sýnishorn af matseðli fyrir jóladagana. A Sfangadagu r. I. Lambasteik (læri). Hrísgrjónagrautur m/ rúsínum og rjómablandi. II. Blómkálssúpa. Svínasteik eða fuglar. Brytjaðar appelsínur m/ þeyttum rjóma. Haf ramjölsmarsipan. /2 kg. haframjöl 375 gr. strásykur 100 gr. smjör lf/2 dl. mjólk Hafragrjónin eru söxuð, smjörið mulið saman við, sykurinn settur saman við, vætt í ineð mjólkinni. Hnoð- 26 HÚSFREYJAN Jóladagur. I. Hangikjöt m/ kartöflujafningi. Hrísgrjónaábætir.

x

Húsfreyjan

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Húsfreyjan
https://timarit.is/publication/831

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.