Dagblaðið Vísir - DV - 27.04.2005, Blaðsíða 14

Dagblaðið Vísir - DV - 27.04.2005, Blaðsíða 14
14 MIÐVIKUDAGUR 27. APRÍL 2005 Neytendur 33V • Pizza Napoli er með 16“ pitsu • íslandsmálning er með 10 lítra með þremur áleggstegundum, litl- Biora-innimálninguna frá Teknos á um brauðstöngum með sósu, hvít- 2.980 krónur. lauksohu og tveggja lítra gos á 1.695 króna tilboði þegar sótt er. • AC/DCFamily Jewies-DVD diskur- inn er á 2.799 krónur í GrifQi sem er 700 króna lækkun frá listaverði. • Bílkó er með 155/80R13- sumardekkin á 3.960 krónu til- boði sem er 2.040 • Penninn er með Brother HL2030 laserprentaraxm á 12.900 krónur. • Það er 35 til 70% afsláttur á er- lendum bókum í Bóksölu Stúdenta. • Hreysti er með 15 skammta af Multipower fitness shake á 1.795 kr. llAMllf 31 ! jt> Æjp jft Spænsk ommiletta Guðberg Guðmundsson brást viö óskum Neytendasamtakanna um aö fólk skilaði inn bensínnótum frá olíusamráðsárunum fyrir hálfu ári og bíður eftir framhald- inu. Enn hefur ekki verið gefin út kæra á hendur félögunum en Jóhannes Gunn- arsson, formaður Neytendasamtakanna, segir prófmál innan Evrópu í uppsiglingu. Kæran vegna stóra olíusamráðsins verður prófmál ó Evrópugrundvelli Hráefni: 4 stk. beikonstrimlar 4 stk. skinkusneiðar 3 stk. létthrærð egg 1 matskeið fínsöxuð steinselja 2 stk. kartöflur stórar 1 stk. laukur 2 teskeið óllfuolla 1 stk.paprika 1 teskeiö salt 1 teskeiðsmjör 1/2 teskeið bergmynta 1/2 stk. Iltill kúrbitur Svartur pipar eftir smekk Sósa: 2 stk. hvítlauksgeiri 2 matskeiðar stöngulselja 2 matskeiöar sveppir 2 stk. tómatar 1 1/2 desilítri kjúklingasoð 1 1/2teskeiðsmjör 1 stk. laukur 1 teskeið salt 1 teskeið sykur Svartur pipar eftir smekk Aðferö: Skerið skinkuna og beikonið í bita, fin- saxið siöan steinseljuna og hrærið eggin létt.Afhýðið tómatana og skerið I bita fyrirsósuna, fínsaxiö siðan sveppina og stöngulseljuna. Saxið laukinn og hvlt- lauksgeirana. Afhýöið kartöflur og lauk og skerið allt grænmetið i litla teninga. Hitið ollu og smjör á pönnu og steikið beikon og skinku stutta stund. Látið slð- an grænmetiö malla með 110 mfnútur eða þar til kartöflurnar eru meyrar. Hrist- iö pönnuna ööru hverju og hræriö var- lega I. Bætið við kryddjurtum, salti og piparog loks eggjunum. Sósa: Hitið smjörið I potti og látið lauk, hvlt- lauk og stöngulselju malla iþvíIum3 minútur. Bætið við sveppum og tómöt- um og sjóðið áfram í um 7 mínútur. Hellið soðinu út i og bragðbætið með salti, pipar og sykri. Sjóðið við vægan hita lum 15 mínútur eða þar til sósan er orðin þykk. Nýbakað brauð er afbragðs meðlæti. Eftir að upp komst um stóra olíusamráðið hafa Neytendasam- tökin verið að undirbúa kærur á hendur olíufélaganna fyrir hönd neytenda. Guðberg Guðmundsson er einn þeirra sem lagði inn sínar bensínndtur til samtakanna og viU hann fara að sjá málið fyrir dómstólum. Neytendasamtökin vilja hins vegar vanda vinnubrögðin enda er um prófmál innan evrópska efnahags- svæðisins að ræða. „Það má alls ekki fella þetta mál niður," segir Guðberg Guðmunds- son, 61 árs tryggingasali. Stuttu eftir að upp komst um olíusamráðið steig Guðberg fram fyrir skjöldu með bensínnótur sínar sem hann hafði safnað til margra ára. Treystir á Neytenda- samtökin „Ég veit ekki betur en að Neytendasam- 0* tökin séu með þetta á jfi fullu. Ég treysti sam- tökunum fyrir því að fara alla leið með málið en ef þeir gera það ekki þá mæti ég sjálfur til olíufélaganna og sæki það sem tekið var frá mér ófrjálsri hendi," segir Guðberg sem tel- ur mál- lega mikilvægt fyrir íslenskt samfélag. Því megi alls ekki þagga það niður. Prófmál í uppsiglingu „Eftir því sem ég best veit er þetta ákveðna mál á fullu í vinnslu," segir Jóhannes Gunn- arsson, formaður Neytenda- samtakanna. „Við höfum hins vegar ekki nein fordæmi fyrir svona máli, alia vega ekki frá Evr- ópu. Því er um að ræða nokkurs . konar J próf- m mál á i öllu evrópska efnahagssvæðinu. Ég bara bíð eftir að fyrsta máhnu verði stefnt inn en við vÚjum að sjálfsögðu að til verka verði vandað svo árang- urinn verði sem bestur. Lögfræðing- ur Neytendasamtakanna hefur verið ... að afla sér gagna bæði hér innan lands og erlendis til að undirbúa stefn- una og mál- flutning." ■ Framhaldið óljóst Jóhannes segir að ekki hafi verið end- Guðberg Guðmundsson með bensfnnót- urnar„Ég treysti neytendasamtökunum fyrirþví að fara alla leið með málið en efþeirgera það ekki þá mæti ég sjálfur til oliufélaganna og sæki það sem tekið var frá mér ófrjálsri hendi.“ I Jóhannes Gunnarsson formaður Neytendasam- I takanna „tg bara bíð eftir að fyrsta málinu verði stefnt mn en við viljum að sjálfsögðu að til verka verði | vandað svo árangurinn verðisem bestur" „Við höfum hins veg- ar ekki nein fordæmi fyrir svona máii, alla vega frá Evrópu og er því um að ræða nokk- urs konar prófmát á öllu evrópska efna- hagssvæöinu" anlega ákveðið hvemig tekið verður á málinu. Eftir sé að taka afstöðu hvort eitt mál verði rekið til enda sem prófmál og svo verði sú niður- staða grundvöllur krafna í öðmm málum eða hvort fleira en eitt mál verði rekið í einu: „Spurningin er hvort við getum beðið eftir niðurstöðu í prófmálinu út af fyrning- arreglum, og í því ljósi þarf að skoða málin. Það er ennþá verið að skoða hvaða leið sé best að fara þegar litið er til allra þeirra sem hafa komið með nótur til okkar. Það er samt eitt mál sem verður fyrst sett í stefnu en spumingin er hvað gerist í ffarn- haldinu," útskýrir Jó- hannes Gunnars- son. tj@dv.is Bensínverðið eftir hækkanir i gær Bensínið hækkar í gær hækkaði bensínverð á landinu aftur eftir skammvinna lækkun í síðustu viku. Allar bensínafgreiðslustöðvarnar hækk- uðu um 1,20 krónur til 1,50 krónur nema Orkan sem hækkaði um 0,10 krónur á öllum stöðum nema við Skemmuveg þar sem hækkunin var 1,20 krónur. Þá vekur athygli að ÓB hækk- aði aUs staðar nema á höfuðborgarsvæðinu þar sem verðið stendur í stað. Hér að neðan er listi yflr ódýrasta og dýrasta bensínið á landinu á 95 oktana bensfni í sjálfsafgreiðslu. Nautakjöt valið á grillið Um næstu helgi mæU ég með að við griUum nautakjöt, vel hangið og fuU meyrnað. Þegar við tölum um fullhangið og meyrnað kjöt á ég ekki við kjöt sem hefúr bara fengið að þiðna í kæliskáp eða hangið í tvo tfl þrjá daga. Fullhang- ið og meyrnað kjöt er búið að hanga á kæli eða verið vacumpakkað f kæU í minnst tvær tU þrjár vikur. Dýrasta og ódýrasta bensínið í sjálfsafgreiðslu Ódýrast Dýrast Ódýrast Dýrast Orkan Miklabraut 100,40 Skemmuvegur 101,60 ÓB Atlantsolfa Egó Fjarðark/Snorrab. 100,40 Allirstaðir 101,70 Allirstaðir 101,70 Blönduós 102,90 — — ESSO Olfs Stóraj/Sel/Hver. 102,90 Hafnarfjörður 102,40 Vestmannaeyjar 105,50 Akranes 103,50 Skeljungur ESSO Express Hve./Bolung. 102,90 Hæðarsmári 101,70 13 st. á landsb. 106,50 (Bara í Hæðarsmára) Meyrnun á sér ekki stað að völd- um gerla eins og áður var talið, heldur fyrir tílstuðlan prótein- sundrandi ensíma í kjötinu sjálfu. Þessi ensím klippa á próteinþræð- ina í kjötinu. MikUvægt er að velja sér rétt kjöt með réttum lit, það er að segja, ekki þetta dökkrauða og ekki þetta föl- rauða. Dökkrauða kjötið er eins og nafhið bendir tU dökkt, þétt í sér og s þurrt. Fölrauða kjötið er fölt, lint í sér og safinn lekur úr því (Veitið þessu at- hygli næst þegar þið kaupið nautakjöt). Það sama á við um lambakjötið nema að meymunin tekur örh'tið styttri tíma. Helstu vöðvar af nautinu sem henta á grillið eru prime rib, rib eye, sirloin, fUle steak, T-bone, entrecote og lund. Munið bara þá grundvaUarreglu að koma að grUlinu hreinu og hita það vel áður en þið setjið kjötið á það í sirka tíu tU fimmtán mínútur. Gleöilegt gríllsumar. Ómar Grétarsson Idag veitir kjötiðnaðarmað- ur I Gallerý Kjöti lesendum DV innsýn Iþekkingu slna á meðferð nautakjöts við grillið.

x

Dagblaðið Vísir - DV

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Dagblaðið Vísir - DV
https://timarit.is/publication/255

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.