Dagblaðið Vísir - DV - 21.09.2005, Page 25

Dagblaðið Vísir - DV - 21.09.2005, Page 25
DV Sálin MIÐVIKUDAGUR 21. SEPTEMBER 2005 25 Hugleiðsla Innhverf íhugun er hugleiðslu- tækni, upprunnin á Indlandi, sem var kynnt fyrir Vesturlandabúum upp úr miðri 20. öld og varð nokk- urs konar tískufyrirbrigði. Kennar- ar tækninnar leggja áherslu á að ekki þarf að tileinka sér nokkra trú eða heimspeki til að stunda hana svo hver sem er getur prófað. Hugleiðsla er tækni sem miðar að þvl að kyrra hugann með því að Upprurmin á Indlandi. losa hann frá venjulegum hugsun- um um stundarsaíkir. Innhverf íhugun opnar hinum meðvitaða huga leið til að botna í allri dýpt tilvistar sinnar. Hún er reynsla, huglæg tækni sem fólk stundar daglega í 15-20 mínútur. Lífeðlisfræðingar og sálfræðing- ar hafa staðfest slakandi og lífgandi áhrif innhverfrar íhugunar á hug og líkama. Birkiaska Umboðs- og söluaðili Birkiaska ehf. sími: 551 9239 BETUSAN Eygló Þorgeirsdóttir er sjúkranuddari og menntuð í nálastungu- og shiatsu-fræð- um. Hún er formaður nýstofnaðs félag shiatsu-fræðinga og mun taka þátt í ráð- stefnu Bandalags íslenskra græðara þann 22. október. DV náði tali af Eygló og for- vitnaðist um shiatsu-fræðin. Shiatsu, austurlenskt meöferðarferm sem byggist á frumöflunum fimm „Ég kynntist shiatsu fyrir mörg- um árum á sýningu og það vakti hjá mér áhuga en ég gerði svo ekkert meira í því í bili,“ segir Eygló sem var á þeim tíma menntaður sjúkra- nuddari. „Ég fór svo löngu síðar til Bretlands í enskunám og fór þar á kynningu á shiatsu og hélt síðan áfram í því,“ segir Eygló en kúrsar voru frá fimmtudegi til þriðjudags frá því um fjögur á daginn og fram á kvöld. Vegna þess hve tíminn var þægilegur gat Eygló unnið með náminu og hún tók það á fjórum árum. Henni þóttu þessi fræði geysilega skemmtileg og áhugaverð og telur sig heppna að hafa kynnst þessum skóla, en Englendingar eru framarlega á merinni hvað varðar óhefðbundnar lækningar miðað við önnur Vesturlönd. Eftir shiatsu-námið fékk Eygló áhuga á nálastungu og ákvað að fara í nám í þeim fræðum. Hún tók til að byrja með kúrs hér heima og fannst hann mjög spennandi og fór aftur til Englands í skóla þar og lærði nála- stungu. Sá skóli var nokkurs konar útibú frá háskólanum í Peking og allir kennararnir við hann voru kín- verskir. Það nám tók önnur þrjú ár. Hún útskrifaðist úr nálastungu- náminu um áramótin síðustu og endaði á því að fara í námsferð til Peking. Sú ferð var mánaðarlöng og í henni kynnti Eygló sér sjúkrahús í Peking og hvernig unnið var með nálastungu þar. Jin og jang Shiatsu er austurlenskt með- ferðarform sem bæði Kínverjar og Japanar vilja eigna sér, Þetta með- ferðarform byggir á því að unnið er á orkubrautum líkamans. „Unnið er á gólflnu á þykkri dýnu og fólk klæðist léttum, þægilegum klæðn- aði. Notaðar eru fingurpressur og tog og segja má að blandað sé sam- an jóga, nuddi og sjúkraþjálfun, en þetta er aftur á móti allt gert á á mýkri hátt," segir Eygló en hún er með stofu að Langholtsvegi 17 þar sem einnig er starfrækt snyrting og fótaaðgerðir ásamt sjúkranuddi. Fyrst er byrjað á því að sjúk- dómsgreina viðkomandi og unnið er með jin og jang sem kalla mætti jafnvægið í fólki því bæði er verið að vinna að andlegu og líkamlegu hliðinni, því eins og Eygló segir þá geta til dæmis verkir í öxlum stafað af andlegri vanlíðan. Eygló segir að ýmislegt hrjái fólk og ástæðan fyrir því að það leitar í shiatsu geti verið allt milli himins og jarðar. „Þetta er eins og annað meðferðarform, hvort sem það er hómópatameð- ferð eða nudd, sama fólkið er að leita til okkur," segir Eygló. Frumöflin fimm „í shiatsu er mikið unnið með &umöflin fimm eða elementin fimm sem eru jörð, vatn, viður, eldur og málmur," segir Eygló. Málmaflið tengist lungum og ristli, vatnið teng- ist þvagblöðru og nýrum, viðaraflið hefur að gera með lifrina og gall- blöðruna, jörðin tengist- hjarta og smáþörmum og afl eldsins tengist milta og maga. Út frá þessum ele- mentum vinna shiatsu-fræðingar mikið og reynt er að finna út hvaða element eru í ójafnvægi. „Við byrj- um á samtali, síðan á hreyfingu sem kallast hara, hlustað er á rödd við- komandi, hann snertur og skoðað er litaraftið. Síðan skerum við úr um hvort einhver element séu í ólagi og þá er að byggja upp og draga úr þar sem er skortur eða ofgnótt," segir Eygló. Ráðstefna íslenskra græðara Eftir því sem Eygló best veit eru aðeins fjórir aðilar á landinu menntaðir í shiatsu-fræðum og þær stofnuðu í vor Shiatsu-félag ís- lands sem er aðildarfélag að BÍG, Bandalagi íslenskra græðara. Laug- ardaginn 22. október verður haldin ráðstefna í tengslum við 5 ára af- mæli Bandalags íslenskra græðara, en lög um græðara og starfsemi þeirra voru samþykkt á vorþingi 2005, og Eygló og aðrir félagar í shi- atsu munu taka þátt í þeirri ráð- stefnu. „Þetta er mjög spennandi því við erum fyrstar í röðinni og fáum að kynna okkar félag sem er það minnsta og nýjasta," segir Eygló og er ánægð með að fá tæki- færi til að kynna fræðin. ragga@dv.is reKiiaary Margarita Hin meðal-margarita inni- heldur lime-safa, Cointreau eða annan appelsínulíkjör eins og Triple Sec eða Grand Marnier og svo auðvitað tekíla. Bland- an er yfirleitt einn hluti lime-safi, einn hluti tekfla og hálf- ur hluti appelsínulíkjör. Stundum er sykri bætt við eða bragðefni og stundum meira tekfla. Drykkurinn getur verið frosinn eða hristur og borinn fram í glasi með salti á brúnunum. Þegar það er gert er brúnin á glasinu þurrkuð með lime-sneið og síðan er glasinu dýft öfugu í salt og best er að taka það strax upp aftur svo ekki setjist of mikið salt á brúnina. Drykkurinn er oft skreyttur með lime-sneið og borinn fram í grunnu og breiðu koktkeilglasi á löngum fæti. Mælt er gegn því að fólk noti ódýrt tekfla, og blanco tekfla sem er yngra en tveggja mánaða gamalt er oftast notað þó svo að reposado, sem er á milli tveggja mánaða og ársgamalt, gefi mýkra bragð. Hægt er að bera margaritur fram frosnar og þá er innihald- inu skellt í blandarann með klökum og svo er að prófa sig áfram. Tekfla Sunrise 0,6 desilítrar af tekfla 1,2 desilítrar af appel- sínusafa 2 slettur af Grenadine Tekfla og appelsínusafa er hellt í hátt glas. Klökum er bætt í og hrært vel í. Glasinu er síðan hallað og Grenadine er hellt niður ineð hliðinni. Grenadinið ætti að leka niður á botninn og rísa upp rólega aftur. Drykkurinn er skreyttur með sneið af app- elsínu. Algengur misskilningur um tekfla l.Það er ormur í tekfla Nei, ekki í þeim flöskum sem eru framleiddar í Mexíkó en sumar bandarískar tegundir hafa orma til að vekja áhuga hvítra manna og auka sölu. Það er ekki mexíkósk hefð heldur markaðsbragð. í sumum mezcal-flöskum er ormur sem kallaður er gusano en þó er sú hefð ekki eldri en frá því á fimmta áratug síðustu aldar og var fundin upp til að auka athygli á vör- unni. Tvær tegundir af gusano-orm- um eru notaðar, önnur er rauð en hin er hvít eða gullin og það á og má borða báðar tegundir. Þeir sem halda að með því að borða orminn komist þeir í algleymi verða fyrir vonbrigðum því ormamir eru aðeins rikir af áfengi, próteini og rmyndunarveiki. 2. Tekfla er unniö úr kaktus Tekfla er ekki unnið úr kaktus heldur eyði- merkurlilju og þó svo að plantan finnist á sömu slóðum og kakt- us þá er hún ekki skyld þeim. Blöð plöntunnar geta orð- ið allt að 1,8 metrar og umfang hennar er gríðarlegt. Tekíla það ereng- inn ormur í flöskum frá Mexikó. Það eru 136 tegundir af eyðimerkurlilju í Mexíkó en aðeins ein þeirra, sem er köll- uð sú bláa, er leyfileg í tekíla- framleiðslu en fleiri eru notað- ar í mezcal-framleiðslu. 3. Tekíla og meskalín er sami hluturinn Tæknilega séð er tekíla teg- und af mezcal en mezcal er ekki tekfla og þó svo að sama tegund plöntu sé notuð við framleiðsluna þá er tekfla bara gert úr einu afbrigði hennar en mezcal úr fimm. Annar munur er sá að tekfla er eimað tvisvar og stundum jafnvel þrisvar en mezcal Mezcal það er nokkur munurá milli mezcalog tekíla. oftast bara einu sinni. Munurinn er ekki stórkostlegur og mætti líkja við mun- inn á milli skosks viskís og rúgviskís. Samkvæmt lög- um mega einungis sex sýslur fram- leiða mezcal og eru þær allar ná- lægt borginni Oaxaca í Mexíkó. 4. Allt tekíla er eins en flöskum- ar eru ólíkar Eins og annað áfengi þá er tekfla ólíkt eftir því hvaða fyrirtæki fram- leiðir það, ferlinu við framleiðsluna og ræktunarumhverfi. Hiti, jarð- vegur, aldur plöntunnar og hvernig hún bakast og eldist hefur áhrif á bragðið og áferðina. Þrjár helstu tegundirnar eru blanco, reposado og a-ejo og er tekfla skipt í þá flokka eftir aldri. Tækni við framleiðslu hefur líka áhrif og það tekfla sem gert er eftir hefðbundnum aðferð- um er bragðmeira en það sem er fjöldaframleitt.

x

Dagblaðið Vísir - DV

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Dagblaðið Vísir - DV
https://timarit.is/publication/255

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.