Bændablaðið - 03.05.2000, Qupperneq 1
8. tölublað 6. árgangur
Miðvikudagur 3. maí 2000
ISSN 1025-5621
Lagttilaðdregið
verði úr
takmörhunum
á slátrun lambliráta
Guðjón Þorkelsson hefur lagt
fram tillögur þar sem hann legg-
ur til að dregið verði úr tak-
mörkunum á slátrun lambhrúta
og vitnar í niðurstöður nokk-
urra rannsóknaverkefna því til
stuðnings. Samkvæmt þeim
bendir flest til að tegund fóðurs,
aldur og ástand lambanna við
slátrun ráði bragði og óbragði í
dilkakjöti, þannig að hrútadag-
urinn 20. okt. standist ekki ef
hann byggi eingöngu á rökum
um hrútabragð. Stjórn LS
ræddi þessar tillögur Guðjóns á
fundi sínum fyrir skömmu.
Ymsar breytingar í umhverfl
og eðli lambanna á haustin auka
líkur á bragðgöllum í kjöti, má þar
nefna beit á ræktað land og jafvel
grænfóður, aðstæður í fjárhúsum,
aflegging hrúta þegar líður að
fengitíð og að lömb komi eldri til
slátrunar. Kjötið verður bragð-
sterkara og lyktarmeira með aukn-
um aldri og þroska lambanna og
kjöt af hrútlömbum verður bragð-
sterkara en kjöt af gimbrum og
geldingum. En munurinn er ekki
svo afgerandi að það réttlæti að
flokka kjöt af 6 mánaða gömlum
hrútlömbum með kjöti af full-
orðnum hrútum og verðleggja það
sem slíkt. Þótt lagt sé til að seinka
hrútadeginum er mælt með því að
slátra hrútlömbum eins snemma í
sláturtíð og kostur er.
Guðjón leggur því til stuðst
verði við norskar reglur, þannig að
hrútar verði ekki verðfelldir fyrr
en eftir l. nóvember, þó með
sveigjanleika, þ.e. að
kjötmatsmaður geti ákvarðað
verðfellingu skrokka sem hafa
greinilegt vaxtarlag þroskaðra
hrúta, eru í mikilli aflögn, hafa
dökka fitu eða ólykt af kjötinu.
Stjóm LS var einróma
samþykk tillögum Guðjóns og fól
formanni og framkvæmdastjóra að
fylgja málinu eftir við yfirkjötmat
og landbúnaðarráðuneyti.
Bændablaðið
kemur næst
út 16. maí.
Nánast allir nemendur 7. bekkjar grunnskólanns fara í skólabúöir að Reykjum í Hrútafirði. Hluti af náminu þar er
að heimsækja bæinn Tannstaðabakka og fá að fræðast um lífið í sveitinni. Bændablaðið var á ferð í Hrútafirði
um daginn og hitti þá þessa myndarlegu unglinga sem voru að skoða lömbin. Það er Margrét Guðrún
Gunnarsdóttir úr Breiðholtsskóla sem heldur á lambinu og vinkona hennar, Birna Hólm Björnsdóttir, horfir
hugfangin á. Bak við þær stendur Pétur Freyr Jónsson sem er nemandi í Skútustaðaskóla í Mývatnssveit. Sjá
nánar á bls. 14 og 15.
Félag kúabænda I Skagaflrði íhugar magninnkaup á kálfafóslrum
Það er mikilvægt að huga að ýmsum
smáatriðum í rekstri búsins sem eru í raun
stórmál þegar grannt er skoðað. Kúabúin
stækka mjög hratt um þessar mundir og því
mikilvægt að huga að framtíðinni. Framtíð
mjólkurframleiðandana liggur í
smákálfunum sem oft á tíðum verða
hornreka vegna plássleysis og milkillir vinnu
á búunum.
A síðasta stjómarfundi félagsins ákvað
stjórnin að gangast fyrir bættri umhirðu og eldi
smákálfa með því hvetja til þess að bændur fái
sér svokallaðar kálfafóstrur til að annast um
ungviðið. Stjórnin er nú að kanna verð á
þessum tækjum hjá innflytjendum með
magninnkaup í huga og eru línur að skýrast í
þeim efnum. Félagsmönnum verða svo kynnt
tilboðin þegar þau liggja fyrir.
Nokkrir möguleikar eru í boði og er
mismunandi hvað hentar hverjum. Fóstrunar
eiga sér það sammerkt að:
1. Hver kálfur er einstaklingfóðraður
2. Stiglaus aukning og minnkun mjólkurmagns
3. Staðlað hitastig á mjólkinni
Helstu kostir þessara tœkja eru:
1. bœttur aðbúnaður - afslappað umhverft
2. betri vöxtur
3. betri nýting mjólkur - sýrð umframmjólk
geymist dögum/vikum saman
4. lítil sem engin vinna við gjafir og þrif
5. auðvelt er að lœra á tcekin og þau taka li'tið
pláss
Einfaldast er að nota sýrða mjólk í
fóstrurnar (t.d. 20 ml maurasýra í 10 lítra
mjólk), það minnkar þrif á tækjunum og gefur
mjólkinni langan geymslutíma. Mysa er ódýrt
fóður og þeir bændur sem hafa aðgang að mysu
geta notað hana allt að 50% í bland við
mjólkina og er mysan þá sýrð á sama hátt og
mjólkin. Sú blöndun gefur kálfinum um 30% af
orkunni úr mysunni en það er hámark vegna
þess hve hátt mjólkursykurinnihald mysunnar
er. Notkun mysu til að drýgja mjólkina getur
dregið verulega úr uppeldiskostnaði kálfanna
auk þess sem það er umhverfismál að nýta
mysuna sem fóður. /Félag kúabænda í
Skagafirði
Aksturs- og
ferðakosmaður
dýralækna
I samræmi við ákvæði 13. gr.
laga nr. 66/1998 hefur landbún-
aðarráðherra sett reglur um
greiðslur ríkisins á aksturs- og
ferðakostnaði vegna vitjana
dýralækna, og tóku þær gildi 1.
janúar sl. Bændasamtök Islands
annast framkvæmd þessara
greiðslna. Samkvæmt reglunum
greiðir ríkissjóður, meðan
fjárveiting nægir, þann aksturs-
og ferðakostnað dýralæknis sem
er umfram 60 km í hverri ferð,
og koma þær því til
framkvæmda þegar fjarlægð frá
aðsetri dýralæknis er yflr 30
km.
Skömmu fyrir sl. áramót voru
öllum starfandi dýralæknum á
landsbyggðinni sendar reglur
þessar og eyðublöð til útfyllingar
vegna þessara greiðslna. Hafa
margir bændur nú þegar kynnst
blöðum þessum, þar sem þeir
þurfa að staðfesta heimsókn dýra-
læknis með undirskrift.
Enn hafa ekki borist reikning-
ar frá nokkrum dýralæknum sem
vitað er að nær eingöngu þjóna
bændum. Bændur sem ekki hafa
verið beðnir um að kvitta fyrir
heimsókn dýralæknis og telja sig
falla undir framangreindar reglur
vegna fjarlægðar, ættu því við
heimsókn að spyrja dýralækni
sinn um akstursdagbók þá sem
þeir útfylla og senda BI. Hér er
um að ræða umtalsverðan sparnað
fyrir bændur, einkum þá sem búa
langt frá föstu aðsetri dýra-
læknis./JÓ
LðnasjöOor-
inn flytur n
Selfnss
Lánasjóður landbúnaðarins
flytur starfsemi sína til
Selfoss í þessum mánuði.
Með lögum sem sett voru í
mars 1999 var ákveðið að
aðsetur sjóðsins skyldi vera
á Selfossi og í kjölfar þeirr-
ar lagasetningar var hafist
handa um að útvega sjóðn-
um húsnæði á Selfossi.
Sjóðurinn hefur nú fest
kaup á efri hæð hússins á
Austurvegi 10 og áformað er
að hefja starfsemi þar 8. maí
næstkomandi. Búið er að
gera nauðsynlegar endur-
bætur á húsnæðinu og verið er
að tengja tölvukerfi og leggja
síðustu hönd á allan nauð-
synlegan undirbúning flutn-
inganna. Þá mun sjóðurinn
einnig opna við þetta tækifæri
heimasíðu og verður slóðin
www.llb.is
I tilefni flutninganna
verður opið hús hjá sjóðnum
þriðjudaginn 9. maí milli kl.
10 og 12. Heitt verður á
könnunni og allir eru
velkomnir.