Morgunblaðið - 21.09.2013, Page 26
NORÐURLAND-VESTRA
DAGA
HRINGFERÐ
SAUÐÁRKRÓKUR
MORGUNBLAÐIÐ LAUGARDAGUR 21. SEPTEMBER 2013
Sigurður Bogi Sævarsson
sbs@mbl.is
Áætlað er að um 113 þúsundum fjár
verði í haust slátrað hjá kjöt-
afurðastöð Kaupfélags Skagfirðinga
á Sauðárkróki. Sláturtíðin sem hófst
þann 4. september stendur næsta
hálfan annan mánuðinn og er nú
komin á fullt skrið. „Mér finnst alltaf
gaman þegar fólkið hefur fundið takt-
inn og þetta er allt farið að rúlla
áfram. Alls fáum við um 120 starfs-
menn til okkar á þessa vertíð og þeg-
ar fullum dampi er náð fara rösklega
sjö kindur í gegnum sláturhúsið á
mínútu eða um 3.300 fjár yfir dag-
inn,“ segir Ágúst Andrésson sem um
langt árabil hefur stýrt sláturhúsi og
kjötvinnslu KS.
Frá Hvalfirði og austur á Firði
Við áðurnefnda tölu, 113 þúsund
fjár, bætist að um 90 þúsundum fjár
er slátrað á Hvammstanga, hjá dótt-
urfélagi KS þar,
og þegar þetta er
lagt saman – það
eru rösklega 200
fjár – lætur nærri
að hlutdeildin í
kindakjöts-
framleiðslunni sé
þriðjungur af
heild. Útkoman úr
því verður um
3.000 tonn af
dilkakjöti. Á Sauðárkróki og
Hvammstanga er slátrað fé af hálfu
landinu, það er alveg frá Hvalfirði og
þaðan svo hringinn réttsælis austur á
land: það er úr Borgarfirði, af Snæ-
fellsnesi, og þaðan áfram allt austur á
land.
Vaskur hópur fólks víðsvegar að
úr veröldinni var kominn á Krókinn
þegar sláturtíðin þar hófst. Pólverj-
arnir eru um sextíu, nokkrir koma frá
Búlgaríu, Spáni og Svíþjóð og frá
Nýja-Sjálandi koma tólf manns.
Þaulvanir slátrarar
„Sannarlega er talsverð fyr-
irhöfn og kostar sitt að fá hingað fólk
hinum megin af hnettinum. Þetta eru
hins vegar þaulvanir slátrarar sem
munar um. Síðan kemur hingað alltaf
drjúgur hópur fólk t.d. úr sveitunum
hér í kring. Sumir hafa gengið til
fastra starfa hér í áratugi,“ segir
Ágúst.
„Hins vegar er þetta þannig um-
hverfi að vinnan getur verið einhæf.
Sé fólk með hníf í hendi allan daginn
og að gera sömu handtökin aftur og
aftur getur það leitt af sér allskonar
bólgur og slit Vinnudagurinn er að
jafnaði níu tímar á dag og segjast
verður að þetta er erfiðisvinna. Þú
ferð ekki í sláturtíð nema þokkalega á
þig kominn líkamlega.“
Selt til stórra kaupenda
Matvælavinnsla er í þróun og öll
vinnubrögð í kjötafurðastöðinni hafa
Ljósmynd/ Páll Friðriksson
Kjöt Rösklega er tekið til hendi þegar komið er með kjötið á færibandi. Þar er það skorið til og fer svo í úrbeiningu.
Sjö kindur á mínútu
Mikil umsvif í kjötafurðastöð Kaupfélags Skagfirðinga
Slátra 113.000 fjár Flytja út eistu, lifur og þindir
Ágúst
Andrésson
Við botn Skagafjarðar stendur Al-
exandersflugvöllur, sem dregur nafn
sitt af Alexander Jóhannessyni há-
skólarektor og frumkvöðli í flug-
málum. Hann var alinn upp á Sauð-
árkróki og var farþegi í fyrstu
flugvélinni sem lenti þar en það var
sjóflugvélin Súlan árið 1928.
Völlurinn var tekinn í notkun árið
1976, hann þykir vel staðsettur og
aðflug gott. Hefur m.a. verið lagt til
að hann verði gerður að varaflugvelli
fyrir stærri flugvelli landsins. Þangað
hefur verið áætlunarflug með hléum
en nú flýgur Eyjaflug til Sauðárkróks
tvo daga í viku.
Morgunblaðið/Sigurður Bogi
Sauðárkrókur Eyjaflug flýgur þangað reglulega, á Alexandersvöll.
Flogið á Alexandersflugvöll
Anna Lilja Þórisdóttir
annalilja@mbl.is
„Hugmyndin kom frá mömmu,“ segir Hanna
Þrúður Þórðardóttir, eigandi fyrirtækisins
Dýrakots á Sauðárkróki sem framleiðir
nammi og nagvöru handa hundum úr nauta-
og lambalifur, svínseyrum og hornum lamba.
„Þetta er allt handgert, eiginlega svona „go-
urmet“ fyrir gæludýr.“
Þrúður Gunnlaugsdóttir, móðir Hönnu,
hafði um skeið útbúið hundanammi úr lifur
handa sínum eigin hundum sem kunnu vel að
meta framtakið.
„Þessi hugmynd, að fara í framleiðslu,
kviknaði þegar mamma hitti hundinn Lúkas
sem hafði týnst og átt mjög erfitt í kjölfarið.
Hann varð mjög hrifinn af hundanamminu og
eigandi hans vildi fá að kaupa það fyrir hann.
Í framhaldinu spurðist þetta út, við athug-
uðum hvort fleiri vildu kaupa vöruna, sóttum
um styrk til Atvinnumála kvenna, fengum
hann og þá ákváðum við að fara út í fram-
leiðslu. Núna er fyrirtækið á fimmta ári.“
Hundurinn Lúkas, sem Hanna vísar til,
varð landsfrægur árið 2007 í kjölfar hvarfs
hans sem fékk talsverða umfjöllun fjölmiðla.
Hundur með þroskaða bragðlauka
Öll vinnsla og pökkun er á Sauðárkróki.
Vinnslan fer þannig fram að hráefnið, sem
kemur nánast allt úr Skagafirði, er sneitt og
þurrkað. Til þess að gæta þess að fram-
leiðslan falli að smekk dýranna er yfirsmakk-
arinn Hr. Tímon fenginn til að bragða hana,
en hann er hundur í eigu Þrúðar og mun búa
yfir afar þroskuðum bragðlaukum. Sér til
fulltingis hefur hann nokkra aðra hunda. Kis-
ur njóta líka góðs af framleiðslunni, þar sem
margir kaupa lambalifrarnammið handa
köttunum sínum, að sögn Hönnu.
Fær mikinn stuðning vina og ættingja
Hingað til hefur aðaláherslan verið lögð á
vöruþróun en núna hyggst Hanna Þrúður
leggja meiri áherslu á sölu- og markaðs-
setningu. Í dag eru vörur Dýrakots seldar í
gæludýraverslunum og hjá dýralæknum. Á
næstunni verður framleiðsla Dýrakots kynnt
erlendis, en Hanna fékk styrk frá Vaxtarsamn-
ingi Norðurlands vestra til að fara með vöruna
á sýningu í Danmörku sem verður núna í nóv-
ember.
Auk Hönnu er einn starfsmaður í hluta-
starfi í Dýrakoti, en hún segist fá mikinn
stuðning frá vinum og fjölskyldu við rekst-
urinn. „Það eru svo margir góðir í kringum
mig. Maður gerir svona ekki einn.“
„Gourmet“-nammi
fyrir hvutta og kisur
Hundurinn Lúkas var innblástur
Ljósmynd/Hanna Þrúður Þórðardóttir
Börn og hundur Hanna Þrúður ásamt börn-
um sínum og herra Tímoni yfirsmakkara.
Góðgæti Dýrakot framleiðir „gourmet“ vöru.
Verðmætaskapandi greinar þurfa
vel menntaða einstaklinga úr iðn-,
tækni- og listgreinum auk þeirra sem
kjósa einungis bóklega námið. Fjöl-
brautaskóli Norðurlands vestra, FNV,
er í góðum tengslum við atvinnulífið
og hefur sinnt tæknigreinum, auk
iðn- og listgreina, mjög vel.
Til að mæta sífellt auknum um-
svifum og kröfum í plastiðnaði á Ís-
landi hefur skólinn tekið að sér að
skipuleggja og byggja upp nám í
plastiðnaði frá grunni. „Þegar plast-
iðnaðurinn var athugaður hér á landi
kom í ljós að flestir eru að vinna með
trefjaplast sem er til að mynda mikið
notað við bátasmíði. Í samvinnu við
Siglingastofnun settum við því upp
námskeið í fyrra sem var vel sótt og
voru útskrifaðir 33 einstaklingar úr
náminu á síðasta ári,“ segir Þorkell
V. Þorsteinsson, aðstoðarskólameist-
ari FNV. Námið síðasta vetur var þó
ekki að fullu uppsett, að sögn Þor-
kels og stendur núna yfir mikil vinna
í skólanum við að byggja upp nám í
faginu til framtíðar.
Atvinnulífið stendur skólanum
nærri og segir Þorkell mikilvægt að
samstarf skóla og atvinnulífs sé
gott.
„Við höfum lagt upp úr því að hafa
sterk tengsl við atvinnulífið, ekki síst
hér á svæðinu í kringum okkur. Við
megum aldrei missa tengslin við
nærumhverfi okkar og þarfir þess.“
Hátt í 400 nemendur stunda nú
nám við skólann.
Morgunblaðið/Sigurður Bogi Sævarsson
Fjölbreytni Í Fjölbrautaskóla Norður-
lands vestra er margvíslegt nám.
Fjölbrautaskóli sem byggir brú
milli nemenda og fyrirtækja