Morgunblaðið - 25.01.2014, Page 11
Síbería Félagarnir þrír á þaki bílsins sem þeir óku eftir ísvegi Síberíu. Hann þjónaði líka hlutverki gististaðar.
„Við gengum af stað til að fá
hjálp. Samtals gengum við 23 kíló-
metra og það tók okkur 10 klukku-
stundir. Það er mikilvægt að stoppa
aldrei, því maður gengur sér til hita
en stoppi maður frýs svitinn á manni
og í því vill maður ekki lenda,“ út-
skýrir hann. Bilunin kom upp í bíln-
um á síðasta spotta þessa vegar en
ætlunin var að aka hann á enda. Það
tókst næstum því og alls óku þeir
15.000 kílómetra á bílnum sem eyddi
rúmum sjötíu lítrum af eldsneyti á
hundraðið í þessum brunagaddi.
Síbería - Tékkland - Ísland
Trukkurinn var sendur heim til
Litháens í viðgerð. Þar gátu menn
ekki gert við hann enda furðulegur
bíll í alla staði. Eina ráðið var því að
senda hann til síns heimalands, Tékk-
lands, og þar var skipt um vél í hon-
um. National Geographic birti ferða-
sögu þeirra og hafa þeir, ásamt
ljósmyndaranum Bertu Tilmantaite,
fengið mikið lof fyrir.
Því næst var ferðinni heitið til
Íslands þar sem til stóð að vinna ljós-
myndaverkefni um líf þeirra sem búa
í landi þar sem eldgosa er von.
„Það var svo vont veður að við
breyttum aðeins formerkjum verk-
efnisins. Við komumst nefnilega í
kynni við íslenska hestinn sem er al-
veg einstakur. Öll ferðin snerist um
að mynda þessa mögnuðu hesta og
útkoman var skemmtileg,“ segir
litháíski ljósmyndarinn Giedrius
Dagys um þessar áhugaverðu ferðir
frá Síberíu til Íslands. Heillandi Íslenski hesturinn.
DAGLEGT LÍF 11
MORGUNBLAÐIÐ LAUGARDAGUR 25. JANÚAR 2014
Út er komin hjá Bókafélaginu bókin
5:2 mataræðið með Lukku í Happ.
Unnur Guðrún Pálsdóttir eða Lukka
eins og hún er kölluð, hefur rekið
heilsuveitingastaðinn Happ í nokkur
ár með prýðilegum árangri.
Lukka er sannfærð um að matur
hafi gríðarleg áhrif á okkur og að
það sem við látum upp í okkur verði
hluti af okkur.
Sjálf starfaði Lukka sem einka-
þjálfari í fimmtán ár og komst þar
að því að bestum og skjótustum ár-
angri náðu þeir sem tóku mataræði
sitt föstum tökum. Hún tók að sér
að sjá um næringu fyrir nokkra
skjólstæðinga sinna sem ekki höfðu
tíma til að sinna eldamennsku og
innkaupum nægilega vel sjálfir. Hún
fór að mæta með brúna bréfpoka
sem í voru máltíðir dagsins fyrir
hvern og einn, sem tók pokann með
sér út í daginn að æfingu lokinni.
„Matarpokarnir“ nutu slíkra vin-
sælda að Lukka fór að einbeita sér í
auknum mæli að matreiðslu og nær-
ingarráðgjöf. Happ varð til í fram-
haldi af því og þar hafa verið settir
saman matarpakkar fyir við-
skiptavini og í gegnum árin hafa
ýmiss konar föstur verið fastur liður
hjá sumum viðskiptavinanna.
Eins og titill bókarinnar ber með
sér er hún sniðin að þeim sem kosið
hafa þann lífsstíl að gefa melting-
unni frí inni á milli til að líkaminn
geti nýtt orkuna í annað.
Uppskriftirnar í bókinni miða að
því að fólk takmarki inntöku hita-
eininga við 500-600 tvo daga vik-
unnar.
Því eru tillögurnar að máltíðum í
bókinni með skráðan fjölda hitaein-
inga sem haldið er í lágmarki þessa
tvo daga en þeirra á milli sé fólk
ekki of upptekið af talningu hitaein-
inganna. Dæmi um morgunverð-
aruppskriftir eru hleypt egg, chia
grautur eða kaffi- og bananahrist-
ingur. Svo mætti lengi telja en bókin
er 138 blaðsíður, sneisafull af góð-
um hugmyndum.
Hollt fæði fyrir líkama og sál
Morgunblaðið/Ernir
Fasta Lukka segir að meltingin hafi gott af því að fá örlitla pásu inni á milli.
Lukka leiðbeinir lesendum
Audi Q5. Notadrjúgur
og glæsilegur.
Fullkomlega
samstillt hönnun.
Skilvirkni er undirstöðuþáttur í hverju einasta smáatriði. Hönnun Audi Q5 skartar rennilegum línum sem gefa útlitinu
sérlega tilkomumikinn blæ. Staðalbúnaður er m.a. rafdrifin opnun og lokun á afturhlera, skyggðar rúður, 3ja svæða
loftkæling, leðuráklæði, bluetooth símkerfi, bi-xenon aðalljós og díóðuljós (LED). Audi Q5 kostar frá kr. 9.040.000.